Trước thực trạng đó, để “giữ chân” lực lượng này tại địa phương, Ban CHQS huyện Thạnh Trị (Sóc Trăng) đã triển khai mô hình “Hũ gạo quân dân” nhằm sẻ chia với những khó khăn của DQTV, DBĐV; đồng thời giúp địa phương đủ quân số làm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, phòng, chống thiên tai và xử trí các tình huống khi có lệnh.

leftcenterrightdel
Đại diện Ban CHQS huyện Thạnh Trị (Sóc Trăng) trao gạo hỗ trợ gia đình chiến sĩ dân quân Ngô Thanh Phúc.

Gia đình dân quân Ngô Thanh Phúc ở ấp Trương Hiền, xã Thạnh Trị (huyện Thạnh Trị) thuộc diện hộ cận nghèo ở địa phương. Cả hai vợ chồng đều không có nghề nghiệp ổn định, tranh thủ những ngày không trực ở Ban CHQS xã, anh Phúc đi làm cửa nhôm được gần 200.000 đồng/ngày. Đầu năm 2019, mô hình “Hũ gạo quân dân” triển khai thì gia đình anh là một trong những hộ đầu tiên được hỗ trợ. “Ban đêm, vợ chồng tôi tranh thủ bán các mặt hàng gia dụng để có thêm thu nhập, gần đây, được Ban CHQS huyện hỗ trợ 50kg gạo, gia đình tôi đã phần nào vơi bớt khó khăn”, anh Phúc cho biết. 

Với chiến sĩ DBĐV Lâm Sà Dươl ở ấp Trung Hòa, xã Tuân Tức, mấy năm trước đây gia đình anh cũng thuộc diện khó khăn ở địa phương, song nhờ sự hỗ trợ từ “Hũ gạo quân dân” và nỗ lực của bản thân, đến nay, gia đình anh đã đủ ăn, cuộc sống đỡ vất vả hơn trước. Lâm Sà Dươl cho biết: “Do thiếu ăn nên vợ chồng phải đi làm thuê nuôi con ăn học, nhưng từ lúc xuất ngũ đến nay tôi vẫn tham gia đầy đủ các đợt huấn luyện khi có lệnh gọi. Thời gian qua, gia đình được hỗ trợ gạo, tôi rất cảm động, đây cũng là động lực giúp tôi phấn đấu tốt hơn trong mọi hoạt động ở địa phương”.

Là địa phương thuần nông, có đông đồng bào dân tộc Khmer nên cuộc sống của bà con còn gặp nhiều khó khăn. Theo thống kê của các xã, thị trấn thì hiện nay trên địa bàn huyện có 78 trường hợp DQTV, DBĐV cần được hỗ trợ. “Để có kinh phí cho mô hình hoạt động, hằng tháng, Ban CHQS huyện vận động mỗi cán bộ ở huyện tự nguyện ủng hộ 30.000 đồng; cán bộ quân sự xã, thị trấn và dân quân thường trực ủng hộ 20.000 đồng để tạo quỹ giúp đỡ những anh em khó khăn”, Thiếu tá Nguyễn Văn Hiền, Chính trị viên phó Ban CHQS huyện Thạnh Trị cho biết. Qua nguồn quỹ vận động này, từ đầu năm 2019 đến nay, 40 đồng chí đã được hỗ trợ, mỗi suất 50kg gạo, với số tiền hơn 24 triệu đồng.  

Bài và ảnh: HỮU TÀI (Báo Quân khu 9)