Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cho biết: Techfest là sáng kiến được Bộ KH&CN Việt Nam tổ chức thường niên từ năm 2015, là chuỗi hoạt động lớn nhất quy tụ cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong nước và nước ngoài tại Việt Nam.

Năm 2019, lần đầu tiên, Bộ KH&CN tổ chức Techfest quốc tế tại Hoa Kỳ, Hàn Quốc và Singapore và đã để lại nhiều ấn tượng cũng như kết quả tích cực. Đây là dịp để quảng bá hình ảnh hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam cởi mở, năng động; là cầu nối các doanh nghiệp, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo tiêu biểu của Việt Nam với các nguồn lực trên thế giới.

leftcenterrightdel
Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng phát biểu tại sự kiện Techfest quốc tế tại Hàn Quốc, ngày 13-4. 

Theo Thứ trưởng Trần Văn Tùng, năm vừa qua, hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam có hướng phát triển tích cực qua sự hỗ trợ và thúc đẩy của Chính phủ.

Báo cáo của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) ghi nhận Việt Nam thuộc nhóm quốc gia đạt được những tiến bộ lớn nhất trong thập kỷ qua. Báo cáo Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) năm 2022 do Tổ chức này cũng cho thấy Việt Nam xếp vị trí 48/132 quốc gia, nền kinh tế, giữ vị trí thứ 3 khu vực Đông Nam Á, sau Singapore (thứ 7) và Thái Lan (thứ 43).

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham quan gian hàng triển lãm tại sự kiện. 

Việt Nam hiện có hơn 1.400 tổ chức có năng lực hỗ trợ khởi nghiệp, trong đó có 196 khu làm việc chung, 69 vườn ươm doanh nghiệp và 28 tổ chức thúc đẩy kinh doanh được thành lập. Số lượng quỹ đầu tư mạo hiểm coi Việt Nam là thị trường mục tiêu hoặc có hoạt động tại Việt Nam hiện nay là 108 quỹ, trong đó có 23 quỹ có pháp nhân Việt Nam, 23 quỹ thuần Việt. Những con số này liên tục tăng trong những năm vừa qua thể hiện sự tham gia tích cực của cộng đồng vào phát triển hệ sinh thái. Hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam được đánh giá ở vị trí 54 trên thế giới, thứ 12 khu vực châu Á - Thái Bình Dương (theo đánh giá của Startup Blink năm 2022).

Thứ trưởng Trần Văn Tùng mong muốn những mô hình như các trung tâm đổi mới sáng tạo, trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp như CCEI, Innopolis, Technopark, K-Startup Center sẽ sớm được phối hợp triển khai và nhân rộng ở Việt Nam; các chương trình đào tạo, huấn luyện, ươm tạo, tăng tốc... sẽ được các đối tác hai bên cùng thảo luận, nghiên cứu để thiết kế các dự án, chương trình hợp tác trong thời gian tới.

leftcenterrightdel
Các chuyên gia, nhà khoa học Việt Nam - Hàn Quốc chụp ảnh chung. 

Tại sự kiện, một số doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo đã dành được kết quả cao tại cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp trong khuôn khổ quốc gia sẽ có cơ hội thuyết trình (pitching) với hơn 30 quỹ đầu tư mạo hiểm của Hàn Quốc như: Gostream, FINA, Sobanhang...

Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý về khởi nghiệp sáng tạo, các đơn vị đang vận hành các chương trình hỗ trợ khởi nghiệp cùng nhiều tổ chức hỗ trợ sẽ có cơ hội trao đổi kinh nghiệm để nâng cao chất lượng của các hoạt động này, đồng thời tạo ra một môi trường kết nối quốc tế thuận lợi cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo của hai quốc gia.

Nhân dịp này, Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia ký kết một số thoả thuận hợp tác với các quỹ đầu tư, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp Hàn Quốc để thúc đẩy các hoạt động nâng cao năng lực công nghệ, phát triển thị trường cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam tại Hàn Quốc.

VĂN PHONG - MAI HÀ