Có mặt ở Khoa A2, chúng tôi được nghe những chia sẻ chân tình của các bệnh nhân về tình cảm, sự quan tâm của các y sĩ, bác sĩ của bệnh viện. Bà Nguyễn Thị Hồng, mẹ đẻ của Thiếu úy QNCN Nguyễn Thạc Thái, nhân viên báo vụ, Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn Thông tin 80 (Quân khu 4) tâm sự: “Các thầy thuốc của Bệnh viện Quân y 4 không những giỏi về chuyên môn mà còn rất tận tình, trách nhiệm. Nhờ vậy mà bệnh tình của tôi đã giảm nhanh chóng”. Chúng tôi được biết, bà Hồng bị bệnh xuất huyết đường tiêu hóa, điều trị tại bệnh viện hơn 10 ngày, nếu KCB dịch vụ thì chi phí từ 8 đến 10 triệu đồng. Nhờ có thẻ BHYT cho thân nhân của quân nhân, chi phí điều trị được BHYT chi trả phần lớn nên gia đình không còn lo lắng về kinh phí và an tâm chữa bệnh.

leftcenterrightdel
Các thầy thuốc Bệnh viện Quân y 4 chăm sóc bệnh nhân điều trị tại bệnh viện. 

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Trần Minh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bệnh viện Quân y 4 chia sẻ: “Bệnh viện có nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho bộ đội và nhân dân trên địa bàn. Với mục tiêu xây dựng hình ảnh người thầy thuốc quân y thân thiện, ân cần, chu đáo với người bệnh, Đảng ủy, Ban giám đốc bệnh viện yêu cầu đội ngũ cán bộ, y sĩ, bác sĩ thực hiện nghiêm “3 không”, đó là: Không nhận quà của bệnh nhân dưới mọi hình thức; không gây phiền hà, sách nhiễu, vô cảm với bệnh nhân; không kê đơn thuốc thiếu hợp lý, gây tốn kém cho bệnh nhân”.

Thực hiện ký hợp đồng KCB BHYT với Bảo hiểm Xã hội Bộ Quốc phòng, từ năm 2018 đến nay, Bệnh viện Quân y 4 đã tiếp nhận và tổ chức KCB BHYT cho hơn 60.000 lượt quân nhân và thân nhân quân nhân. Tất cả bệnh nhân khi đến KCB tại bệnh viện luôn được cán bộ, y sĩ, bác sĩ hướng dẫn và tổ chức khám, điều trị tận tình, chu đáo. Những trường hợp thẻ BHYT bị hư hỏng, sai sót thông tin, hoặc bị thất lạc... đều được cán bộ, nhân viên y tế hướng dẫn, phối hợp với Bảo hiểm Xã hội Bộ Quốc phòng giải quyết kịp thời, bảo đảm quyền lợi cho bệnh nhân. 

Trung tá Nguyễn Tăng, Phó trưởng ban Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Quân y 4 chia sẻ: “Trường hợp thẻ BHYT của thân nhân đã hết hạn sử dụng ghi trên thẻ, nhưng chưa cấp đổi thẻ mới, khi đến bệnh viện KCB, chúng tôi kịp thời liên hệ với cơ quan Bảo hiểm Xã hội Bộ Quốc phòng và đơn vị lập hồ sơ đăng ký cấp thẻ BHYT cho thân nhân quân nhân để xác minh và tạo điều kiện cho người bệnh được KCB theo quy định của chế độ BHYT”.

Để làm tốt hơn công tác phục vụ và đón tiếp người đến KCB được chu đáo, bệnh viện thường xuyên tổ chức tập huấn cho cán bộ, nhân viên nắm vững các nội dung mới liên quan đến BHYT; sử dụng hệ thống quản lý thẻ BHYT điện tử, bệnh án điện tử... Nhờ vậy, công tác tiếp nhận, giải quyết các thủ tục hành chính cho người đến KCB luôn được tiến hành nhanh, gọn, hiệu quả. Cán bộ, chiến sĩ LLVT quân khu, gia đình quân nhân cũng như nhân dân trên địa bàn đều bày tỏ sự tin tưởng, hài lòng với thái độ phục vụ chu đáo và sự chăm sóc tận tình của đội ngũ y sĩ, bác sĩ, nhân viên Bệnh viện Quân y 4.

Bài và ảnh: HOÀNG TRUNG