Trong lần đến Đại đội 9, Tiểu đoàn 9, Trung đoàn 98, Sư đoàn 316 (Quân khu 2) thăm người thân, cô gái xinh đẹp người dân tộc Dao đã bị cuốn hút ngay từ cái nhìn đầu tiên của chàng sĩ quan trẻ-Thượng úy Trần Xuân An.

leftcenterrightdel
Trần Xuân An và Lý Quỳnh Hương.

Kể từ đó, qua điện thoại, hai người thường xuyên liên lạc, trò chuyện, tâm tình. Tần suất các cuộc điện thoại nhiều hơn, thời gian dài hơn và nỗi nhớ niềm thương cũng được nhân lên. Cảm mến từ buổi gặp gỡ ban đầu, qua những câu chuyện, sự sẻ chia niềm vui và nỗi buồn trong cuộc sống, công việc, đôi bạn trẻ dần có sự đồng điệu trong tâm hồn. Rồi những ngày nghỉ tranh thủ, không quản đường từ đơn vị đến nhà Hương là hơn 120 cây số, chàng sĩ quan trẻ lặn lội đến thăm người thương, dẫu nhiều hôm trời mưa rét và đường rất khó đi. Tình cảm chân thành của An khiến trái tim nàng rung động, nguyện làm hậu phương của anh.

Biết An là sĩ quan trẻ, nói năng, cư xử rất đúng mực, gia đình và bạn bè của Hương cũng nhiệt tình ủng hộ, vun đắp cho hai người. Khi tình cảm chín muồi, An về quê ở xã Văn Khúc, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ để thưa chuyện với bố mẹ. Cuối năm 2017, bố mẹ An thu xếp thời gian để lên thăm gia đình Hương và bàn chuyện trăm năm của các con. Cũng vào thời điểm đó, An được thăng quân hàm đại úy, điều động giữ chức trợ lý tác huấn (Phòng Tham mưu, Sư đoàn 316), còn Hương được tuyển dụng làm việc tại Khoa Đông y, Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang. Từ cự ly cách xa nhau 120 cây số, giờ rút ngắn chỉ còn con số 12, khiến họ rất vui. Đầu năm 2018, An và Hương chính thức về chung một nhà. Biết hoàn cảnh của đôi vợ chồng trẻ gặp khó khăn về nhà ở, thủ trưởng đơn vị đã tạo điều kiện cho họ mượn một căn nhà công vụ để sớm ổn định cuộc sống.

Tâm sự với chúng tôi, cả An và Hương đều tâm niệm, cuộc sống vợ chồng trẻ không thể tránh khỏi những lúc sóng gió, nhưng mọi thử thách sẽ ở lại phía sau nếu có nền tảng là tình yêu chân thành và niềm tin son sắt.

Bài và ảnh: ĐÀO DUY TUẤN