Đặc biệt, nhóm tác giả của loại nước súc miệng này đang ở tuổi “me xanh”, gồm các em: Hoàng Hạnh Châu, Nguyễn Ngọc Minh, Phạm Ngọc Phương Anh, Nguyễn Lê Ngọc Mai, Nguyễn Hoàng Hà My, học sinh lớp 9 Trường THCS Thanh Xuân (Thanh Xuân, Hà Nội).

Hoàng Hạnh Châu, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Từ khi học lớp 7, chúng em đã mong muốn nghiên cứu ra một loại nước súc miệng “xanh” giúp phòng ngừa bệnh răng miệng học đường. Ý tưởng này xuất phát từ thực tế tỷ lệ học sinh có bệnh lý răng miệng học đường hiện còn cao. Việc chăm sóc răng miệng vẫn chưa được quan tâm đúng mức và áp dụng rộng rãi trong các trường học, đặc biệt với học sinh bán trú. Vì vậy, nhóm em tin rằng, nếu có một loại nước súc miệng tốt ngay trong trường học, các bạn học sinh có thể súc miệng sau giờ ăn trưa và ngủ trưa sẽ góp phần giảm bệnh lý về răng miệng”.

leftcenterrightdel
Nhóm 5 bạn trẻ tự hào về sản phẩm nước súc miệng xanh. 

Với sự giúp đỡ của các thầy giáo, cô giáo và qua quá trình tìm hiểu, nghiên cứu, nhóm đã quyết định đưa nano bạc vào sản phẩm nước súc miệng. Lý do vì nano bạc có khả năng diệt khuẩn cao, chỉ cần một lượng rất nhỏ cỡ 1mg/lít đã có thể xóa sổ hoàn toàn các vi sinh vật gây bệnh, bao gồm cả các chủng vi khuẩn đa kháng sinh. Thành phần thứ hai nhóm sử dụng để sản xuất nước súc miệng là lá vối. Theo Hạnh Châu, hoạt chất tamin có trong lá vối và nụ vối có khả năng chống oxy hóa cho cơ thể. Với giá trị 4% tinh dầu, lá vối có mùi thơm dễ chịu. Các chất kháng sinh trong lá vối cũng giúp ức chế vi khuẩn.

Nghe thì đơn giản vậy nhưng để hoàn thiện và đưa sản phẩm đến giai đoạn thử nghiệm, các thành viên trong nhóm đã phải mất tới hai năm miệt mài, hoàn thiện sản phẩm. Với dịch chiết lá vối tươi được chuẩn bị theo tỷ lệ nhất định giữa lá vối tươi và nước, nhóm sử dụng thêm dung dịch muối và một số dung dịch khác để làm chất ổn định cho các hạt nano mới tạo thành. Không ít lần các em gặp phải thất bại do chưa tìm ra được công thức pha trộn giữa các nguyên liệu phù hợp dẫn tới sản phẩm không đạt hiệu quả như mong muốn. Tuy nhiên, thất bại và khó khăn đã không thể làm các em nản chí.

Sản phẩm hoàn thành được nhóm đặt tên “Nước súc miệng TX Green Nano để phòng, chống bệnh răng miệng học đường”. Nhóm đã mời các bạn học sinh trong Trường THCS Thanh Xuân dùng thử cũng như nhờ một số bác sĩ chuyên về răng-hàm-mặt đánh giá sản phẩm. Kết quả cho thấy, mọi người đều đánh giá sản phẩm cơ bản tốt, tạo cảm giác sạch sẽ, dễ chịu, không gây rát, khé cổ.

Nói về tiềm năng của dự án, các em cho biết, doanh thu từ việc bán sản phẩm cho một trường có 1.000 học sinh bán trú có thể đạt khoảng 18 triệu đồng/tháng. Nhóm hy vọng sẽ có một “nhà đỡ đầu” để giúp dự án phát triển. Sản phẩm nước súc miệng của nhóm học sinh lớp 9 Trường THCS Thanh Xuân đã giành giải nhì toàn quốc khối học sinh Cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” lần thứ IV do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức vừa qua.

Bài và ảnh: HOÀNG LAN