Đó là vỏ quả trứng được chạm khắc hình chiếc xe tăng mang số hiệu 390 rất đẹp và tinh tế. Bà Hợi cho biết: “Món quà này do chính gia đình tôi chạm tặng đơn vị để cảm ơn vì vào quân ngũ, con trai tôi đã chững chạc hơn, cũng nhờ quân đội mà tôi có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho thân nhân quân nhân, khi nằm viện tôi chỉ phải thanh toán 20% chi phí điều trị”.

Hòa cùng niềm vui trong câu chuyện của gia đình Binh nhất Nguyễn Văn Hoàn, Đại úy Phạm Văn Chức, Chính trị viên phó Tiểu đoàn 1 chia sẻ, tháng 5-2018, mẹ anh bị viêm ruột phải nhập viện điều trị 10 ngày tại Bệnh viên Đa khoa Hưng Yên (tỉnh Hưng Yên). Nhờ có thẻ BHYT dành cho thân nhân quân nhân nên gia đình chỉ phải trả hơn 2 triệu đồng trong tổng số hơn 10 triệu đồng chi phí khám, chữa bệnh. Đại úy Phạm Văn Chức tâm đắc chia sẻ: “Đối với những đồng chí công tác xa nhà, việc quan tâm, chăm lo đến gia đình, nhất là về sức khỏe của người thân gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, từ ngày có thẻ BHYT cho thân nhân quân nhân đang tại ngũ, tôi yên tâm công tác hơn, vì khi mình chưa có điều kiện về giúp thì các thầy thuốc tại nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu theo chế độ BHYT sẽ thay mình chăm sóc sức khỏe người thân”. Được biết, ngoài việc cấp thẻ BHYT cho thân nhân của sĩ quan, QNCN, từ năm 2008, thân nhân hạ sĩ quan, chiến sĩ (đối tượng thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự) cũng được cấp thẻ BHYT; chi phí khám bệnh trong phạm vi chi trả do Bộ Y tế quy định.

Theo Trung tá Nguyễn Văn Hội, Chủ nhiệm Chính trị Lữ đoàn Xe tăng 203, BHYT đối với thân nhân quân nhân đã góp phần tích cực chăm sóc sức khỏe, từng bước cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho thân nhân quân nhân, tạo sự ổn định hậu phương quân đội; giúp các cán bộ, chiến sĩ thêm yên tâm công tác.

ĐOÀN VĂN NAM