Quả thực, khi đang ở cùng đồng đội đông vui, giờ về làm nhiệm vụ tại khu vực tượng đài chỉ có có mấy anh em, cảm giác đầu tiên khá là buồn. Doanh trại là một căn phòng nhỏ ngay dưới chân núi, bao quanh là rừng cây xanh ngút ngàn. Tổ công tác hằng ngày trông coi, quét dọn khuôn viên tượng đài, chăm sóc bồn hoa cây cảnh, đón tiếp khách đến thăm viếng.

Nhiệm vụ mới tưởng chừng như đơn điệu, nhưng ngay lần đầu tiên đứng bên tượng đài, tôi đã rất xúc động. Tổ công tác thường xuyên đón đoàn đại biểu cựu chiến binh về thăm viếng tượng đài. Trong khoảng sân rộng, các cựu chiến binh xếp hàng ngay ngắn. Đến giờ làm lễ, chúng tôi dâng vòng hoa tưởng niệm đi trước. Từng hàng người ở phía sau chầm chậm bước lên bậc thang bằng đá. Khi tới nhà bia, đồng chí trưởng đoàn chỉnh hoa. Tôi và một đồng chí chiến sĩ đứng hai bên làm tiêu binh. Giữa đỉnh đồi cao vời vợi mùi trầm hương tỏa bay ngan ngát. Tiếng nhạc “Hồn tử sĩ” vang lên, cựu chiến binh kính cẩn nghiêng mình tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ, một không khí rất trang nghiêm, xúc động. Đã qua một thời chiến tranh ác liệt, các cựu chiến binh may mắn trở về để bồi hồi tưởng nhớ đồng đội. Sau phút tưởng niệm, những người lính già bước lên dò tìm tên đồng đội năm xưa cùng chung chiến hào. Có lần, tôi chứng kiến một bác cựu chiến binh phải đi bằng nạng suýt khụyu xuống, mắt rớm lệ khi thấy tên người đồng đội năm xưa. Tôi vội đến đỡ và nghe bác xúc động thốt lên: “Bạn nằm xuống để tôi được sống ngày hôm nay. Cả cuộc đời này tôi mãi khắc ghi công ơn đó”.

Sau lễ tưởng niệm, đoàn cựu chiến binh bước tiếp lên đỉnh núi thăm quan tượng đài chiến thắng. Những kỷ niệm chiến đấu năm xưa lại ùa về. Chính trên đỉnh núi này, giặc lái Mỹ đã bao lần điên cuồng ném bom oanh tạc. Bộ đội ta đã “đoàn kết hiệp đồng, lập công tập thể” hạ gục cả siêu pháo đài bay B-52 cùng với những máy bay “thần sấm”, “con ma” hung hãn. Bên vạt núi, các hố bom sâu giờ đây cỏ đã phủ dày, nhưng chiến công của các anh hùng, liệt sĩ vẫn mãi được khắc ghi.

Được nghe những câu chuyện chiến đấu, chứng kiến những tình cảm của các cựu chiến binh, tôi hiểu hơn về nghĩa tình đồng đội, thêm trân quý những hy sinh của lớp người đi trước... Tôi thấy mình thật may mắn khi được về đây công tác. Mỗi lần đứng bên tượng đài, trong tôi lại trào dâng cảm xúc tự hào, biết ơn, lòng thầm nhủ sẽ cố gắng phục vụ tốt hơn để tri ân các anh hùng liệt sĩ và các thế hệ cha anh đi trước.

 

VŨ DUY