Sau chiến tranh, Nghệ An là một trong những tỉnh có số lượng đối tượng chính sách rất lớn, đứng thứ 4 cả nước, trong đó, số lượng đối tượng dân công hỏa tuyến chiếm 1/6 và đứng thứ 2 của cả nước.

leftcenterrightdel

Ban CHQS huyện Nghi Lộc (Nghệ An) thực hiện chi trả chế độ cho công dân tham gia dân công hỏa tuyến trên địa bàn.

Qua gần 4 năm, Ban chỉ đạo 24 tỉnh Nghệ An và các huyện về thực hiện chế độ chính sách đối với dân công hỏa tuyến theo Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ cùng Hội đồng chính sách các cấp và các cơ quan chức năng đã quán triệt triển khai đồng bộ, thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, đúng quy trình, bảo đảm dân chủ, công khai, phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị. Quá trình triển khai thực hiện, Ban chỉ đạo 24 tỉnh Nghệ An đã tiến hành kiểm tra 21 huyện, 374 xã, trực tiếp chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc thực hiện và kịp thời rút kinh nghiệm, khắc phục những thiếu sót, tồn tại, tháo gỡ những vướng mắc phát sinh từ cơ sở đẩy nhanh tiến độ chi trả chính sách.

leftcenterrightdel

UBND tỉnh Nghệ An khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện chế độ chính sách đối với dân công hỏa tuyến.

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An đã tiếp nhận 206.615 hồ sơ, đã xét duyệt và báo cáo Quân khu 198.611 hồ sơ. Quân khu 4 đã ký Quyết định hưởng trợ cấp 1 lần cho 187.670 trường hợp với số tiền gần 431.419.200.000 đồng; lập danh sách mua và cấp thẻ bảo hiểm y tế, giải quyết chế độ mai táng phí đúng quy định.  

Tại hội nghị, UBND tỉnh Nghệ An đã khen thưởng 9 tập thể, 12 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện chế độ chính sách đối với dân công hỏa tuyến theo Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. 

Tin, ảnh: HOA LÊ