Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 52 do Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) tổ chức với chủ đề “Tưởng tượng em là một siêu anh hùng mang sứ mệnh làm cho mọi con đường trên thế giới an toàn hơn với trẻ em. Hãy viết thư cho ai đó để nói về sức mạnh siêu phàm giúp em hoàn thành sứ mệnh của mình”. Chủ đề cuộc thi gắn với chương trình hành động của Liên hợp quốc về an toàn đường bộ (UN second decade of action for road safety):

leftcenterrightdel

Em Đào Khương Duy đoạt giải Nhất cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 52. 

Đây là cuộc thi lần thứ 35 được tổ chức ở Việt Nam do các cơ quan: Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng phối hợp tổ chức. Ban Tổ chức cuộc thi cũng đã mời Ủy ban An toàn giao thông Việt Nam tham gia và đồng hành cùng với cuộc thi.

Sau thời gian phát động và triển khai từ ngày 9-1 đến 31-3-2023, Ban tổ chức đã nhận được hơn 1,5 triệu bức thư dự thi từ các em học sinh trong cả nước. Các địa phương có nhiều bài dự thi chất lượng là Hà Nội, Hải Dương, Thừa Thiên Huế, Hải Phòng, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Khánh Hòa. Năm nay cũng có sự xuất hiện của các nhân tố mới đến từ các tỉnh miền Tây Nam bộ.

leftcenterrightdel
Ban tổ chức trao giải Nhì cho các thí sinh đoạt giải Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 52. 
leftcenterrightdel
Ban tổ chức trao giải Ba cho các thí sinh đoạt giải Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 52.

Sau 5 vòng chấm, Ban Giám khảo đã chọn 135 bài vào vòng chung khảo. Kết quả: 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 5 giải Ba, 30 giải Khuyến khích, 61 giải Cây bút triển vọng; 4 giải dành cho các thí sinh là người khuyết tật. Các em đạt giải Nhất, Nhì được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo.

Phát biểu tại lễ tổng kết và trao giải quốc gia Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 52 (năm 2023), ông Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi nhấn mạnh: “Cùng với thiếu nhi thế giới, thiếu nhi Việt Nam đã thể hiện tinh thần nhân văn quốc tế và trách nhiệm toàn cầu. Đề tài cuộc thi về an toàn giao thông đường bộ, yêu cầu thí sinh phải phát huy trí tưởng tượng để hóa thân thành siêu anh hùng với các giải pháp siêu phàm. Những bức thư được chọn vào chung khảo và được đánh giá cao là những bức thư có sự sáng tạo, có cảm xúc riêng biệt, tạo ấn tượng với người đọc. Giải pháp các em đưa ra cũng rất phong phú nhằm xóa sổ những con đường xuống cấp, lắp đặt biển báo, rào chắn, ngăn chặn những người vi phạm an toàn giao thông; sáng chế các loại phương tiện giao thông an toàn cho trẻ em, khuyến khích sử dụng phương tiện giao thông công cộng”.

leftcenterrightdel
Trao giải cho thí sinh là người khuyết tật. 

Chủ nhân của bức thư đoạt giải Nhất, em Đào Khương Duy chia sẻ: “Em rất yêu thích các siêu anh hùng nên khi thấy chủ đề này, em đã lựa chọn ý tưởng hóa thân là chàng trai S-24/7 viết thư cho cha mẹ ở hành tinh Love-365. Sở dĩ chọn siêu nhân có tên như vậy là bởi chữ S khởi đầu của nhiều từ đẹp đẽ ở trái đất: Superhero (siêu anh hùng), Sacrifice (hy sinh), Safety (sự an toàn). Siêu nhân đó có thể bảo vệ trẻ em và mọi người suốt 24 giờ/7 ngày. Siêu nhân có thể dùng siêu năng lực hoán đổi ý nghĩ để thay thế những ý nghĩ rất nguy hiểm, sai trái của con người như phóng nhanh, vượt ẩu, chạy xe ngược chiều,… bằng ý nghĩ đúng đắn “an toàn luôn trên hết”. 

Bức thư của em Đào Khương Duy đã được Ban tổ chức dịch ra tiếng Pháp gửi Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) tại Thụy Sĩ để dự thi quốc tế. 

Tin, ảnh: KHÁNH HÀ