Ngày 5-9, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An đã điều 132 cán bộ, chiến sĩ về phối hợp với gần 100 đoàn viên, thanh niên và các lực lượng khác khắc phục hậu quả mưa lũ tại địa bàn huyện Tương Dương.

Tại xã Lượng Minh và xã Yên Na, gần 50 cán bộ, chiến sĩ thuộc Ban CHQS huyện Tương Dương và Trung đoàn 764 giúp các nhà dân có nguy cơ sập đổ di dời đến nơi ở mới. Bà Lô Thị Mui, trú tại Bản Vẽ, xã Yên Na, tâm sự: "Hôm lũ nước lên nhanh quá, một mình tôi không xoay kịp. Khi các lực lượng đến giúp thì chỉ di chuyển được một số ít, còn lại tài sản bị nước cuốn trôi hết. Hôm nay, bộ đội đến giúp dỡ nhà chuyển đi nơi khác, nhưng cũng chưa có đất để dựng nhà nên tôi phải ở tạm bên nhà bà con, lúc nào có đất rồi tính tiếp. Gia đình rất biết ơn sự giúp đỡ của các chú bộ đội".

leftcenterrightdel
Người dân bản Poọng được bố trí ăn ở tạm thời tại Đồn Biên phòng Tam Chung (Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa). Ảnh do Đồn Biên phòng Tam Chung cung cấp

Để phòng tránh nguy cơ dịch bệnh sau lũ, tổ quân y Bộ CHQS tỉnh đã  khám, cấp thuốc miễn phí cho 451 người dân ở hai xã Yên Na và Lượng Minh. Bà La Thị Nhung, Phó bí thư Thường trực Huyện ủy Tương Dương, khẳng định: “Chúng tôi rất cảm kích trước sự giúp đỡ tận tình, kịp thời của các đồng chí bộ đội và rất mong trong thời gian tới, huyện tiếp tục nhận được sự quan tâm giúp đỡ hơn nữa của Bộ CHQS tỉnh”.

Do mưa lớn kéo dài, địa bàn bản Poọng, xã Tam Chung, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa phải gánh chịu trận lũ quét chưa từng có. Trong thời điểm nguy cấp, Đồn Biên phòng Tam Chung (Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Thanh Hóa) đã huy động tối đa quân số cắt dòng lũ dữ, quên mình cứu nhân dân. Trải qua trận lũ, dù phải chịu rất nhiều thiệt hại về tài sản nhưng bản Poọng không mất mát về người. Đã 3 ngày sau trận lũ quét lịch sử, ở bản Poọng chỉ còn lại bùn, đất đá, cây rừng ngổn ngang khắp nơi. Nhiều ngôi nhà biến mất hoàn toàn, một số ít ngôi nhà còn sót lại cũng trở nên xiêu vẹo. Khuôn mặt thất thần, ông Lò Quốc Tính, Bí thư chi bộ kiêm Trưởng bản Poọng, cho biết: “Dòng nước hung dữ mang theo đất đá trong chốc lát đã cuốn trôi, phá hủy 65/89 ngôi nhà của bà con trong bản. Chính quyền địa phương và BĐBP đã sơ tán toàn bộ dân bản đến những điểm an toàn. Công tác khắc phục hậu quả mưa lũ ở đây chắc còn phải lâu dài mới xong”.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tam Chung (Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa) giúp nhân dân bản Poọng sơ tán khi bị lũ quét đe dọa. Ảnh do Đồn Biên phòng Tam Chung cung cấp

Mặc dù lũ dữ đã đi qua nhưng tính mạng của người dân vẫn bị đe dọa khi mưa to tiếp tục kéo dài, sạt lở đất lan rộng. Trước tình thế đó, Đồn Biên phòng Tam Chung đã huy động lực lượng di chuyển toàn bộ nhân dân ra khỏi bản, đưa về tạm trú tại doanh trại đơn vị. BĐBP và thanh niên khỏe mạnh trong bản tập trung đưa những người già, trẻ nhỏ, người bị ốm đau vượt dòng nước ra trước. Thời điểm đó, con đường từ bản Poọng về đến Đồn Biên phòng Tam Chung dài hơn 3km với nhiều điểm sạt lở, khe suối chảy xiết nguy hiểm. Cán bộ, chiến sĩ biên phòng và dân bản phải rất nỗ lực mới vượt qua được và toàn bộ dân bản đã ra đến vị trí an toàn trước khi trời tối. Hiện nay, toàn bộ 418 nhân khẩu ở bản Poọng đang được sắp xếp tạm trú ở 3 địa điểm, trong đó, Đồn Biên phòng Tam Chung đang bố trí ăn ở cho hơn 100 người dân, chủ yếu là người già, trẻ nhỏ, người ốm đau không thể đi xa. "Nhìn khung cảnh bản Poọng, chúng tôi biết chắc chắn việc khắc phục, ổn định cuộc sống cho dân bản sẽ mất rất nhiều thời gian, công sức và cần sự giúp đỡ tích cực của cấp trên cũng như nhân dân cả nước"-Thượng tá Trần Đình Hòa, Chính trị viên Đồn Biên phòng Tam Chung, nói với chúng tôi với giọng đầy trăn trở.

ANH TẦN - VIẾT LAM