Đến kiểm tra các đơn vị thực hiện nhiệm vụ và thăm hỏi, động viên các cô giáo đang tích cực chăm sóc, dạy trẻ ở vùng biên giới, Thượng tá Hoàng Văn Sỹ, Tư lệnh Binh đoàn 15 chia sẻ: “Từ xưa tới nay, con em đồng bào các dân tộc thiểu số vùng biên giới Gia Lai, Kon Tum hằng ngày vẫn theo cha mẹ lên nương rẫy, nắng mưa đã có lưng mẹ và bóng cây... Thế nên, để các cháu được đến trường, đơn vị tập trung xây dựng các nhà trẻ, các trường mẫu giáo khang trang, đầy đủ tiện nghi sinh hoạt và đồ dùng để các cháu vui chơi, học tập. Các cô giáo được tuyển dụng đều qua các lớp đào tạo do binh đoàn phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai tổ chức, hoặc từ các trường sư phạm địa phương. Tất cả các cô đều nhiệt tình, yêu thương con trẻ”.

Giờ học múa của các cháu ở Điểm trường Mầm non đội 10, Công ty 75, Binh đoàn 15.

Với phương châm “Vì tương lai con em chúng ta”, đơn vị ưu tiên đầu tư xây dựng, sửa chữa, nâng cấp 11 trường mầm non với 130 điểm trường nằm rải rác ở các thôn làng, các đội sản xuất thuộc các công ty, trong đó có 83 điểm trường nằm ở khu vực biên giới, điều kiện đi lại còn nhiều khó khăn. Do làm tốt công tác tuyển chọn và bảo đảm tốt các chế độ, chính sách nên đã có 670 cán bộ quản lý, giáo viên nhận chăm sóc, nuôi dạy 6.836 trẻ em mầm non, trong đó có 2.490 cháu người dân tộc thiểu số (DTTS); 4 trường mầm non đạt chuẩn quốc gia mức độ I. Đến lớp học, con em đồng bào DTTS được các công ty hỗ trợ tiền ăn bán trú tại trường 3.000-6.000 đồng/cháu/ngày và không phải đóng thêm khoản tiền nào khác.

Đến thăm Điểm trường Mầm non đội 10 Công ty 75, chúng tôi thấy cháu nào cũng sạch sẽ, ngộ nghĩnh, đáng yêu. Cô giáo Lê Thị Duyên cho biết: Do đặc thù của đơn vị làm kinh tế, nên các cô giáo công tác ở trường không có nghỉ hè. Hơn 16 năm kể từ lúc ra trường, về nơi này công tác, tôi chưa nghỉ mùa hè nào. Đã thế, thời gian làm việc của chúng tôi thường bắt đầu từ sáng sớm. Khi cái lạnh từ núi đá, từ rừng cây đang bao phủ thì phụ huynh đã “tay xách nách ôm” mang con đến nhà trẻ. Đón các cháu có khi người ướt lạnh do mưa, có cháu đang ngái ngủ khóc ré trên tay cha mẹ… nên chúng tôi càng thương các cháu nhiều hơn".

Để các cháu tới lớp và nuôi dạy nền nếp như bây giờ, các cô giáo đã quanh năm bám làng, bám bà con, người lao động để vận động cho các cháu đến lớp và tận tình chăm sóc, dạy bảo. Thời gian đầu, các cô phải luân phiên nhau đến từng gia đình vận động cha mẹ gửi các cháu vào nhà trẻ, rồi ân cần đưa đón từng cháu. Chính chất lượng nuôi dạy trẻ đã làm yên lòng người dân, nên số lượng trẻ mầm non đến trường trên vùng biên giới hiện là 6.836 cháu.

“Tôi cũng muốn có những mùa hè đầm ấm bên gia đình, được cùng chồng con đi chơi đây đó. Nhưng nghĩ tới các cháu nhỏ phải ở nhà một mình khi ba mẹ đi làm sớm thì không đành lòng, nên tôi tình nguyện “vui mùa hè cùng các cháu”. Cô giáo Nguyễn Thị Trâm (Điểm trường Mầm non Công ty 715) ở làng Mít Kom 2, xã Ia O, huyện biên giới Ia Grai (Gia Lai) tâm sự với chúng tôi như vậy.

Bài và ảnh: LÊ QUANG HỒI