Học viên nhà trường là lực lượng chủ yếu tham gia hiến máu, có mặt  từ sớm, xếp hàng làm thủ tục xét nghiệm và lấy máu. Nổi bật trong số các học viên của Đại đội 2, Tiểu đoàn 1 là Binh nhất Phạm Việt Kha với dáng người cao to, nhanh nhẹn, tươi cười trong lúc lấy máu. Kha cho biết: “Đây là lần thứ ba tôi tham gia hiến máu. Trước đây, khi học đại học, tôi đã hiến máu hai lần. Do có kinh nghiệm nên khi nhà trường phát động, tôi đã chia sẻ về mục đích, ý nghĩa và những lưu ý khi hiến máu, giúp khắc phục tâm lý băn khoăn, lo lắng của các đồng chí khác trong đại đội”.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Trường Quân sự Quân khu 1 và thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 động viên các học viên tham gia hiến máu.

Binh nhất Lương Văn Sơn, học viên Đại đội 5, Tiểu đoàn 2 lần đầu tiên hiến máu nên không tránh khỏi tâm lý hồi hộp. Ngay lúc đó, Sơn được nhân viên điều dưỡng trò chuyện, động viên, giúp em bình tĩnh hơn. Hiến máu xong, Sơn tâm sự: “Lúc đầu tôi cũng hơi run, nhưng khi lấy máu thấy cơ thể vẫn bình thường nên không còn lo lắng nữa mà cảm thấy vui vì đã hiến tặng những giọt máu hồng giúp ích cho đời. Nếu có dịp, tôi sẽ tiếp tục tham gia hiến máu”.

Học viên nhà trường đến từ nhiều vùng quê trên địa bàn Quân khu 1, phần lớn ở nông thôn, miền núi, vùng cao nên với đa số, đây là lần đầu tham gia hiến máu tình nguyện và nhận những món quà lưu niệm do ban tổ chức trao tặng. Ngày hội hiến máu được tổ chức vào ngày nghỉ nên có đông người thân của học viên đến thăm con em được chứng kiến. Câu chuyện gia đình thêm sôi nổi khi các học viên say sưa kể về lần đầu hiến máu. Các gia đình cũng phấn khởi khi thấy con em mình tiến bộ, trưởng thành về nhiều mặt.

Quá trình các học viên hiến máu, lãnh đạo nhà trường và bệnh viện thường xuyên trò chuyện, động viên, tạo tâm lý vui vẻ. Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Nguyễn Viết Chiến, Phó chính ủy Trường Quân sự Quân khu 1 cho biết: Từ năm 2014, nhà trường phối hợp với Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tổ chức cho cán bộ, giáo viên, học viên hiến máu tình nguyện mỗi năm hai đợt vào dịp hè. Qua 6 năm tổ chức, hoạt động hiến máu tình nguyện thu hút ngày càng đông cán bộ, học viên tham gia. Nhiều cán bộ, giáo viên, học viên là gương sáng trong hoạt động hiến máu tình nguyện, góp phần lan tỏa tinh thần “vì nhân dân phục vụ” và truyền thống "tương thân tương ái" trong cộng đồng.

Bài và ảnh: MẠNH QUỲNH