Tham dự buổi giao lưu có PGS.TS Nguyễn Văn Phúc, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT); TS Trần Doãn Tiến, Tổng Biên tập Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam; TS Nguyễn Đắc Hưng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục và Đào tạo, Dạy nghề (Ban Tuyên giáo Trung ương); PGS.TS Bùi Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương; GS.TS Phạm Huy Dũng, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Đại học Thăng Long và đại diện một số lãnh đạo Vụ của Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ GD-ĐT.
 |
|
TS Trần Doãn Tiến, Tổng Biên tập Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam phát biểu đề dẫn. |
Phát biểu đề dẫn tại buổi giao lưu, TS Trần Doãn Tiến, Tổng Biên tập Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam cho biết: Sau hơn 3 năm thực hiện thí điểm tự chủ đại học, nhiều khó khăn, vướng mắc cũng đã bộc lộ cần được tháo gỡ trước khi cơ chế tự chủ chính thức được vận hành rộng rãi.
Từ kinh nghiệm quốc tế và xu hướng chung trên thế giới hiện nay là chuyển dịch dần từ mô hình Nhà nước kiểm soát sang các mô hình có mức độ tự chủ cao hơn đối với trường đại học. Tại Việt Nam, thực tế cho thấy, tự chủ sẽ tạo động lực cho trường đại học phát huy mọi khả năng, năng lực nhằm đạt hiệu quả cao nhất trong hoạt động, đồng thời cũng làm tăng tính cạnh tranh giữa các trường đại học, tạo điều kiện để đa dạng hóa các hoạt động đào tạo. Mặt khác, huy động được sự đóng góp của cộng đồng xã hội để phát triển các trường đại học, giảm dần bao cấp từ ngân sách nhà nước.
Do đó buổi giao lưu nhằm tuyên truyền sâu rộng, làm cho cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức sâu sắc về quan điểm, mục tiêu đổi mới giáo dục đại học. Trong đó vấn đề tự chủ đại học là “gốc rễ” của đổi mới, nhất là các nội dung căn bản: Tự chủ về học thuật, tự chủ về tài chính và tự chủ về tổ chức và quản lý.
Khẳng định những thành tựu trong đổi mới giáo dục 5 năm qua, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc nhấn mạnh: Nghị quyết số 29 được ban hành vào năm 2013, đến năm 2014, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 77 thí điểm đổi mới đối với các cơ sở giáo dục đại học. Đến nay, Chính phủ đã phê duyệt thí điểm 23 trường thực hiện tự chủ. Đây là đợt thí điểm lớn nhất từ trước đến nay, tự chủ trên 3 phương diện mới là: Chuyên môn học thuật, tổ chức nhân sự bộ máy và tự chủ về tài chính. Sau 5 năm, qua kết quả thí điểm của 23 cơ sở đại học, Chính phủ và Bộ GD-ĐT đánh giá đã đạt kết quả tích cực, kiến nghị Quốc hội sửa đổi, bổ sung Luật Giáo dục Đại học.
 |
|
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc phát biểu tại buổi giao lưu trực tuyến. |
Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cho biết, các cơ sở giáo dục ĐH trong những năm qua đã ý thức được việc xây dựng uy tín, chất lượng, hội nhập với thế giới. Các trường 5 năm trước đã được kiểm định (117 trường), hơn 100 chương trình được kiểm định quốc tế... Đến nay theo số liệu mới nhất có 7 trường nằm trong top 500 trường Châu Á và 2 đại học lọt top 1.000 của thế giới. So với các trường lớn trên thế giới, so với quy mô ngân sách, đầu tư của chúng ta còn khiêm tốn nhưng bước đầu những đổi mới đã đúng hướng, khả quan. Hy vọng với cơ chế đẩy mạnh tự chủ, sắp tới chúng ta sẽ có những trường phát triển hơn nữa...
“Như vậy, sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 29, chúng ta hoàn toàn có niềm tin nếu tiếp tục đổi mới, thể chế hóa đường lối và quan tâm, hỗ trợ với những trường đại học có kết quả tốt. Sắp tới sẽ có nhiều trường góp mặt vào quá trình đào tạo nhân lực chất lượng cao cho đất nước”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc tin tưởng.
Tại buổi giao lưu, các diễn giả đã có những trao đổi nhằm làm sâu sắc thêm về quan điểm, mục tiêu đổi mới giáo dục đại học. Trong đó các đại biểu đã tập trung vào việc làm rõ tự chủ đại học là xu thế phát triển tất yếu của các quốc gia hiện nay; cơ sở lý luận, vấn đề cốt lõi của tự chủ đại học là gì?; nhận diện thực trạng tự chủ đại học ở nước ta hiện nay; những vấn đề đặt ra về tự chủ đại học hiện nay. Nên trao quyền tự chủ cho các cơ sở giáo dục đại học như thế nào và cần thực hiện quyền tự chủ ra sao để đảm bảo mục đích cuối cùng là nâng cao hiệu quả và chất lượng của giáo dục đại học, đồng thời vẫn đảm bảo được công bằng xã hội? Cơ chế nào để điều chỉnh hợp lý về cơ sở, chính sách, pháp luật đi kèm với việc tăng cường công tác quản lý, giám sát và hậu kiểm... Đồng thời chỉ ra những thách thức, khó khăn trong thực hiện, tìm đến những cơ chế, chính sách, giải pháp căn cơ để giải bài toán này trong thời gian tới.
Tin, ảnh: KHÁNH HÀ