Thiếu tá Phùng Văn Minh, Tiến sĩ ngành Cơ học vật rắn, giảng viên Bộ môn Cơ học vật rắn, Khoa Cơ khí, Học viện Kỹ thuật Quân sự phấn khởi chia sẻ về học viên vừa xuất sắc đạt điểm tuyệt đối tại Kỳ thi Olympic Cơ học toàn quốc lần thứ 34-năm 2024 với môn Sức bền vật liệu. Thiếu tá Phùng Văn Minh là một trong những giảng viên hướng dẫn chính học viên Vũ Thanh Hải trong kỳ thi.

Chia sẻ về quá trình ôn luyện cho kỳ thi, Vũ Thanh Hải, học viên Lớp Ô tô Quân sự 1, Đại đội 455, Tiểu đoàn 4, Học viện Kỹ thuật Quân sự cho biết: “Sức bền vật liệu là môn cơ sở ngành quan trọng và là một trong các môn thi của Kỳ thi Olympic Cơ học toàn quốc được tổ chức thường niên. Năm nay cuộc thi được tổ chức tại Đại học Bách khoa Hà Nội đối với các trường khu vực phía Bắc. Môn thi của em là môn thi tự luận gồm 3 bài tập làm trong 180 phút. Trong quá trình tham gia ôn luyện, em và các bạn được đơn vị, thầy cô tạo điều kiện rất tốt. Tuy nhiên trong lần thi vừa rồi, vì là học viên năm cuối phải tham gia các đợt thực tập và diễn tập cuối khóa nên em không tham gia được buổi ôn luyện nào của thầy. Em có nhắn với thầy rằng thầy ôn cho các bạn các bài như nào thì thầy gửi lên nhóm để em xem rồi tự mày mò cách làm, cùng với đó em cũng đọc qua cách giải của các đề năm trước để tích lũy thêm kinh nghiệm. Đây là lần thứ 3 em tham gia cuộc thi, cũng như mọi lần, em đi thi với tinh thần thoải mái, không đặt nặng vấn đề thành tích, cứ làm theo hết khả năng”.

Theo Thiếu tá Phùng Văn Minh, ngay từ khi bước vào năm thứ 2 của khóa học, khi học các môn cơ sở ngành, Vũ Thanh Hải đã thể hiện khả năng xuất sắc ở các môn về Cơ học như: Cơ học lý thuyết, sức bền vật liệu, nguyên lý máy... và được các thầy cô trong Bộ môn Cơ học vật rắn phát hiện và động viên tham gia vào đội tuyển Olympic Cơ học toàn quốc môn thi Sức bền vật liệu. Năm 2022 là năm đầu tiên Hải tham dự Kỳ thi Olympic Cơ học toàn quốc, ảnh hưởng dịch Covid-19 vẫn gây khó khăn cho cả các giảng viên hướng dẫn và các bạn trong đội tuyển ôn tập. Tuy nhiên, với chất lính của thầy và trò, Hải cũng như toàn đội luôn luôn chủ động, tích cực tìm tòi các tài liệu trong và ngoài Học viện. Các giảng viên hướng dẫn nhiệt tình giảng dạy thông qua Internet như Zoom, Google Meeting, Zalo, Hải cũng như toàn bộ đội tuyển khắc phục mọi khó khăn và toàn đội đã giành được giải Ba đồng đội năm đó, riêng Vũ Thanh Hải đoạt giải Nhất cá nhân trong năm đầu tiên dự thi.

leftcenterrightdel
Học viên Vũ Thanh Hải. Ảnh do nhân vật cung cấp 
leftcenterrightdel

Học viên Vũ Thanh Hải (hàng thứ hai từ dưới lên, người thứ hai từ phải qua) trên giảng đường Học viện Kỹ thuật Quân sự. 

Năm 2023 là năm thứ 2 Hải tham gia đội tuyển. Với kiến thức đã tích lũy được trong năm trước tham dự kỳ thi, về chuyên môn Hải vẫn không ngừng học hỏi và đi sâu vào tìm hiểu bản chất của các bài giảng, các nội dung của môn Sức bền vật liệu. Do năm đầu tiên tham dự đã giành giải Nhất nên năm thứ 2 tham dự có gây áp lực khá lớn đối với Hải. Tuy nhiên, với kinh nghiệm có sẵn và sự mài giũa kỹ càng hơn trong năm thứ 2, Hải tiếp tục giành giải Nhất trong năm này.

Năm 2024, ban đầu Hải dự tính không tham dự kỳ thi vì biết trước mắt là năm học cuối sẽ vô cùng bận rộn với công việc thực tập cuối khóa tại đơn vị ngoài Học viện. Nhưng được sự động viên của các thầy hướng dẫn, cũng như kinh nghiệm và kiến thức có sẵn nên Hải quyết định tham gia cuộc thi một lần nữa. Và thành tích mà Hải đạt được đã khẳng định tài năng của cá nhân Hải, đồng thời khẳng định chất lượng đào tạo, giảng dạy của Học viện Kỹ thuật Quân sự.

leftcenterrightdel
Trung tướng, GS, TS Lê Minh Thái, Giám đốc Học viện Kỹ thuật Quân sự trò chuyện với các học viên bên lề buổi trao Giải Olympic Cơ học toàn quốc lần thứ 34-năm 2024. Ảnh: Phùng Minh

Bật mí thêm với chúng tôi về ý nghĩa của Giải Tài năng cơ học trẻ Nguyễn Văn Đạo, Thiếu tá Phùng Văn Minh cho biết, với những học viên, sinh viên đoạt giải thưởng này đều trở thành những nhà khoa học, nghiên cứu xuất sắc. Năm 2011, TS Nguyễn Xuân Hùng là người đầu tiên đoạt giải thưởng này. Hiện nay, GS, TS Nguyễn Xuân Hùng là Viện trưởng Viện Công nghệ nghiên cứu liên ngành CIRTech, Trường Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh và là thành viên Hội đồng khoa học Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán, Chủ tịch Hội chuyên ngành Cơ học tính toán Việt Nam. Các nhà khoa học nổi tiếng khác từng đoạt giải thưởng này như: TS Trần Quốc Quân, Đại học Quốc gia Hà Nội; GS, TS Vũ Văn Trường, Đại học Phenikaa; PGS, TS Hoàng Văn Tùng, Đại học Kiến trúc Hà Nội.

“Cảm giác hạnh phúc và tự hào là những cảm xúc đầu tiên khi em nhận được thông báo nhận Giải Tài năng Cơ học trẻ Nguyễn Văn Đạo. Đây là sự công nhận cho những nỗ lực, cống hiến và cố gắng không ngừng nghỉ trong suốt quá trình học tập của em cũng như sự quan tâm, hỗ trợ của thầy cô Học viện Kỹ thuật Quân sự”, học viên Vũ Thanh Hải chia sẻ.

Bài, ảnh: BĂNG CHÂU-NINH HOAN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Giáo dục Khoa học xem các tin, bài liên quan.