Khi được hỏi về chuyện tình với cô giáo Ngô Thị Tâm, giáo viên Trường Mầm non Anh Nhật (xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội), Toàn chia sẻ, đầu năm 2018, anh nhận công tác ở Đại đội 2, Tiểu đoàn 14, Sư đoàn 312. Ngày nghỉ cuối tuần, anh đến thăm nhà của đồng đội cùng đơn vị. Trong lúc ngồi uống nước, chị vợ của đồng đội ngỏ ý muốn giới thiệu cho Toàn một đồng nghiệp cùng cơ quan. Toàn mạnh dạn xin số điện thoại để chủ động nhắn tin làm quen, nói chuyện. Đến tháng 3-2018, đơn vị Toàn tổ chức Chương trình "Sinh nhật đồng đội", vợ chồng anh bạn đã khéo léo rủ Tâm vào đơn vị để cùng chung vui nhưng mục đích là để cho đôi bạn trẻ được gặp nhau.

leftcenterrightdel
Tống Văn Toàn và Ngô Thị Tâm trong ngày vui hạnh phúc. Ảnh do nhân vật cung cấp.

Thoáng chút ngỡ ngàng, qua nói chuyện, Tâm đã nhận ra Toàn trong số rất nhiều cán bộ, chiến sĩ tại buổi tiệc sinh nhật hôm đó, một chàng trai có khuôn mặt chữ điền, kèm giọng nói rất ấm khiến trái tim Tâm xao xuyến, bồi hồi. Sau buổi gặp gỡ, tình cảm của hai người trở nên gắn bó, khăng khít hơn.

Năm 2018, đúng dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20-11), Toàn muốn tổ chức một bữa tiệc nhỏ để chúc mừng Tâm nhân ngày ý nghĩa này và ra mắt bạn bè. Vậy mà hôm đó, đơn vị Toàn lại có buổi diễn tập đột xuất khiến buổi gặp mặt bị hủy. Tâm thấy buồn và hụt hẫng vô cùng, ngỡ rằng Toàn chưa thực sự dành nhiều tình cảm cho mình. Những ngày sau, Tâm không buồn quan tâm, để ý đến nhiều cuộc điện thoại, tin nhắn của Toàn.

Sau nhiều ngày trăn trở, kỷ niệm tròn một năm ngày gặp gỡ, Toàn quyết định nhắn tin để hẹn gặp Tâm ra quán nước trò chuyện. Dường như bao cảm xúc mong nhớ được thời gian thử thách nay bỗng vỡ òa khi họ gặp nhau. Tâm lại được tựa vào bờ vai vững chắc của Toàn, được nghe Toàn tâm sự những câu chuyện người lính, những công việc thường ngày trong cuộc sống quân ngũ. Còn Tâm kể cho Toàn nghe những câu chuyện ngọt ngào, đáng yêu của những đứa trẻ mà hằng ngày cô chăm sóc, yêu thương. Cứ thế, mơ ước về một ngôi nhà và những đứa trẻ của Toàn, Tâm đang ngày càng lớn dần, gần hơn. Ngày 1-3-2020, trong niềm vui và sự chúc phúc của hai bên gia đình, đồng đội, đồng nghiệp, đám cưới đầm ấm của đôi bạn trẻ đã được tổ chức.

Dịp khai giảng vừa qua, Toàn xin phép đơn vị được đi tranh thủ. Đứng trước cổng Trường Mầm non Anh Nhật, Toàn tặng vợ chiếc cặp sách mới và một giỏ phong lan do Toàn tự tay chăm sóc với lời yêu thương: "Tặng vợ yêu của anh, chúc em một năm học mới có nhiều thành công! Hãy là một cô giáo tận tâm, tận tụy với nghề như trái tim anh luôn chung thủy hướng về nơi em!".

HUYỀN LÂM