Đa phần HS Trường Tiểu học số 1 Hòa Tiến là con em gia đình nông dân, nhiều nhà vẫn chưa có máy vi tính, laptop, internet... Do đó, HS không có phương tiện học và tương tác trực tiếp với giáo viên (GV) qua mạng. Trước thực trạng trên, nhà trường đã họp bàn và thống nhất phương án quay video bài giảng kiến thức mới và đăng tải lên trang web của trường để HS theo dõi, học tập. Với 5 khối lớp từ lớp 1 đến lớp 5, nhà trường phân chia thành 5 tổ chuyên môn để làm việc. Theo đó, các GV trong tổ sẽ cùng nhau bàn bạc, thảo luận để phân công và hỗ trợ nhau trong việc soạn giáo án, quay video bài học mới sao cho hợp lý, hiệu quả. Đối với HS lớp 1, các em còn quá nhỏ để học trên video, do đó, nhà trường chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm (GVCN) luôn giữ liên lạc với phụ huynh để hướng dẫn phụ huynh kèm con học theo kế hoạch chung của khối lớp.
Để bảo đảm chất lượng bài giảng, nhà trường yêu cầu các tổ trưởng phải xem, kiểm tra các video clip giảng dạy của thành viên trong tổ, rồi chuyển cho phó hiệu trưởng phụ trách rà soát, duyệt bài. Sau khi duyệt lần hai, các video này được chuyển cho GV Tin học đăng lên trang web của trường. Đồng thời, nhà trường viết thông báo gửi Đài truyền thanh xã Hòa Tiến để thông tin rộng rãi đến phụ huynh HS về kế hoạch, lịch học cụ thể các môn của từng khối lớp. GVCN sẽ cung cấp đường link video bài giảng trên trang web hoặc chia sẻ các đường link này lên tài khoản zalo của lớp để phụ huynh, HS tiện theo dõi, học tập.
 |
Phụ huynh ở xã Hòa Tiến hướng dẫn con học trực tuyến qua video bài giảng. |
Cô Nguyễn Thị Thu Hà, Hiệu trưởng Trường Tiểu học số 1 Hòa Tiến cho biết: “Sau khi đăng các video bài giảng lên trang web, điều quan trọng là phải theo dõi, kiểm soát được việc học tập, tiếp thu của HS. Do đó, sau mỗi bài học, GV sẽ yêu cầu HS làm bài tập củng cố kiến thức và nộp qua zalo (nếu có) hoặc nộp trực tiếp tại trường (phân chia thời gian nộp theo khối lớp, hạn chế tập trung đông người) để GVCN chấm, tổng hợp điểm, báo cáo cho nhà trường. Thông qua đó, GV sẽ nắm bắt tình hình học tập, mức độ tiếp thu, hiểu bài của HS để có những điều chỉnh phù hợp. Khi trả lại bài cho phụ huynh, GV sẽ nhận xét, đánh giá, góp ý để phụ huynh hướng dẫn, theo dõi, hỗ trợ con học tốt hơn”.
Đối với những HS không có phương tiện để học qua các video bài giảng, nhà trường đề ra phương án thứ hai, đó là: GV soạn bài giảng kiến thức mới trên giấy (tương tự như các bước trình bày trên video, clip) để chuyển trực tiếp cho PH hướng dẫn, kèm các em học. Sau đó, GV cũng giao và nhận bài tập về nhà như cách học trực tuyến.
Sau hơn hai tuần triển khai, toàn trường có hơn 80% HS tham gia học trực tuyến qua các video bài giảng trên website. Số còn lại do điều kiện gia đình không có máy vi tính, internet để học, nhà trường đã triển khai phương án hai theo như đã dự tính ban đầu. Hầu hết các GV, phụ huynh HS đều đánh giá cao cách thức dạy học trực tuyến mà nhà trường đang thực hiện.
Anh Nguyễn Phú Bền, Hội trưởng Hội Phụ huynh Trường Tiểu học số 1 Hòa Tiến chia sẻ: “Một video bài giảng, các em có thể xem lại nhiều lần để hiểu bài, nắm vững các kiến thức mới. Chỗ nào không hiểu, phụ huynh có thể trao đổi với GV qua điện thoại, zalo nên cơ bản HS có thể tiếp thu bài tốt. Do đó, các bậc phụ huynh khá yên tâm cho con em tiếp tục học theo hình thức mà nhà trường đang triển khai”.
Bài và ảnh: THANH THÚY