leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 17 (Sư đoàn 324, Quân khu 4) huấn luyện nội dung chống sạt lở hồ đập.

Mệnh lệnh cứu người, cứu rừng, bảo vệ tài sản cho nhân dân luôn xuất phát từ trái tim Bộ đội Cụ Hồ. Chỉ khi nào địa phương an toàn, nhân dân ổn định cuộc sống chúng tôi mới trở về đơn vị. Đó chính là khẳng định của Thượng tá Mai Văn Thanh, Phó lữ đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Lữ đoàn Công binh 414 với chúng tôi.

Trao đổi với Thượng tá Mai Văn Thanh, chúng tôi được biết điều kiện thời tiết khí hậu trên địa bàn Quân khu 4 rất khắc nghiệt, nắng nóng, mưa nhiều, biến đổi thất thường. Nhiều vùng thường xuyên xảy ra bão lũ, cháy rừng, gây thiệt hại lớn về người và tài sản của nhân dân. Chính vì thế, bên cạnh nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, công tác phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai luôn được đơn vị xác định là nhiệm vụ “chiến đấu trong thời bình”. Các phương án, kế hoạch phòng chống thiên tai, cứu hộ cứu nạn (PCTT, CHCN) và lực lượng, phương tiện luôn được đơn vị chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, sẵn sàng lên đường khi có lệnh. Từ đầu năm đến nay, Lữ đoàn Công binh 414 đã huy động gần 1.000 lượt cán bộ, chiến sĩ, tham gia 13 đợt chữa cháy rừng, góp phần quan trọng bảo vệ tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Nguyễn Công Trình, Trưởng phòng CHCN, Bộ Tham mưu, Quân khu 4 cho biết: 7 tháng đầu năm nay, diễn biến thời tiết khí hậu phức tạp nên ngoài cháy rừng, địa bàn quân khu còn xảy ra nhiều vụ dông, lốc, mưa lũ, sập đổ công trình, gây thiệt hại nặng nặng nề về người, tài sản của nhân dân trên địa bàn, với gần 100 người chết và bị thương, thiệt hại kinh tế hàng nghìn tỷ đồng. Để giúp nhân dân giảm thiệt hại và nhanh chóng khắc phục hậu quả thiên tai, Bộ tư lệnh Quân khu 4 đã điều động hơn 27 nghìn lượt bộ đội thường trực và dân quân tự vệ tham gia công tác PCTT, CHCN, giúp nhân dân ổn định cuộc sống.

Để công tác PCTT, CHCN đạt được hiệu quả, LLVT quân khu tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện các phương án, duy trì nghiêm các chế độ trực, bảo đảm đầy đủ phương tiện, cơ sở vật chất ở khắp các đơn vị. Tổ chức các lớp tập huấn, huấn luyện cho cán bộ, chiến sĩ các kỹ năng về CHCN. Những thiếu sót hạn chế của các đơn vị kịp thời được phát hiện và khắc phục. Các cán bộ, chiến sĩ trong LLVT quân khu luôn được giáo dục, rèn luyện chu đáo, có nhận thức tốt trong thực hiện nhiệm vụ bởi họ luôn cho rằng: Mệnh lệnh cứu nhân dân luôn thường trực và xuất phát từ trái tim người chiến sĩ.

Bài và ảnh: LÊ ANH TẦN