Tham dự và chủ trì Hội thảo có các đồng chí: Thiếu tướng Lê Xuân Thế, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ tư lệnh TP Hồ Chí Minh, Tiến sĩ Cao Anh Tuấn, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh. Tham dự hội thảo còn có các chuyên gia, cán bộ quản lý, giảng viên đến từ các trường đại học, trung tâm giáo dục quốc phòng và an ninh, sở giáo dục và đào tạo; và đơn vị quân đội trên toàn quốc.

leftcenterrightdel
 Thiếu tướng Lê Xuân Thế, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ tư lệnh TP Hồ Chí Minh phát biểu tại hội thảo.

Tại hội thảo, nhiều vấn đề được các chuyên gia, đại biểu trình bày tham luận như: Xây dựng môi trường văn hóa quân sự tại các cơ sở tự quản giáo dục quốc phòng và an ninh góp phần nâng cao đạo đức cách mạng cho sinh viên, phương pháp dạy học phát huy tính tích cực của sinh viên trong quá trình học môn giáo dục quốc phòng và an ninh đổi mới phương pháp kiểm tra, đánh giá kết quả học tập môn giáo dục quốc phòng và an ninh, nâng cao chất lượng giảng dạy của giảng viên giáo dục quốc phòng và an ninh ở các trường đại học trước tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư...

leftcenterrightdel
 Quang cảnh hội thảo.

Các đại biểu cũng dành thời gian trao đổi về thực trạng đào tạo giáo viên ngành giáo dục quốc phòng và an ninh để đáp ứng mục đích, yêu cầu dạy học và giáo dục theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh, thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động nghiên cứu khoa học của giảng viên giáo dục quốc phòng và an ninh ở các trường đại học vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Các tham luận nhấn mạnh, đổi mới có phương pháp giảng dạy khoa học sẽ giúp học sinh, sinh viên học tập tốt, chú ý đến những nội dung hoạt động đặc thù của lĩnh vực quân sự, tăng thời gian học thực hành kỹ năng quân sự, kết hợp với tham quan thực tế.

Để nâng cao chất lượng giáo dục quốc phòng và an ninh cho học sinh, sinh viên, tại hội thảo, các đại biểu cũng đề xuất nhiều kiến nghị như: Các cấp, các ngành, địa phương cần xây dựng kế hoạch cụ thể và phối hợp chặt chẽ trong hệ thống chính trị để thực hiện tốt công tác tuyên truyền về giáo dục quốc phòng và an ninh ở cơ sở, thường xuyên củng cố, kịp thời kiện toàn, bảo đảm đủ số lượng, đúng thành phần Hội đồng Giáo dục quốc phòng và an ninh các cấp theo quy định. Đồng thời, tiếp tục đổi mới nội dung, chương trình, phương pháp giảng dạy của môn học phù hợp với sự phát triển của thực tiễn xã hội, đòi hỏi yêu cầu nhiệm vụ tình hình mới. Trong đó, cần bổ sung thêm một số nội dung về lịch sử Việt Nam, lịch sử địa phương, những bài học lịch sử, kiến thức về biển, đảo của Việt Nam...

Đối với nội dung thuộc về kỹ năng quân sự, cần được đổi mới theo hướng quy định từng nội dung huấn luyện cụ thể cho từng cấp học nhằm tránh sự trùng lặp, việc xây dựng chương trình, nội dung, thời gian phải phù hợp với sự phát triển của khoa học nghệ thuật quân sự, tiến trình hiện đại hóa Quân đội nhân dân và Công an nhân dân trong tình hình mới.

Tin, ảnh: HÙNG KHOA