Chính vì thế, khơi dậy năng lực sáng tạo trong lĩnh vực chuyển đổi số của thanh niên Quân đội vừa là một đòi hỏi bức thiết, vừa là một trong những nhiệm vụ quan trọng mà Đảng, Nhà nước, Quân đội đặt ra cho thanh niên Quân đội hiện nay.

Thanh niên Quân đội đột phá vào công nghệ cao

“Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội” là một trong những phong trào hành động cách mạng lớn của tổ chức Đoàn nói riêng và đoàn viên, thanh niên trong Quân đội nói chung. Trong bối cảnh công nghệ số, công nghệ thông tin, phát triển, thanh niên Quân đội càng phải thể hiện trách nhiệm đi đầu, tạo ra những giá trị mới, xung kích tìm kiếm các giải pháp trong các mặt công tác trong Quân đội.

Tại Giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo trong quân đội” lần thứ 20 ghi nhận 535 công trình tham gia, trong đó có 280 sản phẩm giành giải thưởng do Bộ Quốc phòng trao tặng. Tiếp nối thành công từ lần tổ chức thứ 20, năm 2021, Giải thưởng gia tăng cả về số lượng và chất lượng công trình. Đã có sự tham gia “chéo” của những đơn vị, cá nhân không thuộc chuyên ngành, lĩnh vực được giao nhiệm vụ, nhất là từ các cán bộ đảm nhiệm công tác Đảng, Đoàn, công tác chính trị. Tại Giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo trong quân đội” năm 2021, cũng xuất hiện nhiều công trình gắn với công tác cải tiến, nâng cấp, chế tạo vũ khí, trang bị huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.

leftcenterrightdel

Thanh niên Quân đội luôn là lực lượng xung kích trong lĩnh vực chuyển đổi số.

Tới Giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo trong quân đội” năm 2022, cùng với việc tăng số lượng, chất lượng của sáng kiến và giải thưởng dự thi cũng tăng lên đáng kể với 577 công trình của 39 đơn vị tham gia. Trong đó rất nhiều công trình, sáng kiến ứng dụng công nghệ cao, tự động hóa và trí tuệ nhân tạo xuất hiện. Điều này đánh dấu sự xung kích của thanh niên vào lĩnh vực mới và đột phá là chuyển đổi số.

Tiêu biểu có thể kể tới: Hệ thống giám sát mã độc ứng dụng trí tuệ nhân tạo của nhóm tác giả thuộc Khoa Công nghệ thông tin và Tiểu đoàn 1 Học viện Kỹ thuật quân sự. Hệ thống giám sát mã độc, phát hiện nhanh các mẫu mã độc đã biết và có khả năng phát hiện được một số mẫu mã độc mới mà nhiều phần mềm thương mại của các nhà cung cấp lớn không phát hiện ra. Một sáng kiến khác là giải pháp tự động nhận dạng và tính điểm bia bắn súng bộ binh sử dụng phương pháp trích chọn đặc trưng SIFT và thuật toán nâng cao độ tương phản CLAHE của nhóm tác giả thuộc Cổng Thông tin điện tử Bộ Quốc phòng, Văn phòng Bộ Quốc phòng. Giải pháp đã ứng dụng và làm chủ được công nghệ xử lý ảnh chuyên sâu để từ đó rút ngắn được công sức và thời gian cho bộ đội, đồng thời làm tăng tính an toàn trong các lần thực hành bắn đạn thật trong toàn quân hay sáng kiến xây dựng thiết bị sao chép dữ liệu an toàn một chiều tốc độ cao (Datadiode) của nhóm tác giả thuộc Bộ tư lệnh 86. Sáng kiến làm chủ hoàn toàn công nghệ truyền dữ liệu một chiều Datadiode, là nhóm nghiên cứu đầu tiên tại Việt Nam nghiên cứu và chế tạo thành công thiết bị truyền dữ liệu một chiều Datadiode…

Tất cả những công trình, sáng kiến trên đều nhận được sự đánh giá cao của cơ quan hữu quan và được ứng dụng hiệu quả trong thực tế hoạt động của đơn vị.

Phát huy vai trò xung kích và sáng tạo của thanh niên quân đội trong chuyển đổi số

Đánh giá về vai trò của thanh niên Quân đội xung kích trong lĩnh vực chuyển đổi số, Đại tá Trần Viết Năng, Trưởng ban Thanh niên Quân đội, Phó chủ tịch Thường trực Hội đồng giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội cho biết: “Đa số các công trình, sáng kiến của thanh niên Quân đội tham dự Giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội” đều có chất lượng tốt, hiệu quả thiết thực về quốc phòng, an ninh, kinh tế-xã hội; nghiên cứu công phu, nghiêm túc, có cách tiếp cận, khai thác vấn đề mới, sáng tạo, được đánh giá nghiệm thu chặt chẽ từ cơ sở; đề xuất những giải pháp kỹ thuật mới tiên tiến trên cơ sở ứng dụng công nghệ mới như công nghệ số hóa, công nghệ sinh học, vật liệu mới”.

leftcenterrightdel
Đại tá Trần Viết Năng, Trưởng ban Thanh niên Quân đội, Phó chủ tịch Thường trực Hội đồng giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội. 

Theo Đại tá Trần Viết Năng, các công trình sáng tạo chuyển đổi số đều gắn với thực tế nhiệm vụ đơn vị, có khả năng phát triển và ứng dụng vào thực tiễn, khơi dậy khát vọng cống hiến xây dựng đất nước phồn vinh của thanh niên quân đội, nhất là trong huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, giáo dục đào tạo; bảo quản, bảo dưỡng vũ khí, trang bị kỹ thuật, bảo đảm vật liệu và phụ tùng thay thế; làm tăng độ chính xác, ổn định, an toàn của vũ khí trang bị kỹ thuật, máy móc, thiết bị; bảo vệ môi trường, chăm sóc sức khỏe, phòng chống thiên tai, dịch bệnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất, kinh doanh…

Trong đó, nhiều sáng kiến không chỉ giúp tăng hiệu quả công việc, mà còn giúp tiết kiệm cho ngân sách nhà nước như Giải pháp điện toán đám mây vCloud cho hạ tầng và dịch vụ công nghệ thông tin của nhóm tác giả thuộc Tổng công ty Mạng lưới Viettel giúp rút ngắn thời gian cấp phát tài nguyên trên vCloud xuống 1 ngày thay vì 5 ngày cấp phát trên hạ tầng truyền thống, giá trị làm lợi hơn 150 tỷ đồng.

Đại tá Trần Viết Năng đánh giá, nhóm công trình, sáng kiến công nghệ cao của tuổi trẻ Quân đội sẽ còn mở rộng trong tương lai khi các lĩnh vực tự động hóa, trí thông minh nhân tạo trở nên phổ cập và dễ tiếp cận. Cùng với đó, đồng chí Phó chủ tịch Thường trực Hội đồng giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội mong rằng, để thanh niên Quân đội có thêm nhiều sáng kiến, công trình nghiên cứu chuyển đổi số cần có sự lãnh đạo, đồng hành của của cấp ủy, chỉ huy các cấp; sự phối hợp chỉ đạo, hướng dẫn của cơ quan chính trị và cơ quan khoa học quân sự các cấp; động viên, khuyến khích tuổi trẻ các đơn vị mở rộng lĩnh vực nghiên cứu, trong đó có lĩnh vực công nghệ cao và nâng cao chất lượng hoạt động, nhân rộng các mô hình nghiên cứu khoa học có hiệu quả của tuổi trẻ trong toàn quân.

“Tinh thần sáng tạo của đoàn viên, thanh niên Quân đội thông qua những công trình, ý tưởng, sáng kiến cụ thể sẽ trở thành nguồn cảm hứng, động lực mạnh mẽ, lan tỏa sâu rộng để thế hệ trẻ vươn tới những thành công mới”, Đại tá Trần Viết Năng nhấn mạnh.

Trong Tháng Thanh niên năm 2023 với chủ đề “Tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số”, Báo Quân đội nhân dân Điện tử sẽ giới thiệu một số sáng kiến, đề tài nghiên cứu hiệu quả cao của thanh niên Quân đội trong lĩnh vực chuyển đổi số.

Bài, ảnh: TUẤN SƠN