leftcenterrightdel
Các cựu chiến binh xã Tam Hồng nhận Kỷ niệm chương mặt trận Vị Xuyên-Hà Tuyên tại buổi gặp mặt.

Trong dịp kỷ niệm 40 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc, 110 người con Tam Hồng đã tổ chức gặp mặt và đón nhận Kỷ niệm chương mặt trận Vị Xuyên-Hà Tuyên. Họ là những cán bộ, chiến sĩ của các sư đoàn: 313, 314, 316 và một số đơn vị phối thuộc… Tại buổi gặp mặt, trong không khí tràn đầy cảm xúc nghĩa tình đồng chí, đồng đội, các thế hệ cựu chiến binh (CCB) bồi hồi nhớ lại những kỷ niệm thời quân ngũ, chia sẻ những kinh nghiệm, thành công về phát triển kinh tế, về những định hướng tương lai để kết nối, động viên, giúp đỡ nhau trong cuộc sống.

Chúng tôi gặp CCB Nguyễn Anh Tuấn, nguyên chiến sĩ Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 881, Sư đoàn 314. Hơn 40 năm trước, anh là pháo thủ số 1 cối 82mm, đã cùng đồng đội chiến đấu dũng cảm để giữ vững khu vực Đồi Đài. CCB Nguyễn Thị Thọ, nhập ngũ tháng 7-1980, nguyên chiến sĩ Bệnh xá Sư đoàn 313, có hơn 3 năm gắn bó với chiến trường. Chị vẫn nhớ như in kỷ niệm về những ngày chăm sóc, cấp cứu thương binh. Hồi đó, phương tiện, thuốc men không đủ, chị và đồng đội có lúc vừa khóc, vừa hát động viên những chiến sĩ bị thương tuổi đời còn rất trẻ. Đầu năm 1984, chị xuất ngũ và chuyển ngành về công tác tại Trường Cao đẳng Kinh tế-Kỹ thuật, thuộc Sở Nông nghiệp tỉnh.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Huy, nguyên Phó tư lệnh Quân khu 2, Trưởng ban liên lạc CCB toàn quốc mặt trận Vị Xuyên-Hà Tuyên năm nay đã ngoài 90 tuổi, nhưng vẫn nhanh nhẹn và khỏe mạnh. Trao Kỷ niệm chương mặt trận Vị Xuyên-Hà Tuyên tặng các CCB xã Tam Hồng, ông mong muốn những người lính Vị Xuyên năm xưa và thế hệ hôm nay luôn nhớ về những ký ức hào hùng, phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, góp sức xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phồn vinh, phát triển.

Bài và ảnh: HOÀNG QUÝ LÊ