Sau 2 ngày “vượt vũ môn”, hơn 1 triệu sĩ tử đã chính thức nói lời tạm biệt với 12 năm đèn sách để vươn tới ước mơ của riêng mình. Gác lại những muộn phiền về điểm số, các em đã chuẩn bị cho riêng mình một kế hoạch “xả hơi” bên gia đình, bạn bè… để “bù” lại cho những ngày ôn thi miệt mài.

leftcenterrightdel
Em Lê Đăng Doanh (bên trái) và em Phạm Hoàng Anh Dũng (học sinh Trường THPT Đa Trí Tuệ) tại điểm thi Trường THCS Yên Hòa. 

Em Lê Đăng Doanh (học sinh Trường THPT Đa Trí Tuệ) chia sẻ: “Điều đầu tiên em nghĩ tới chính là gặp gỡ những người bạn cùng lớp để chia sẻ niềm vui, từ mai em sẽ phải tự chịu trách nhiệm về chính con đường của chính mình. Em cũng đã hoàn thành sự kỳ vọng của gia đình một cách trọn vẹn nhất”.

Đăng Doanh cũng đã nỗ lực ôn tập để chuẩn bị nhưng vẫn lo lắng với môn Toán. “Vì đề có mức độ phân hóa rõ trong 10 câu cuối, lực học của em không phải quá tốt, em hy vọng mình có thể đủ điểm đỗ nguyện vọng 1”, nam sinh Trường THPT Đa Trí Tuệ cho hay.

leftcenterrightdel
Mẹ luôn là người bạn đồng hành của con.

Khác với Đăng Doanh, em Nguyễn Đức Duy (Trường THPT Lý Thái Tổ) sẽ chính thức bước chân vào làng mẫu ảnh. Duy tâm sự: “Ngoài việc đăng ký nguyện vọng 1 vào Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, em sẽ đi chụp mẫu ảnh thời trang vào ngày mai. Em và hội bạn thân sẽ có một chuyến đi “phượt” đầu tiên để trải nghiệm những miền đất hứa, chúng em đã lên kế hoạch trong suốt quá trình ôn tập vừa qua”. 

Với nhiều bậc phụ huynh, trước kỳ thi là bao bộn bề lo lắng, sau kỳ thi đều cảm thấy như trút được gánh nặng. Chị Lê Thu Dương (quận Hà Đông) chia sẻ: “Con đi thi lo một thì phụ huynh như tôi lo mười, kỳ thi của con mà chẳng khác nào bố mẹ đi thi cả. Nhiệm vụ của con đã hoàn thành một cách xuất sắc nên dù kết quả có ra sao thì vẫn nên xả hơi. Chẳng còn những lời nhắc nhở học bài mỗi tối, là nhìn đồng hồ đưa đón con đi học thêm… là tôi mừng lắm rồi. Ngày mai, cả gia đình tôi sẽ đưa cháu về quê nghỉ hè và đi du lịch trong một tháng”.

leftcenterrightdel
Sĩ tử lên kế hoạch “xả hơi” sau khi “vượt vũ môn”. 

Bài, ảnh: HỒNG PHÚC