Sự kiện được tổ chức bởi Làng Công nghệ Logistics, một đơn vị đại diện cho lĩnh vực logistics trong Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia Techfest Vietnam 2021 - sự kiện thường niên của Bộ Khoa học - Công nghệ với mục tiêu tìm ra những giải pháp công nghệ sáng tạo, đột phá trong các lĩnh vực vì sự phát triển chung của nền kinh tế Việt Nam.

Phát biểu trong lễ ra mắt, bà Cao Cẩm Linh, Trưởng làng Công nghệ Logistics cho biết: “Logistech 2021 sẽ là nơi quy tụ, kết nối và chia sẻ kinh nghiệm giữa các startup công nghệ trong lĩnh vực logistics. Nơi khuyến khích sự đổi mới sáng tạo, thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành và mang lại những giá trị chuyển đổi tích cực để ngành logistics Việt Nam sẵn sàng bứt phá sau đại dịch”.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa/nguồn: quanlynhanuoc.vn

Ngay sau lễ ra mắt, làng Công nghệ Logistics đã tổ chức buổi tọa đàm đầu tiên trong chuỗi các hoạt động của làng với chủ đề: “Phục hồi chuỗi cung ứng bằng công nghệ Logistics đột phá”. Tham gia tọa đàm là các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực logistics, cùng thảo luận và chia sẻ các giải pháp ứng dụng công nghệ vào hoạt động của ngành để bảo vệ chuỗi cung ứng trọng yếu của nền kinh tế.

Tại tọa đàm, các chuyên gia đều đồng tình nếu chúng ta ứng dụng các giải pháp công nghệ hỗ trợ vận tải, giải pháp giúp kết nối các bên như chủ hàng, chủ xe, lái xe, các nhà phân phối và các bên liên quan khác trong chuỗi cung ứng; thì hoàn toàn có thể tạo nên những hiệu quả tốt hơn giữa thời điểm dịch bệnh như hiện nay. 

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham gia tọa đàm trực tuyến. 

Một nội dung nữa được các chuyên gia trong ngành Logistics chia sẻ sôi nổi, đó là những yếu tố đảm bảo thành công cho doanh nghiệp logistics ứng dụng công nghệ vào hoạt động của mình. Mặc dù tốc độ công nghệ hóa của ngành lên tới 40%/năm, nhưng để có thể tận dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới nhất thì “yếu tố con người” - chính là đội ngũ vận hành công nghệ - vẫn phải được đặt lên hàng đầu. 

Bên cạnh việc nâng cao chất lượng nhân sự ngành logistics, vấn đề phát triển chuỗi cung ứng bền vững cũng được các chuyên gia thảo luận sôi nổi với những ý tưởng xoay quanh việc sử dụng năng lượng, nhiên liệu sạch cho xe vận tải, các giải pháp vừa bảo vệ môi trường - vừa tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp. 

Trong khuôn khổ các hoạt động của Làng Công nghệ Logistics thuộc Techfest Vietnam 2021, có thêm 2 buổi tọa đàm chuyên ngành logistics sẽ được tổ chức trong thời gian tới. Các chuyên gia, diễn giả hàng đầu trong lĩnh vực logistics sẽ tiếp tục tham gia để cùng thảo luận và chia sẻ các vấn đề nóng hổi của ngành trong bối cảnh hiện nay, cùng hướng tới mục tiêu mang tới những thông tin bổ ích nhất, hỗ trợ cho sự phát triển của nền logistics quốc gia.

Dự kiến buổi tọa đàm thứ hai sẽ diễn ra vào ngày 7-10-2021 với chủ đề “Logistics Việt Nam - Hướng tới chuyển đổi số”.

Tin, ảnh: VĂN PHONG - HUYỀN TRANG