Sáng sớm, khi núi rừng nam Tây Nguyên còn mờ sương, đông đảo người dân thôn Đăk Á (xã Bù Gia Mập, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước) đã đến nhà văn hóa xã tham dự lễ bàn giao những căn nhà mới. Ông Phạm Sỹ Hoàn, Chủ tịch UBND xã Bù Gia Mập cho biết: “Các hộ dân được trao nhà hôm nay đa số đều không có đất, phải ở nhờ gia đình bà con, anh em họ hàng; thu nhập bấp bênh, thậm chí có hộ không có điều kiện cho con đi học. Chính quyền xã cũng đã hỗ trợ nhưng chẳng thấm vào đâu”.

leftcenterrightdel
Các hộ dân xã Bình Hiệp (thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An) nhận tượng trưng chìa khóa nhà trong điểm dân cư liền kề chốt dân quân biên giới. 

Điển hình là trường hợp ông Điểu Bron, 60 tuổi, người dân tộc S’tiêng, ngụ tại thôn Bù La, là một trong những gia đình thuộc diện khó khăn. Cả 10 người trong gia đình ông phải ở tạm trong túp lều dựng trên đất của họ hàng. Bản thân ông Điểu Bron đau ốm liên miên, hầu như chẳng làm được việc gì. Được tặng căn nhà mới, ông Điểu Bron xúc động, giọng run run: “Cảm ơn các cấp chính quyền, cảm ơn Bộ đội Cụ Hồ nhiều lắm!”.

Đăk Á là thôn có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống dọc tuyến biên giới. Nguồn thu của bà con chủ yếu từ việc trồng tiêu, điều, cà phê và một số loại nông sản phụ khác, bình quân khoảng 10 triệu đồng/hộ/năm. Toàn thôn có gần 300 người không biết chữ, độ tuổi từ 15 đến 60; nhiều hủ tục và sinh nhiều con nên đời sống người dân thiếu thốn trăm bề. Những năm gần đây, nhờ sự quan tâm của các ban, ngành và LLVT chăm lo, giúp đỡ phát triển kinh tế, ổn định làm ăn nên đời sống bà con từng bước được cải thiện, nhưng vẫn còn không ít khó khăn. Đại tá Nguyễn Duy Dương, Chính ủy Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 778 (Quân khu 7) tâm sự: “Chúng tôi thực hiện nhiều mô hình hỗ trợ người dân xóa đói, giảm nghèo, nhất là mô hình xây dựng nhà tình thương, nhà tình nghĩa quân dân cho đồng bào dân tộc thiểu số với mong muốn giúp đồng bào có nơi ở ổn định, yên tâm làm ăn, xây dựng đời sống mới”...

Cách đây ít ngày, trong đợt trao nhà tại tỉnh Long An, chúng tôi gặp ông Nguyễn Văn Bằng, 58 tuổi, ngụ tại ấp Tầm Đuông, xã Bình Hiệp, thị xã Kiến Tường. Gia đình ông Bằng thuộc diện hộ nghèo, kinh tế chật vật. Các con ông khi lập gia đình không có đất, không có tiền nên vẫn ở chung với bố mẹ trong căn nhà lụp xụp. Thương con, buồn phận, ông Bằng nghĩ ngợi nhiều nên đổ bệnh. Biết tin được tặng nhà liền kề chốt dân quân biên giới, ông thao thức cả đêm mong trời mau sáng... Cầm trong tay chiếc chìa khóa tượng trưng, ông Bằng bày tỏ: “Sau bao năm làm lụng vất vả, gia đình tôi vẫn không đủ tiền để xây một căn nhà làm chỗ tránh nắng, trú mưa. Nhờ sự hỗ trợ của các chú bộ đội, ước nguyện cả đời tôi đã thành hiện thực. Thật không hạnh phúc nào bằng!”.

Không chỉ trao nhà tặng các hộ dân, cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 778 và cơ quan quân sự các địa phương còn phối hợp với hội khuyến nông tới từng gia đình hướng dẫn bà con quy hoạch vườn trồng rau, làm chuồng nuôi gà, trồng cây ăn trái, chăm sóc cây cảnh... trong khuôn viên gia đình. Mỗi hộ dân còn được trao tặng bò giống và hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi để bò mau sinh sản, tạo nguồn thu cho gia đình. Theo Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam, Tư lệnh Bộ tư lệnh TP Hồ Chí Minh: Trong những năm qua, Bộ tư lệnh thành phố và các đơn vị trong quân khu đã phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành địa phương tích cực thực hiện Phong trào “Chung tay vì cộng đồng, không để ai bị bỏ lại phía sau”; thực hiện tốt mô hình xây tặng nhà trong điểm dân cư liền kề chốt dân quân biên giới, nhà tình nghĩa quân dân; tham gia tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước cho nhân dân; hướng dẫn bà con cách thức lao động sản xuất; tư vấn chăm sóc sức khỏe, bảo vệ môi trường... giúp nhân dân, nhất là bà con tuyến biên giới, đồng bào dân tộc thiểu số ổn định đời sống.

Đại tá Nguyễn Kim Thọ, Bí thư Đảng ủy, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn-đơn vị đồng hành với Bộ tư lệnh TP Hồ Chí Minh hỗ trợ xây tặng nhà, chia sẻ: "Đề án xây dựng điểm dân cư liền kề chốt dân quân biên giới không chỉ góp phần phát triển kinh tế-xã hội, chăm lo đời sống đồng bào vùng biên mà còn tăng cường sức mạnh bảo vệ biên giới quốc gia, củng cố "thế trận lòng dân" và khu vực phòng thủ vững chắc. Bởi vậy, chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành, chung tay cùng các đơn vị Quân khu 7 thực hiện tốt đề án, góp phần xây dựng tuyến biên giới hòa bình, phát triển".

Bài và ảnh: THÀNH TRƯỞNG