Trước tình trạng trên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương cho hay Sở đã tính đến các phương thức tuyển sinh phù hợp, khoa học hơn trong năm tới. Theo ông Trần Thế Cương, Hà Nội không thiếu chỗ học, có thể đáp ứng 100% nguyện vọng học tập của học sinh muốn học Trung học phổ thông.

leftcenterrightdel
Phụ huynh xếp hàng nộp hồ sơ cho con vào trường THCS&THPT Tạ Quang Bửu. Ảnh: vov.vn

Tuy nhiên, một số trường có uy tín, đào tạo tốt nên phụ huynh mong muốn con được học ở đó. Hiện các trường công lập tự chủ, trường tư thục được quyền tự chủ phương thức tuyển sinh phù hợp với mục tiêu của nhà trường nên Sở không thể áp đặt. Tuy nhiên, Sở sẽ yêu cầu các trường đảm bảo công bằng trong tuyển sinh. Thời gian tới, Sở sẽ tính đến phương án triển khai tuyển sinh trực tuyến để góp phần giảm vất vả cho phụ huynh.

Về ý kiến của nhiều phụ huynh cho rằng Hà Nội cần xây thêm trường học, nhất là ở khu vực các quận nội thành, quận đang phát triển có dân số đông, ông Nguyễn Quang Tuấn, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, Sở đã và đang tham mưu với thành phố nhiều giải pháp để bảo đảm quyền lợi học tập cho học sinh, đồng thời thực hiện nghiêm túc kế hoạch phân luồng sau khi tốt nghiệp Trung học cơ sở.

Nếu có nguyện vọng, học sinh có thể lựa chọn học lớp 10 tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Đây là lựa chọn phù hợp cho các học sinh mong muốn sớm thành thạo một nghề bên cạnh học văn hóa. Những năm qua, số lượng học sinh tham gia học nghề đều tăng. Năm học 2020-2021, có hơn 15.000 em học nghề; năm học 2022-2023, số học sinh tham gia học nghề tăng hơn 2.000 em so với năm trước đó.

Bên cạnh đó, những năm gần đây, công tác xây dựng trường lớp trên địa bàn thành phố cũng được quan tâm. Riêng ở cấp Trung học phổ thông, trong 5 năm gần đây đã xây mới thêm 10 trường công lập. Thời gian tới, Hà Nội đầu tư hơn 25.000 tỷ đồng để cải tạo và xây thêm nhiều trường học. Sở Giáo dục và Đào tạo tham mưu với thành phố xây dựng quy hoạch mạng lưới trường học đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 bảo đảm từ 3 đến 5 vạn dân có 1 trường Trung học phổ thông.

TTXVN