Ba ngày vật lộn với mưa lũ, hàng nghìn hộ dân không chỉ mệt mỏi mà gần như mất hết tài sản, đồ dùng sinh hoạt hư hỏng. Làng mạc tiêu điều, xơ xác, các công trình dân sinh, trụ sở công quyền bị tàn phá, hư hỏng. Tại xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên, trên trục đường chính nước đã rút từ 1,5m xuống 0,5m. Người dân từ các nơi sơ tán trở về để kiểm tra nhà cửa, tài sản. Tuy nhiên, việc đi lại tại các trục đường ngập nước vẫn được các cán bộ, chiến sĩ kiểm soát, chốt chặn để bảo đảm an toàn. Ông Nguyễn Văn Đại, ở thôn 4, xã Cẩm Vinh từ điểm sơ tán về đầu làng đã thấy hai con trâu của gia đình chết bên vệ đường. Xót của, ông nghẹn ngào: “Lũ về nhanh quá, lúc bộ đội đến ứng cứu, hai ông bà chỉ kịp vơ vài bộ áo quần chạy thoát thân. Nghĩ trâu biết bơi lên đường rồi chúng đứng đó chẳng sao. Ai ngờ, bị ngâm nước lạnh lâu quá, lại đói ăn, nên chúng không trụ nổi". 

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 841 giúp thầy trò Trường THCS Hà Huy Tập khắc phục hậu quả lũ lụt.

Xã Cẩm Duệ có 12 thôn thì có đến 11 thôn với hơn 2.100 hộ đang ngập sâu trong nước. Ở khu vực thôn 4, nhiều đoàn cứu trợ vẫn chưa thể tiếp cận được các hộ dân do ở khu vực nước chảy xiết. Trước tình hình đó, Ban CHQS huyện Cẩm Xuyên đã điều động 3 thuyền cùng 20 cán bộ, chiến sĩ vận chuyển lương thực tiếp tế cho bà con. Chị Lê thị Hằng có con nhỏ vừa được 7 tháng, cần rất nhiều đồ ăn thức uống cho cháu bé mà mưa lũ ngập hỏng hết. Thật may có các chú bộ đội vào tiếp tế lương thực, giúp gia đình vượt qua gian khó.

Tại Trường THCS Hà Huy Tập (huyện Cẩm Xuyên) nước lũ đã rút dần tại các phòng học nhưng sân trường vẫn ngập chìm trong nước. Thầy giáo Trần Thế Chương, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Toàn bộ bàn ghế, máy tính, sách vở, dụng cụ dạy học của thầy và trò đều bị ướt và hư hỏng. Các phòng học đều ngập trong bùn đất. May mắn có các chú bộ đội Trung đoàn 841 nhiệt tình và trách nhiệm, chẳng ngại khó khăn giúp nhà trường khắc phục hậu quả. Nhờ đó mà học sinh có thể trở lại trường học vào một hai ngày tới. Chúng tôi biết ơn các chiến sĩ nhiều lắm! 

Theo lãnh đạo Phòng Giáo dục Cẩm Xuyên thì toàn huyện có 10 trường học bị ngập nặng. Vì thế, để giúp các thầy cô giáo và các em học sinh nhanh chóng ổn định, chỉ huy Trung đoàn 841 đã tổ chức thành nhiều tổ lần lượt giúp đỡ các trường, bảo đảm nhanh chóng, đến đâu dứt điểm đến đó. 

Theo Đại tá Nguyễn Tất Nhân, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh, khi lũ đổ về, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo Trung đoàn 841 huy động các cán bộ, chiến sĩ có kỹ năng bơi tốt kịp thời ứng cứu nhân dân trên các xã Cẩm Bình, Cẩm Duệ, Cẩm Thành, Cẩm Quang, Cẩm Thạch... bị nước lũ cô lập. Hôm nay, khi nước rút bớt, chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ triển khai lực lượng về giúp nhân dân khắc phục hậu quả trong đó tập trung giúp các trường dọn dẹp vệ sinh để học sinh sớm trở lại học tập. Tiếp đó, sẽ ưu tiên giúp đơn các gia đình chính sách, gia đình neo đơn và có hoàn cảnh khó khăn, các địa phương bị thiệt hại nặng...

Theo chân các cán bộ Trung đoàn 841 đến khi màn đêm dần buông xuống vùng tâm lũ. Thế nhưng trong dòng nước lạnh ngắt, các cán bộ, chiến sĩ vẫn chưa dừng tay, kiên trì trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ giúp dân để đồng bào không ai bị đói, bị rét. Những nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ được bà con vùng hạ du hồ Kẻ Gỗ cảm động và ghi nhớ. Trong khó khăn, gian khổ và hiểm nguy hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân càng được tỏa sáng hơn.

Bài và ảnh: HOÀNG HOA LÊ