Phóng viên (PV): Với phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay, theo bà dự kiến điểm chuẩn vào đại học năm nay sẽ thay đổi như thế nào?

PGS, TS Nguyễn Thu Thủy: Như thông tin Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) công bố trước đó, phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tăng ở nhiều môn thi. Điểm chuẩn xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT (điểm trúng tuyển) của các trường phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như: Kết quả thi tốt nghiệp THPT, chỉ tiêu tuyển sinh, số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển vào một ngành, một chương trình đào tạo. Điểm trung bình cao, số lượng bài thi có điểm 8 trở lên nhiều, dải điểm rộng hơn nên việc xét tuyển sẽ thuận lợi hơn, các trường có điều kiện xác định ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào. Năm nay, các trường thuộc nhóm tuyển sinh khác nhau đều không gặp khó khăn do thí sinh tham dự thi tốt nghiệp THPT và đăng ký xét tuyển đại học, xét tuyển cao đẳng ngành Giáo dục mầm non (gọi chung là ĐH, CĐ) tăng khá so với năm trước.

Ngoài việc điểm một số môn thi cao hơn so với năm 2020, thì việc các trường đại học dành lượng chỉ tiêu tương đối cho các phương thức khác như: Xét học bạ, xét điểm đánh giá năng lực, bài thi chuẩn hóa quốc tế... dẫn đến tỷ lệ xét điểm thi tốt nghiệp THPT sẽ giảm nhất định. Đây cũng là một nguyên nhân quan trọng khiến điểm xét tuyển vào đại học năm nay có thể nhỉnh hơn các năm trước.

leftcenterrightdel
 PGS, TS Nguyễn Thu Thủy.

PV: Áp lực từ việc tuyển sinh bằng điểm tốt nghiệp THPT có tăng lên hay không khi chỉ tiêu dành cho phương thức này thấp hơn các năm?

PGS, TS Nguyễn Thu Thủy: Với xu thế tự chủ tuyển sinh hiện nay, ngày càng nhiều cơ sở đào tạo tổ chức tuyển sinh riêng, hoặc tham gia tuyển sinh theo nhóm, nên tỷ lệ chỉ tiêu dành cho đối tượng xét tuyển bằng điểm thi THPT sẽ giảm so với các năm trước là tất yếu và đã nằm trong lộ trình biết trước.

Trong đề án tuyển sinh đăng tải trên trang web của trường, cơ sở đào tạo đã công bố các phương thức, chỉ tiêu tuyển sinh bằng học bạ, thi đánh giá năng lực, xét tuyển thẳng... bên cạnh chỉ tiêu tuyển sinh bằng điểm thi THPT. Với sự minh bạch thông tin, thí sinh được chuẩn bị trước về tâm lý và nhiều em đủ điều kiện đã có lựa chọn về trường và ngành học cho mình ngay từ đầu. Do đó, việc trúng tuyển không còn phụ thuộc nhiều vào điểm thi THPT. Điều này giúp giảm bớt áp lực xét tuyển đại học bằng điểm thi THPT, dù chỉ tiêu dành cho phương thức này giảm đi so với các năm trước.

PV: Thí sinh cho rằng mức độ khó-dễ quá chênh lệch giữa các môn trong tổ hợp sẽ gây khó khăn cho thí sinh trong việc đổi nguyện vọng, bà đánh giá thế nào về điều này?

PGS, TS Nguyễn Thu Thủy: Quy định xét tuyển của các trường là rất đa dạng và nhiều lựa chọn. Các trường đều quy định chỉ tiêu cho từng tổ hợp xét tuyển trong một ngành; một số trường quy định chi tiết độ lệch điểm giữa các tổ hợp xét tuyển. Vì vậy, rất khó có một định hướng chung cho việc lựa chọn tổ hợp nào để ưu tiên đăng ký xét tuyển. Tuy nhiên, quy chế tuyển sinh hiện hành cho phép thí sinh được quyền đăng ký xét tuyển không giới hạn số lượng nguyện vọng. Các trường căn cứ số điểm từ cao xuống thấp để xét tuyển chứ không căn cứ vào thứ tự nguyện vọng để xét tuyển (trừ trường hợp có nhiều thí sinh cùng mức điểm ở cuối danh sách), vì vậy, thí sinh có thể đăng ký xét tuyển bằng nhiều tổ hợp vào một ngành. Theo đó, để có lợi thế, các em nên lựa chọn những tổ hợp có môn thi đạt điểm cao khi tham gia xét tuyển.

Với việc áp dụng công nghệ thông tin trong xét tuyển sinh ĐH, CĐ, thí sinh có nhiều cơ hội (nhiều lần) để thay đổi nguyện vọng một cách phù hợp, chính xác nhất dựa trên kết quả thi THPT của mình.

PV: Thí sinh được nhiều nguyện vọng xét tuyển như vậy thì liệu có tình trạng “thí sinh ảo” sẽ nhiều hay không?

PGS, TS Nguyễn Thu Thủy: Trên thực tế, một thí sinh có thể trúng tuyển vào nhiều trường, nhiều ngành khác nhau nhưng qua hệ thống lọc ảo chung, thí sinh chỉ trúng tuyển duy nhất vào một trường đại học với nguyện vọng ưu tiên cao nhất có thể.

PV: Nhiều thí sinh chưa dự thi tốt nghiệp đợt 1 lo lắng sẽ không được xét vào trường tốp đầu với nguyện vọng mong muốn vì đợt 1 các trường tuyển xong. Bộ có phương án nào giúp các thí sinh?

PGS, TS Nguyễn Thu Thủy: Qua thống kê, có khoảng 26.000 thí sinh chưa dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1. Bộ GD&ĐT đã và đang hướng dẫn phương án điều chỉnh kế hoạch và đề án tuyển sinh để đủ thời gian cho các thí sinh này điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển và các trường xét tuyển. Mặt khác, các trường cũng xét tuyển bằng nhiều phương thức khác, nên thí sinh hoàn toàn yên tâm để thi và xét tuyển vào các trường như dự kiến.

PV: Trân trọng cảm ơn bà!

MINH NGUYỆT (ghi)