Tới dự buổi lễ có Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân, Trung tướng Lê Hiền Vân, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; Trung tướng Nguyễn Đức Soát, Chủ tịch Hội hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam; bà Trương Thị Ngọc Thủy, Chủ tịch Quỹ Hòa bình Mỹ Lai cùng đông đảo CCB của tỉnh Hà Giang.

leftcenterrightdel
Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bàn giao nhà và trao quà tặng CCB có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Hà Giang.

Theo bà Nguyễn Thu Ba, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Giang, nhằm tri ân các CCB đã từng tham gia chiến đấu trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã triển khai Chương trình hỗ trợ xây dựng 356 căn nhà tặng CCB có hoàn cảnh khó khăn ở tỉnh Hà Giang từ nguồn kinh phí do Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân cùng Nhóm từ thiện thành phố Hồ Chí Minh ủng hộ. Trong số 356 căn nhà trên, 80 căn nhà đã được hoàn thành và bàn giao vào dịp Tết Nguyên đán năm 2019. Trong đợt bàn giao thứ hai này, 100 hộ gia đình CCB đã được nhận nhà mới, khang trang, kiên cố. Số nhà còn lại sẽ được trao trước dịp Tết Nguyên đán 2020. “Đối với mỗi CCB, căn nhà vừa là khối tài sản của cả đời người, vừa là nguồn động viên tinh thần to lớn từ cộng đồng để mỗi người vươn lên, khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống”, ông Nguyễn Văn Sơn, Phó bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch tỉnh Hà Giang khẳng định.

leftcenterrightdel
Trung tướng Lê Hiền Vân trao quà tặng CCB có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Hà Giang.

Phát biểu tại buổi lễ, Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành với Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Nhóm từ thiện Thành phố Hồ Chí Minh vận động các nhà tài trợ để có thêm nguồn kinh phí xây dựng nhà tặng CCB có hoàn cảnh khó khăn trong tỉnh Hà Giang.

leftcenterrightdel
Trung tướng Nguyễn Đức Soát trao quà tặng CCB có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Hà Giang.

Nhân dịp này, Hội hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam phối hợp với Quỹ Hòa bình Mỹ Lai cũng trao 40 con bò sinh sản tặng các nạn nhân bom mìn (NNBM) của tỉnh Hà Giang.

leftcenterrightdel
Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Trung tướng Nguyễn Đức Soát tại buổi trao bò sinh sản tặng các NNBM ở xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên.

Theo Trung tướng Phạm Ngọc Khóa, Phó chủ tịch Hội hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam, Hà Giang là một tỉnh biên giới phía Bắc, có vị trí chiến lược quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Sau chiến tranh, diện tích đất tại các thôn, bản đã được các đơn vị quân đội triển khai rà phá bom, mìn, vật liệu nổ còn sót lại và bàn giao cho nhân dân canh tác. Tuy nhiên, số lượng bom, mìn, vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh trên địa bàn tỉnh Hà Giang hiện còn nhiều. Bom, mìn, vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh ảnh hưởng đến việc khai thác, sử dụng tài nguyên đất, nước, tác động đến đời sống của người dân và sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Các vụ tai nạn nổ bom, mìn xảy ra ở nhiều nơi, gây thương vong cho người dân. Nhằm hỗ trợ các nạn nhân bom, mìn tỉnh Hà Giang, trong những năm qua, Hội đã trao tặng 95 con bò sinh sản cho 95 NNBM tỉnh Hà Giang. Trung tướng Phạm Ngọc Khóa tin tưởng, với số bò sinh sản được trao lần này sẽ giúp các hộ gia đình NNBM sớm ổn định đời sống, vươn lên để thoát nghèo.

leftcenterrightdel
Các bác sĩ ở thành phố Hồ Chí Minh khám bệnh miễn phí cho đối tượng chính sách tỉnh Hà Giang.

Nhân dịp này, đoàn bác sĩ thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách tỉnh Hà Giang.

Tin, ảnh: VĂN YÊN-LINH OANH