Hội thảo đã nhận được 62 bài báo khoa học của 174 tác giả đến từ 37 đơn vị trên cả nước. Lực lượng tham gia hội thảo là các chuyên gia, nghiên cứu viên trẻ, nhà khoa học, giảng viên trẻ và sinh viên của các trường, viện, trung tâm, cơ quan nghiên cứu. Hội thảo gồm phiên toàn thể và phiên tiểu ban chuyên đề với chuyên ngành là Khoa học thực phẩm và Công nghệ thực phẩm.

leftcenterrightdel
Ông Đoàn Kim Thành, Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ TP Hồ Chí Minh phát biểu tại hội thảo. 

Nội dung các bài báo cáo khoa học đã tập trung thể hiện việc nghiên cứu về tính chất thực phẩm dưới các góc độ Hóa - Sinh - Lý, nghiên cứu phương thức để nông sản không phải phun xịt hóa chất nhưng vẫn tối ưu chất dinh dưỡng, xây dựng và thử nghiệm các mô hình sản xuất thực phẩm mới nhằm mang lại hiệu quả kinh tế, gia tăng hàm lượng dinh dưỡng trong sản phẩm thực phẩm tiêu dùng. Cùng với đó, các báo cáo khoa học cũng đề cập đến việc nghiên cứu xây dựng các phương pháp đánh giá, kiểm tra quá trình sản xuất thực phẩm, đánh giá tác động của sản xuất thực phẩm đối với sức khỏe và cuộc sống con người... Đồng thời, nhiều bài báo cáo khoa học cũng quan tâm đến việc nghiên cứu sử dụng các công nghệ hiện đại trong sinh học, hóa học và môi trường nhằm định lượng và định tính các hoạt chất có lợi và hại trong thực phẩm, từ đó có những khuyến cáo có lợi dành cho người tiêu dùng.

leftcenterrightdel
Ban tổ chức công bố các bài báo cáo khoa học, tham luận đạt giải Nhất. 

Sau hội thảo, ban tổ chức đã công bố kết quả, trao thưởng 2 giải Nhất cho các báo cáo khoa học có chất lượng tốt nhất, thuộc về Trường Đại học Cần Thơ và Trường Đại học Công nghiệp TP Hồ Chí Minh. Ngoài ra, ban tổ chức còn trao 2 giải Nhì, 2 giải Ba và các giải Khuyến khích. Các báo cáo đạt giải tại hội thảo được ưu tiên chính sách công bố trên Tạp chí Khoa học Công nghệ và Thực phẩm của Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP Hồ Chí Minh.

Tin, ảnh: HỒNG GIANG