Đó là những thông tin được đưa ra trong buổi họp báo công bố Đề án tự chủ tuyển sinh theo nhóm trường (gọi tắt nhóm GX) năm 2016, do Trường ĐH Bách khoa Hà Nội chủ trì vào ngày 7-4, tại Hà Nội.

Thí sinh có thể ĐKXT tại một trường bất kỳ thuộc nhóm

PGS.TS Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội chia sẻ thông tin tại buổi họp báo.

Hiện, nhóm GX có 10 trường ĐH tham gia, gồm Trường ĐH: Bách khoa Hà Nội, Kinh tế quốc dân, Xây dựng, Ngoại thương, Thủy lợi, Giao thông vận tải, Mỏ-Địa chất, Công nghiệp Hà Nội, Học viện Ngân Hàng, Công nghệ Giao thông vận tải.

Đại diện nhóm GX, PGS.TS Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết: Đề án tự chủ tuyển sinh theo nhóm trường GX là cơ sở để thực hiện một phương thức xét tuyển chung dựa trên kết quả thi THPT quốc gia năm 2016 với sự cam kết tham gia của một số trường đại học.

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đảm nhiệm vai trò là trường chủ trì thực hiện đề án. Phương thức tuyển sinh theo nhóm được xây dựng trên cơ sở tuân thủ chặt chẽ Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2016 và đề cao trách nhiệm của các trường đối với thí sinh và xã hội trong công tác tuyển sinh.

Phương thức tuyển sinh của nhóm GX tuân thủ theo một số nguyên tắc chung: Sử dụng duy nhất kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển, sử dụng chung một phần mềm xét tuyển do trường chủ trì chịu trách nhiệm quản lý, áp dụng chung cách tính điểm xét và cách thức xét tuyển giữa các nguyện vọng ngành/nhóm ngành theo thứ tự ưu tiên trong Phiếu đăng ký xét tuyển (ĐKXT) và áp dụng thống nhất chế độ ưu tiên trong tuyển sinh theo Quy chế tuyển sinh hiện hành. Tùy theo tình hình tuyển sinh của các trường, phương thức xét tuyển này tiếp tục được thực hiện cho các đợt xét tuyển bổ sung theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT.

Giải thích rõ về phương thức tuyển sinh theo nhóm, PGS.TS Trần Văn Tớp nhấn mạnh: Theo phương án tuyển sinh nhóm trường, ngoài 2 hình thức ĐKXT do Bộ GD-ĐT quy định (đăng ký trực tuyến hoặc gửi phiếu ĐKXT đến địa chỉ của trường nguyện vọng 1 qua đường bưu điện), thí sinh có thể nộp trực tiếp phiếu ĐKXT tại một trường bất kỳ thuộc nhóm.

Có nghĩa là thí sinh đăng ký xét tuyển vào Trường ĐH Thủy lợi hoàn toàn có thể đến Trường ĐH Bách khoa để làm thủ tục. Để thực hiện điều này, các trường phải cùng nhau giải quyết các vấn đề kỹ thuật, phần mềm xét tuyển nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh.

Tuy nhiên nếu thí sinh đã ĐKXT vào 2 trường trong nhóm ở đợt 1 hoặc 3 trường trong nhóm ở đợt xét tuyển bổ sung thì không được đăng ký xét tuyển vào trường ngoài nhóm (do vượt số trường tối đa được phép ĐKXT theo quy định của Quy chế tuyển sinh).

PGS Nguyễn Phong Điền, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa Hà Nội lưu ý thí sinh khi tham gia tuyển sinh theo nhóm: Theo thứ tự ưu tiên trên Phiếu ĐKXT, nếu thí sinh trúng tuyển theo một nguyện vọng xếp trên thì sẽ không được xét các nguyện vọng sau nữa. Điểm chuẩn trúng tuyển vào một nhóm ngành chỉ căn cứ trên kết quả thi (tính quy đổi về điểm xét) của thí sinh và chỉ tiêu đã được ấn định, không phân biệt nguyện vọng ghi ở thứ tự nào (1, 2, 3 hay 4) giữa các thí sinh đã đăng ký vào nhóm ngành đó.

“Hiện chúng tôi đang đề xuất Bộ GD-ĐT cho thành lập một Ban chỉ đạo vì bản thân Trường ĐH Bách khoa không thể đứng ra thành lập Ban chỉ đạo này”, PGS Trần Văn Tớp bày tỏ và cho biết, ngay sau khi Bộ GD-ĐT có quyết định công nhận Ban chỉ đạo tuyển sinh theo nhóm trường, tất cả cán bộ kỹ thuật của các trường trong nhóm sẽ cùng bàn để giải quyết các khó khăn chúng tôi đã tiên lượng trong các kỳ họp trước.

Trước những băn khoăn của một số đại biểu, PGS Trần Văn Tớp khẳng định: “Khó khăn hiện tại chỉ đơn thuần về mặt kỹ thuật để xử lý thông tin, không ảnh hưởng gì đến thí sinh. Với quyết tâm các trường, chúng tôi tin tưởng chắc chắn khó khăn này không là trở ngại”.

Giảm tình trạng trúng tuyển “ảo”

Ngoài ra, PGS.TS Trần Văn Tớp cho hay, khi tham gia tuyển sinh theo nhóm trường, cơ hội của thí sinh được mở rộng hơn. Cách tuyển sinh theo nhóm cũng giảm thiểu tình trạng trúng tuyển “ảo" cho các trường tham gia. Thí sinh cũng được hưởng lợi từ điều này vì đã giảm trúng tuyển “ảo” thì chắc chắn số thí sinh trượt oan cũng giảm theo.

Quang cảnh buổi họp báo. 

Là trường thuộc tốp giữa, PGS.TS Nguyễn Quang Kim, Hiệu trưởng Trường ĐH Kim Thủy lợi chia sẻ những tâm tư với các trường ĐH ngoài công lập khi muốn tham gia vào nhóm GX. “Theo tôi, các trường vốn dĩ chỉ xét điểm trúng tuyển bằng ngưỡng đảm bảo chất lượng thì vào nhóm chưa chắc đã có lợi. Cũng như trường ĐH Thủy lợi, chỉ có các ngành truyền thống khi xét trong nhóm mới có ưu thế, còn những ngành tương tự nhau có thể ưu thế thuộc về các trường khác. Tuy nhiên, khi ở trong nhóm, chúng tôi đón luôn được thí sinh không trúng tuyển ở các trường thuộc top trên và lợi nhất là không bị thí sinh ảo”, PGS.TS Nguyễn Quang Kim cho hay.

Tuy nhiên, nếu trường chỉ lấy điểm bằng ngưỡng đảm bảo chất lượng của Bộ GD-ĐT, trường xét tuyển qua học bạ thì việc tham gia nhóm chưa chắc đã có lợi, PGS.TS Nguyễn Quang Kim chia sẻ.

PGS.TS Trần Văn Tớp cho hay, nhóm GX tiếp tục “kết nạp” các trường ĐH khác tham gia trên cơ sở tự nguyện và chấp thuận Đề án đã được Bộ GD-ĐT đồng ý. Thời hạn các trường đăng ký tham gia nhóm GX trước ngày 22-4-2016. 

Thí sinh sẽ bị thiệt nếu ĐKXT gian lận

Lường trước việc một thí sinh có thể đăng ký 4 nguyện vọng ở các trường trong nhóm, đồng thời dùng phiếu đăng ký theo quy định của Bộ GD-ĐT để đăng ký 4 nguyện vọng ở các trường ngoài nhóm và điều này nhóm không kiểm soát  được, PGS Nguyễn Quang Kim kiến nghị Bộ GD-ĐT cần phải có chế tài đặc biệt trong việc không trung thực này của thí sinh.

Về vấn đề này, PGS Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) cho biết: Trường hợp thí sinh gian lận nộp vào 4 trường thì phần mềm xét tuyển chỉ nhập 2 trường thôi, như thế chắc chắn thí sinh sẽ bị thiệt.

“Khi thành lập nhóm tuyển sinh, phần mềm của Bộ sẽ điều chỉnh và khống chế được. Thí sinh không nên gian dối vì làm như vậy các em sẽ đánh mất cơ hội của mình”, PGS Trần Văn Nghĩa nhấn mạnh.

Bài, ảnh: THU HÀ