Các mô hình này đã tạo điều kiện cho hội viên phát triển kinh tế gia đình, từng bước cải thiện đời sống, giúp chị em thêm yên tâm gắn bó xây dựng cơ quan, đơn vị. Hội phụ nữ trở thành “điểm tựa” cho các hội viên.

Về “phố núi” Hương Khê, chúng tôi đến thăm gia đình Trung úy QNCN Đinh Thị Lan, nhân viên nuôi quân thuộc Ban CHQS huyện Hương Khê, ở xóm 6, xã Phúc Trạch. Ngôi nhà cấp 4 của vợ chồng chị Lan vừa được cải tạo, xây dựng dù không lớn nhưng thiết kế, bố trí khá khang trang, gọn đẹp. Xung quanh khu nhà ở là hệ thống vườn cây ăn quả, vườn rau xanh và khu chăn nuôi với đủ các loại trâu bò, gia cầm... Trò chuyện với chúng tôi, chị Lan cho biết: “Trước đây, cuộc sống của vợ chồng em còn gặp nhiều khó khăn, mọi thứ chi tiêu trong gia đình đều trông chờ vào đồng lương eo hẹp. Từ khi được vay 40 triệu đồng của Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh cộng với vay vốn ngân hàng chính sách, gia đình đã đầu tư mua một cặp trâu, bò giống; trồng 1ha cam đặc sản (450 gốc) và đầu tư chăn nuôi gia súc, gia cầm... Chỉ tính riêng vụ cam vừa qua, gia đình đã tạo nguồn thu trên 100 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi 60 triệu đồng. Cặp trâu và bò đã sinh lứa thứ nhất (bê con đã bán được 20 triệu đồng)... Nhờ đó, tạo thêm thu nhập, cuộc sống gia đình từng bước ổn định, có tích lũy và hoàn được vốn vay!”.

leftcenterrightdel

Trung úy QNCN Đinh Thị Lan, nhân viên nuôi quân thuộc Ban CHQS huyện Hương Khê chăm sóc trâu, bò được mua bằng nguồn vốn vay của Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh. 

Đến thăm gia đình Đại úy QNCN Nguyễn Thị Phương, nhân viên nuôi quân, Ban CHQS huyện Hương Sơn, chúng tôi thực sự cảm thông với hoàn cảnh của chị. Tận mắt chứng kiến gia cảnh éo le vất vả mà chị Phương đã và đang đối mặt, chúng tôi không khỏi xúc động và cảm thông với thân phận của chị. Hằng ngày, một mình chị Phương nuôi dạy 3 đứa con học hành, vừa chăm sóc, phụng dưỡng mẹ chồng đã 90 tuổi và mẹ đẻ 88 tuổi thường xuyên đau yếu bệnh tật; vừa chăm sóc thuốc men cho người chồng bị tai nạn chấn thương sọ não phải ăn nằm một chỗ... Hai lần chồng bị tai nạn gây chấn thương sọ não (năm 2008) và mới đây tháng 9-2019 cũng là ngần ấy năm chị Phương không thể nhớ nổi đã bao nhiêu lần chị đưa chồng đi cấp cứu, chữa trị ở bao nhiêu bệnh viện. Tài sản tiền bạc trong nhà cứ thế ra đi theo những lần đưa chồng đi cấp cứu, phẫu thuật ghép hộp sọ, nuôi cấy não và thuốc men chữa trị ở các bệnh viện Trung ương và địa phương... Khó khăn vất vả là vậy, nhưng chị Phương luôn nhận được sự quan tâm động viên của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương và bà con lối xóm, đặc biệt là sự đồng hành, chia sẻ của cán bộ, chiến sĩ và hội viên Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh. Riêng cuối năm 2019, Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh đã vận động, quyên góp 62,5 triệu đồng để trao tặng cho chị Phương lo thuốc men chữa trị cho chồng...

Khi được hỏi về tâm tư nguyện vọng, chị Phương mạnh dạn thổ lộ: “Hiện tại tôi đã nhận được quá nhiều sự quan tâm của mọi người. Tôi không dám mong gì hơn, chỉ có điều hiện có con gái đầu vừa tốt nghiệp Đại học Nông nghiệp nhưng chưa có việc làm phải đi làm thuê kiếm tiền phụ giúp mẹ trang trải cuộc sống. Ước nguyện của gia đình là làm sao cháu có được việc làm ổn định để có thêm đồng thu nhập san sẻ giúp mẹ chữa trị, thuốc men cho bố; chăm sóc, phụng dưỡng bà nội, bà ngoại và nuôi hai em ăn học...”.

leftcenterrightdel

Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh thăm, tặng quà cho gia đình Đại úy QNCN Nguyễn Thị Phương, nhân viên nuôi quân thuộc Ban CHQS huyện Hương Sơn, có chồng là anh Phan Văn Cảnh, bị tai nạn điều trị tại bệnh viện.

Đem câu chuyện của chị Lan và chị Phương trao đổi với Chủ tịch Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh, chúng tôi được Thiếu tá QNCN Nguyễn Thị Bích Hạnh cho biết: Những năm qua, Hội phụ nữ đã có nhiều cách làm sáng tạo để xây dựng các mô hình giúp nhau phát triển kinh tế gia đình mang lại hiệu quả thiết thực. Nổi bật có các mô hình “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”, “Quỹ Vì phụ nữ khó khăn”, “Hùn vốn giúp nhau phát triển kinh tế”, “Tổ, nhóm tiết kiệm”, “Nuôi heo đất”, “Bữa cơm phụ nữ tự quản”... Ngoài ra, tranh thủ thời gian rảnh rỗi, tận dụng nguồn đất đai và thức ăn thừa, chị em đầu tư tăng gia, chăn nuôi quanh bếp, quanh vườn. Những phần việc đó vừa tạo nguồn quỹ phục vụ cho hoạt động, hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế gia đình, từng bước vươn lên ổn định cuộc sống.

Theo Thiếu tá QNCN Nguyễn Thị Bích Hạnh, đến nay, Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đã xây dựng được nguồn quỹ hơn 45 triệu đồng cùng với 220 triệu đồng nguồn vốn Bộ Quốc phòng. Từ nguồn quỹ, Hội đã quay vòng cho 14 lượt hội viên có hoàn cảnh khó khăn vay từ 15-20 triệu đồng đầu tư phát triển kinh tế gia đình, từng bước khắc phục khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Hiệu quả từ các mô hình giúp nhau phát triển kinh tế của các chi hội thuộc Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh, nhiều tấm gương chị em đã từng bước tháo gỡ khó khăn, vươn lên thoát nghèo, tạo động lực để chị em yên tâm gắn bó, phấn đấu vươn lên nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao”.

Bài, ảnh: LÊ XUÂN LIỆU