Theo chân đoàn công tác, chúng tôi đến xã Bình Dương thăm mẹ Phan Thị Tảo. Mẹ Tảo có 3 người con hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Nay mẹ đã bước sang tuổi 94. Khi biết đoàn đến thăm, mẹ vui lắm! Thắp nén hương lên bàn thờ, đôi mắt rưng rưng, mẹ lại nhớ 3 người con đã nằm lại nơi chiến trường xưa. Mẹ Tảo tâm sự: “Mẹ luôn xem bộ đội TTG như những người con của mình. Các con trở về thăm mỗi dịp lễ, Tết mẹ rất vui”.

leftcenterrightdel
Cán bộ Binh chủng Tăng thiết giáp tặng quà Bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Lựu, xã Bình Dương (Thăng Bình, Quảng Nam).

Chúng tôi tiếp tục đến thăm nhà mẹ Nguyễn Thị Đây, sinh năm 1930 ở xã Bình Giang. Mẹ có chồng và con hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Hiện mẹ ở một mình. Cô con gái đi lấy chồng, thỉnh thoảng ghé về thăm mẹ. Trong căn nhà tình nghĩa do địa phương xây tặng, đón đoàn cán bộ binh chủng tới thăm, tặng quà, mẹ rất cảm động. Đôi bàn tay gầy guộc, nhăn theo vết thời gian cứ nắm tay từng người trong đoàn mà không muốn rời xa. Trao quà và ân cần thăm hỏi sức khỏe các mẹ trong chuyến công tác, Đại tá Hoàng Văn Lợi, Phó chính ủy Binh chủng TTG bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đối với những hy sinh mất mát của các mẹ; đồng thời, động viên tinh thần, chúc các mẹ luôn sống vui, sống khỏe, là tấm gương sáng để con cháu noi theo.

Hiện nay, các cơ quan, đơn vị trong Binh chủng TTG đang nhận phụng dưỡng 12 Bà mẹ VNAH. Trong đó, 11 mẹ ở Quảng Nam và một mẹ ở Hà Nội. Ngoài việc thăm nom, phụng dưỡng thường xuyên, vào các dịp lễ, Tết và 27-7 hằng năm, binh chủng đều cử đoàn công tác đến thăm, tặng quà các mẹ. Cũng trong dịp này, các cơ quan, đơn vị trong binh chủng đã tổ chức dâng hương, viếng nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn đóng quân; thăm, tặng quà thân nhân các gia đình liệt sĩ, gia đình chính sách, người có công với cách mạng các tỉnh phía Bắc; khánh thành, bàn giao nhà tình nghĩa, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí đến 240 đối tượng chính sách; tổ chức gặp mặt, tặng quà thương binh, thân nhân liệt sĩ đang công tác trong binh chủng; ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” địa phương nơi các đơn vị đóng quân.

Trên đường cùng đi thăm, tặng quà các Bà mẹ VNAH, đồng chí Nguyễn Công Triển, phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam cho biết: “Những năm qua, Binh chủng TTG rất quan tâm đến hoạt động “đền ơn đáp nghĩa” với những việc làm thiết thực, ý nghĩa như phụng dưỡng, thăm hỏi, động viên các Bà mẹ VNAH trên địa bàn huyện Thăng Bình. Việc làm đó góp phần hỗ trợ, cùng địa phương chăm sóc tốt hơn người có công trên địa bàn”.

Bài và ảnh: ĐINH MAI LAN