Tối 31-3, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và Ban Truyền hình đối ngoại Đài Truyền hình Việt Nam VTV4 phối hợp tổ chức Lễ ra mắt Chương trình truyền hình "Chào tiếng Việt" và phát động cuộc thi Tìm kiếm sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2023. 

Theo đó, từ lúc 17 giờ đến 19 giờ thứ Sáu, ngày 31-3, Lễ ra mắt Chương trình truyền hình "Chào tiếng Việt" và phát động cuộc thi Tìm kiếm sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2023 được tổ chức với hình trực tiếp (từ Hội trường Khách sạn La Thành, Hà Nội) kết hợp trực tuyến với các điểm cầu tại 94 cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và phát trực tiếp (livestream) trên nền tảng mạng xã hội của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, VTV4 và Cổng thông tin chính thức của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Phạm Vĩnh Thái, Tổng biên tập Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết, chương trình nhằm hưởng ứng Đề án Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2023-2030; triển khai kế hoạch hợp tác thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ nâng cao hiệu quả dạy và học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa Việt Nam.

leftcenterrightdel

Hình ảnh về Chương trình Chào Tiếng Việt được livestream tại buổi lễ.

Dạy và học Tiếng Việt cho các thế hệ người Việt Nam ở nước ngoài là một vấn đề được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm. Với vai trò là đơn vị tổ chức biên soạn, biên tập, in, phát hành sách giáo khoa và các ấn phẩm giáo dục phục vụ nghiên cứu, giảng dạy, học tập của các ngành học, bậc học, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã tổ chức biên soạn và xuất bản bộ sách Chào Tiếng Việt với mong muốn củng cố và phát triển ngôn ngữ, bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam; khơi dậy và phát huy tinh thần hướng về quê hương, đất nước; góp phần quảng bá tiếng Việt và văn hóa Việt Nam ở nước ngoài.

Chào Tiếng Việt thiết kế dành cho trẻ em người Việt Nam ở nước ngoài thuộc hai nhóm tuổi: Từ 6 đến 10 tuổi và từ 10 đến 15 tuổi. Bộ sách cũng hướng tới đối tượng sử dụng là các thầy cô giáo, các phụ huynh hướng dẫn học sinh học tiếng Việt ở các nhóm lớp hoặc ở gia đình.

Với tuyến nhân vật và cốt truyện được xây dựng theo phong cách hiện đại, Chào Tiếng Việt hy vọng có thể tạo sự thích thú cho trẻ em học tiếng Việt trên toàn thế giới.

leftcenterrightdel
 Ông Mai Văn Dũng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài phát động Cuộc thi Tìm kiếm sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2023.

Để tăng cường việc giảng dạy tiếng Việt tới cộng đồng người Việt ở nước ngoài, năm 2023, Ban Truyền hình đối ngoại (Đài Truyền hình Việt Nam) đã kết hợp với Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam hợp tác sản xuất chương trình giảng dạy tiếng Việt Chào Tiếng Việt, phục vụ đối tượng khán giả ở độ tuổi tiểu học, sinh ra và lớn lên tại nước ngoài. Chương trình có thời lượng 15 phút/số, phát sóng hằng tuần trên kênh truyền hình và các nền tảng mạng xã hội của VTV4.

“Chương trình tập trung việc gây cảm hứng ở các em nhỏ với tiếng Việt thông qua trò chơi, bài hát, câu chuyện, bài thơ, đồng dao hay điệu nhảy. Từ các bài học cho đến các bài tập đều đưa người học vào tình huống giao tiếp cụ thể, giống như giao tiếp đời thường để người học dễ dàng tiếp thu ngôn ngữ Việt và vận dụng trong thực tế sau đó. Bên cạnh đó, mỗi số phát sóng đều có mục “Đất nước học” với những câu chuyện nhỏ, vừa đủ gợi tò mò, vừa tạo động lực để các em đến gần hơn với văn hóa truyền thống của dân tộc”, Phó trưởng ban Đối ngoại Đài Truyền hình Việt Nam Trần Thu Hà nhấn mạnh tại Lễ ra mắt.

leftcenterrightdel
Đại diện Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài nhấn nút khai trương chương trình.
leftcenterrightdel
Khung giờ phát sóng của Chương trình Chào Tiếng Việt trên VTV4.

* Cuộc thi Tìm kiếm sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2023 do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức hướng đến đối tượng là người Việt Nam đang sinh sống, lao động, học tập ở nước ngoài và người nước ngoài đang sinh sống ở nước ngoài, yêu mến văn hóa, ngôn ngữ Việt Nam và sử dụng thành thạo tiếng Việt.

Tác phẩm dự thi có thể là sáng tác văn học, viết thư,... hoặc bản ghi âm/video clip cá nhân kể chuyện, hùng biện,... và biểu diễn nghệ thuật sử dụng tiếng Việt giới thiệu về đất nước, con người, văn hóa, lịch sử, ngôn ngữ Việt Nam, ca ngợi cuộc sống, tình yêu quê hương, đất nước,... Tác phẩm cũng có thể là báo cáo quá trình thực hiện các hoạt động của cá nhân để góp phần lan tỏa tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thông tin về cuộc thi trên website, trang mạng xã hội và trụ sở của cơ quan đại diện; nhận đăng ký và các sản phẩm dự thi từ các thí sinh gửi về Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài chậm nhất trong ngày 31-5-2023 (vòng sơ tuyển), 30-6-2023 (vòng chung tuyển) và 31-7-2023 (vòng chung kết).

5 cá nhân xuất sắc tại vòng chung kết sẽ được mời tham gia Lễ tổng kết “Ngày tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài năm 2023” và trao danh hiệu “Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2023” tại Hà Nội ngày 8-9-2023.

MINH DUY