leftcenterrightdel
Cán bộ Đồn Biên phòng Tân Thắng (Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Thuận) hướng dẫn các em học sinh ở huyện Hàm Thuận Nam học bài.

Biết hoàn cảnh gia đình Khanh, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Phú Quý, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Bình Thuận đã phối hợp với nhà trường, địa phương, gia đình hỗ trợ em mỗi tháng 500.000 đồng cho đến khi học hết lớp 12. Đón nhận tình cảm đó, Khanh xúc động: “Nếu không có các chú bộ đội, cháu đã bỏ học từ lâu rồi. Các chú không chỉ tặng sách vở mà còn tận tình hướng dẫn cháu học tập, sinh hoạt, nếp sống thường ngày. Nhiều hôm cháu bị bệnh, các chú đều đến thăm, khám bệnh, tặng quà và cho thuốc uống. Các chú bộ đội như ba của cháu vậy!".

Còn Phan Văn Sáng, học sinh lớp 6, Trường THCS Tân Thắng, xã Tân Thắng (Hàm Tân, Bình Thuận), nhiều ngày bỏ học vì cha là Phan Xuân Hiệp không may bị tai nạn trong một lần đi biển đánh bắt hải sản. Nắm được hoàn cảnh, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tân Thắng (BĐBP tỉnh Bình Thuận) đến thăm, tặng quà và hỗ trợ 500.000 đồng/tháng cho Sáng đến khi học hết lớp 12. Được sự động viên, hỗ trợ kịp thời của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tân Thắng, Sáng phấn khởi trở lại trường. Học kỳ 1 năm học 2019-2020, em đạt học sinh khá, rèn luyện tốt.  

Bình Thuận là tỉnh ven biển, khí hậu khắc nghiệt, người dân ven biển chủ yếu làm nghề đi biển, cuộc sống còn nhiều khó khăn, vất vả. Đặc thù lao động đi biển dài ngày nên người dân nơi đây ít có điều kiện quan tâm đến việc học tập của con cái. Vì vậy, tỷ lệ học sinh bỏ học nơi đây còn khá cao. Thực hiện Phong trào “Nâng bước em tới trường”, hiện BĐBP tỉnh Bình Thuận đang nhận hỗ trợ 42 học sinh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Hằng tháng, mỗi em được đơn vị hỗ trợ 500.000 đồng. Được quan tâm, hỗ trợ, động viên kịp thời, hầu hết các em đều học tập tiến bộ, rèn luyện tốt. 

Theo Đại tá Bùi Văn Nông, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP tỉnh Bình Thuận: Để thực hiện hiệu quả phong trào, cơ quan chủ động tham mưu cho Đảng ủy, bộ chỉ huy lãnh đạo, chỉ đạo phối hợp chặt chẽ với ngành giáo dục, cấp ủy, chính quyền các địa phương rà soát, lựa chọn đúng đối tượng, công bằng, dân chủ, công khai. Danh sách các em được đỡ đầu đều có xác nhận của cấp ủy, chính quyền địa phương; các đơn vị phân công cán bộ có phẩm chất, năng lực phụ trách và lập sổ liên lạc giữa gia đình, nhà trường với đơn vị để quản lý, giáo dục, rèn luyện. Tùy hoàn cảnh từng em, các đồn biên phòng có kế hoạch, chương trình hỗ trợ, kèm cặp phù hợp. Kinh phí hỗ trợ do cán bộ, chiến sĩ tiết kiệm và thu từ kết quả tăng gia sản xuất, thực hành tiết kiệm điện, nước, xăng dầu trong đơn vị.

Thực hiện tốt Phong trào “Nâng bước em tới trường”, BĐBP tỉnh Bình Thuận không những góp phần giảm tỷ lệ học sinh bỏ học, mà còn tạo ra những cơ sở quan trọng xây dựng thế trận biên phòng vững chắc.

Bài và ảnh: DUY NGUYỄN