Trong không khí đầm ấm, chia sẻ niềm hạnh phúc khi vừa nhận được giấy báo trúng tuyển của Trường Đại học Dược Hà Nội, Hà Phương bồi hồi nhớ lại những tháng ngày khó khăn đã qua.

Bố mất khi Hà Phương đang tuổi bi bô tập nói, còn anh trai của em khi đó mới hơn 6 tuổi. Gánh nặng đè lên đôi vai của mẹ khi một mình chăm sóc, nuôi dạy hai anh em và thực hiện nhiệm vụ ở đơn vị. Thấu hiểu những vất vả của mẹ, Hà Phương cũng như anh trai quyết tâm vượt qua nghịch cảnh, vươn lên bằng chính nghị lực của mình, phấn đấu học thật tốt. Ánh mắt đầy tự hào, Hà Phương giới thiệu với chúng tôi "bộ sưu tập" giấy khen, bằng khen, giải thưởng mà em giành được trong những năm học vừa qua: Giấy khen dẫn đầu về thành tích học tập toàn khóa; đoạt Huy chương vàng Cuộc thi Olympic Phát minh và Sáng chế thế giới lần thứ 8 năm 2019, tổ chức tại Seoul, Hàn Quốc; giành Học bổng Shinnyo-en hai năm học liên tiếp 2018-2019 và 2019-2020; đạt danh hiệu "Học sinh 3 tốt" cấp TP Hà Nội năm học 2019-2020...

leftcenterrightdel
Trung tá QNCN Âu Thị Hằng cùng con gái Hà Phương nhận quà tặng của Cục Chính trị, Tổng cục Chính trị. 

Nhận những lời chúc mừng, thăm hỏi, động viên và cả những món quà ý nghĩa của các cô, chú, Hà Phương xúc động nghẹn ngào. Ngắm nhìn cô con gái bằng đôi mắt long lanh, chứa đựng bao niềm phấn khởi và mãn nguyện, Trung tá QNCN Âu Thị Hằng, nhân viên Ban Tài chính, Cục Bảo vệ an ninh Quân đội (Tổng cục Chính trị), chia sẻ: "Được như ngày hôm nay là nhờ sự quan tâm, động viên rất lớn của lãnh đạo, chỉ huy Cục Chính trị và các đơn vị đã giúp gia đình có điều kiện học tập tốt hơn cho con và thôi thúc thêm quyết tâm đạt thành tích cao hơn nữa trong học tập. Điều đó giúp tôi thêm yên tâm công tác, phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao".

Theo thủ trưởng Cục Chính trị, những năm qua, đơn vị đã có nhiều chủ trương, giải pháp thiết thực quan tâm, chăm lo tốt đời sống cán bộ, hội viên phụ nữ và động viên con em các gia đình quân nhân vượt khó vươn lên học giỏi. Năm 2021, Cục Chính trị tổ chức thăm, tặng quà hai gia đình quân nhân tiêu biểu; khen tặng cấp Cơ quan Tổng cục Chính trị 80 cháu đoạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi các cấp các môn văn hóa năm học 2020-2021; đề nghị Ủy ban Dân số, Gia đình và Trẻ em Bộ Quốc phòng hỗ trợ kinh phí điều trị cho 2 trường hợp hiếm muộn, vô sinh; tặng quà 2 cháu là con liệt sĩ nhân Tháng hành động vì trẻ em...

Chia tay mẹ con Hà Phương, trong gió thu thoang thoảng là ca từ bài hát "Sống như những đóa hoa" mà Hà Phương vẫn hay ngân nga. Tin rằng, với những tình cảm, phần thưởng khích lệ cho sự nỗ lực và cố gắng, Hà Phương sẽ vững vàng bước tiếp trên con đường chạm đến ước mơ của mình.

Bài và ảnh: NGUYỄN THU