Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, chương trình đã tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ; góp phần giảm bớt khó khăn, tiếp thêm động lực để phụ nữ các vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Cùng Đoàn công tác của Cục Chính trị PK-KQ lên thăm, tặng quà các gia đình phụ nữ khó khăn và trẻ em vùng cao trong chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, chúng tôi cảm nhận rõ hơn tình cảm và trách nhiệm của Phụ nữ Quân chủng PK-KQ đối với người dân vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn. Đường vào xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái khá gian nan với nhiều khúc cua tay áo nối tiếp nhau. Khi có mặt tại Trường Dân tộc Bán trú thôn Pang Cáng, sau những cái bắt tay thật chặt, những nụ cười tươi rói của đồng bào nơi đây đã xóa tan những mệt mỏi sau một hành trình dài. Trong chương trình lần này, Phụ nữ Quân chủng PK-KQ phối hợp với Hội LHPN xã Văn Chấn trao 30 suất quà tới các phụ nữ dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn xã Suối Giàng; tặng 20 suất quà tới phụ nữ khó khăn xã An Lương, huyện Văn Chấn (mỗi suất quà trị giá 1 triệu đồng); tặng 50 triệu đồng cho Trường Dân tộc Bán trú thôn Pang Cáng, xã Suối Giàng và Viện Y học PK-KQ tặng 10 thùng thuốc miễn phí cho nhân dân địa phương trị giá 20 triệu đồng.

leftcenterrightdel
 Đại tá Ngô Quốc Chung tặng quà Trường Dân tộc Bán trú thôn Pang Cáng.

Chị Sổng Thị Mải ở thôn Pang Cáng, xã Suối Giàng tâm sự: “Hoàn cảnh gia đình tôi khó khăn, chồng mất vì bệnh hiểm nghèo. Một mình tôi nuôi 2 con ăn học, công ăn việc làm không ổn định. Vì vậy, khi được Hội Phụ nữ xã thông báo đến nhận quà của Phụ nữ Quân chủng PK-KQ trao tặng, tôi phấn khởi lắm. Cảm ơn tình cảm của chị em phụ nữ Quân chủng PK-KQ”.

Không riêng gì Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, những năm qua, Phụ nữ Quân chủng PK-KQ đã có nhiều việc làm nghĩa tình dành cho những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người có công trên địa bàn vùng sâu, vùng xa, biên giới; tặng quà, động viên các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi; khám chữa bệnh, tư vấn sức khỏe cho người dân vùng sâu, vùng xa…

Chị Hà Thị Thúy, Chủ tịch Hội LHPN huyện Văn Chấn, cho biết: “Suối Giàng là xã vùng cao của huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái; cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn còn nhiều vất vả, khó khăn. Nhờ có chương trình mà chúng tôi như được tiếp thêm sức mạnh cả về vật chất lẫn tinh thần để tập trung xóa đói giảm nghèo...”.

leftcenterrightdel
Đoàn công tác tặng quà phụ nữ dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn tại thôn Pang Cáng, xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn. 

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Ngô Quốc Chung - Phó chủ nhiệm Chính trị Quân chủng PK-KQ, chia sẻ: “Đây là hoạt động nhằm cụ thể hóa các Phong trào “Quân đội chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau” giữa Phụ nữ Quân chủng PK-KQ và Hội LHPN Việt Nam, giai đoạn 2018 - 2022. Thông qua Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” nhằm khơi dậy ý chí vươn lên, phát huy nội lực, cũng như huy động sự chung tay, góp sức của cộng đồng, trước hết là Bộ đội PK-KQ và các cấp hội LHPN, chia sẻ một phần khó khăn cùng đồng bào vùng sâu, vùng xa, tăng cường tình đoàn kết quân - dân nơi đơn vị đóng quân”.

Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, Phụ nữ Quân chủng PK-KQ đã thể hiện tình cảm và trách nhiệm tới phụ nữ và người dân vùng cao, góp phần tăng cường tình đoàn kết quân - dân nơi đóng quân; tiếp tục tô thắm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”, “Người chiến sĩ PK-KQ ưu tú” trong lòng nhân dân.

Bài, ảnh: ÁNH TUYẾT