Tính đến nay, cả nước có hơn 800 doanh nghiệp được công nhận là doanh nghiệp KHCN trên tổng số 3.000 doanh nghiệp đủ điều kiện được công nhận. Đa số các doanh nghiệp KHCN đang sản xuất tốt, tạo ra công ăn việc làm và đóng góp cho xã hội, trong đó có nhiều doanh nghiệp nằm trong top 500 doanh nghiệp tăng trưởng hàng đầu của Việt Nam.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Thảo, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp KHCN Việt Nam cho biết: Thực tế doanh nghiệp KHCN hiện nay chưa được hưởng đầy đủ ưu đãi theo quy định. Ví dụ, doanh nghiệp cần ưu đãi về đất đai nhưng hiện nay quỹ đất trong khu công nghiệp, khu sản xuất còn hạn chế nên quy định miễn tiền thuê đất khó áp dụng được. Hay như để nhận ưu đãi về thuế cũng khá khó khăn khi doanh nghiệp phải bảo đảm mức tăng trưởng và doanh thu từ KHCN.

Về ưu đãi tín dụng, doanh nghiệp KHCN có tài sản trí tuệ nhưng không thể đem tài sản trí tuệ ra thế chấp vay vốn. Đặc biệt là vấn đề thuế thu nhập cá nhân chưa công bằng, chưa khuyến khích được động lực sáng tạo. Bởi những nhà khoa học tự bỏ tiền ra, chịu rủi ro để nghiên cứu, thử nghiệm rồi thương mại sản phẩm KHCN cũng đóng thuế bằng người làm nghiên cứu dự án khoa học từ vốn nhà nước, được hưởng lương từ Nhà nước.

leftcenterrightdel
 Ông Hoàng Đức Thảo, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam kiến nghị tại cuộc họp.

Do đó, ông Hoàng Đức Thảo đề xuất cần tạo điều kiện cho doanh nghiệp KHCN hưởng đầy đủ các ưu đãi. Bộ KHCN có ý kiến với Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế để cùng phối hợp có văn bản trình Quốc hội, Chính phủ nghiên cứu cơ chế đặc thù để mở rộng phạm vi áp dụng thu nhập chịu thuế từ bản quyền quy định tại điều 16 Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2014, theo đó đưa thu nhập của tác giả quyền sở hữu trí tuệ được áp dụng biểu thuế toàn phần với mức thuế suất là 5%.

Ông Hoàng Đức Thảo cũng đề nghị đẩy nhanh tiến trình thẩm định đơn đăng ký sở hữu trí tuệ. Tăng mức xử phạt đối với các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ; các đoàn thanh tra, cán bộ Tòa án khi tiến hành thanh tra, xác minh các vi phạm pháp luật về sở hữu công nghiệp không nên thông báo trước cho đơn vị vi phạm.

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh cuộc họp.

Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Bộ KHCN Hoàng Minh đề nghị Bộ KHCN và Hiệp hội có sự phối hợp chặt chẽ và hiệu quả hơn nhằm thúc đẩy vị trí, vai trò của cộng đồng doanh nghiệp KHCN trong nền kinh tế.

Thứ trưởng nhấn mạnh, cần tập trung xác định rõ vai trò vị thế, quan điểm phát triển về doanh nghiệp KHCN; hướng tới sự phát triển bền vững của doanh nghiệp KHCN. Đúng với quan điểm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính là lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp, chia sẻ tầm nhìn và hành động, cùng làm, cùng thắng và cùng phát triển với doanh nghiệp.

Tin, ảnh: LA DUY

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Giáo dục Khoa học xem các tin, bài liên quan.