leftcenterrightdel
Gia đình Thượng úy QNCN Trần Quang Chuyên.

Tuy tuổi đời còn trẻ, lại công tác xa nhà nhưng Chuyên luôn thể hiện tinh thần tích cực, chững chạc về mọi mặt. Không chỉ thường xuyên học tập trau dồi chuyên môn, anh còn năng nổ tham gia các hoạt động của đơn vị.

Trong một buổi giao lưu văn nghệ giữa đơn vị và địa phương, Trần Quang Chuyên đã gặp rồi yêu Đặng Thị Tuyết - cô gái nhỏ nhắn, xinh xắn gần đơn vị, kém anh 8 tuổi. Khi ấy, Tuyết vừa bước vào năm thứ nhất Trường Đại học Mỏ-Địa chất. Năm 2009, theo yêu cầu nhiệm vụ, Chuyên nhận công tác mới tại Sư đoàn 377 và sau đó là Trạm ra-đa 11 (Trường Sa, Khánh Hòa). Từ đây là quãng thời gian xa cách đằng đẵng nhớ thương, cũng là thử thách lớn cho tình yêu của hai người.

Những ngày đầu xa cách, hai người cảm thấy hụt hẫng, nhớ thương, lại trăn trở bởi không biết tình yêu sẽ ra sao. Thế rồi, tình yêu chân thành đã vượt lên tất cả khó khăn, cách trở. Cứ mỗi tối, hết một ngày làm việc, Chuyên lại kể chuyện đơn vị, gửi gắm tình cảm tới người thương. Còn Tuyết thì tâm sự chuyện đất liền, về cuộc sống sinh viên cho anh nghe. Trong câu chuyện của họ có bao nhiêu nỗi niềm, cả vui lẫn buồn, cả nụ cười và nước mắt. Hai người đã phải dùng rất nhiều cách để liên lạc, để gửi gắm tình yêu cho nhau, khi là điện thoại, lúc là những cánh thư viết tay. Những buổi chiều hoàng hôn, lặng nhìn biển mênh mông sóng vỗ, anh lại càng thấy nhớ người yêu vô bờ...

Nghĩ lại quãng thời gian xa cách, chị Tuyết thổ lộ: “Đó thực sự là thử thách quá lớn đối với mình, nhiều khi tưởng chừng không thể vượt qua nổi. Nhưng chính trái tim mạnh mẽ, tình yêu chân thành của anh đã giúp chúng mình vững vàng vượt qua tất cả”. Sau thời gian công tác hoàn thành tốt nhiệm vụ ở Trường Sa, năm 2012, anh Chuyên được tổ chức quan tâm sắp xếp nhiệm vụ trở lại miền Bắc, về đơn vị cũ - Trạm ra-đa 28. Trong hành trình trở về của mình, ngoài quân tư trang, anh còn mang cả tình yêu vượt trên ngàn con sóng về với Tuyết.

Lễ cưới của họ được tổ chức giản dị, ngập tràn niềm hạnh phúc. Hiện nay, anh Chuyên là một quân nhân gương mẫu của Trạm ra-đa 28, còn chị Tuyết là kế toán của Trường Tiểu học Đầm Hà. Chỉ vào hai con trai kháu khỉnh, anh Chuyên nói vui: “Kết quả từ tình yêu vượt trên ngàn con sóng của chúng mình đấy!”.

Bài và ảnh: CAO THANH ĐÔNG - VŨ GIA TUYỂN