Thí sinh được phát đề thi từ 14 giờ 20 phút, tính thời gian bắt đầu làm bài từ 14 giờ 30 phút và kết thúc sau đó 90 phút. Đây là môn thi trắc nghiệm đầu tiên trong kỳ thi năm nay.

Đề thi môn Toán tốt nghiệp THPT năm 2021 được dự đoán là tương đồng với đề thi tham khảo môn Toán đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố trước đó.

leftcenterrightdel
Thí sinh Trần Văn Duy, binh nhất  thuộc Đoàn 275, Bộ tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh  tham gia thi tại Trường THPT Phan Đình Phùng.

leftcenterrightdel
 Giám thị kiểm tra thông tin thí sinh trước khi vào phòng thi.

Thí sinh Lê Thành Nam (điểm thi trường THCS Phan Chu Trinh) cho biết, đề thi môn Toán có tính phân loại cao. Đề vừa sức và khó ở những câu cuối. “Cấu trúc đề thi này chúng em đã được ôn tập ở các đề minh họa trước đó. Đề không quá dễ để ăn điểm tuyệt đối. Học sinh học lực giỏi mới có thể đạt điểm 10. Với đề Toán này thời gian làm 90 phút là phù hợp. Sau khi làm xong, em vẫn còn thời gian để kiểm tra lại rất kỹ. Hầu hết các bạn trong phòng thi của em đều làm bài tốt. Em dự đoán mình được khoảng 8 điểm”, Lê Thành Nam chia sẻ.

Tại điểm thi trường THPT Chu Văn An, thí sinh Nguyễn Mai Anh cho rằng, 80% câu hỏi trong đề là kiến thức trong sách giáo khoa, tập trung từ câu 1 đến câu 40. Từ câu 41 đến 50, độ khó bắt đầu tăng lên. Thí sinh này tự tin mình sẽ được trên 7 điểm. Sau ngày khi đầu tiên, Mai Anh cho biết, sẽ tập trung rà soát lại kiến thức để hoàn thành tốt bài thi tiếng Anh - môn thi em tự tin nhất.

leftcenterrightdel
Thí sinh hồ hởi ra khỏi phòng thi. 

leftcenterrightdel
Lực lượng thanh niên tình nguyện hỗ trợ thí sinh khử khuẩn tay.  

Thí sinh Nguyễn Ngọc Minh Châu (điểm thi trường THCS Phúc Diễn) cho hay: “Với đề thi môn toán năm nay, em tin sẽ có rất ít thí sinh được điểm 9, 10. Ở những câu cuối là câu phân loại thí sinh rất rõ, nếu không ôn kỹ sẽ khó làm được bài”.

Thí sinh Hà Hương Trà (lớp 12A3, Trường THPT Phan Đình Phùng) chia sẻ: “Em thấy đề Toán năm nay vừa sức với thi sinh. Các câu hỏi trong đề rất sát với chương trình học. Do đó, nếu ôn luyện kỹ, các bạn thí sinh hoàn toàn có thể đạt điểm cao”.

Vui vẻ sau khi hoàn thành bài thi Toán, thí sinh Nguyễn Văn Toàn (lớp 12A4, trường THPT Phan Đình Phùng) chia sẻ: “Đề thi năm nay không quá khó nhưng vẫn có sự phân loại thí sinh khá rõ. Từ câu 40 trở đi là độ khó đã tăng dần. Với đề thi nay, em tự tin có thể đạt được 9 và nếu may mắn thì có thể sẽ cao hơn”.

leftcenterrightdel
 

leftcenterrightdel
Phụ huynh chờ đợi các thí sinh bên ngoài cổng trường. 

Ghi nhận tại điểm thi Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, thời tiết khá mát mẻ, thuận lợi cho thí sinh làm bài.

Rời phòng thi với tâm trạng phấn khởi, thí sinh Nguyễn Quốc Trường cho biết đề Toán năm nay gồm 50 câu hỏi, giống cấu trúc đề tham khảo của Bộ nhưng dễ hơn. Độ khó tăng dần ở những câu cuối nhưng các thí sinh khối A có thể hoàn thành bài thi với điểm trên 7.

Còn thí sinh Nguyễn Hồng Ngọc cho rằng đề có 50 câu, trong đó câu 1-30 tương đối dễ. Các câu hỏi tăng độ khó dần từ 35 trở đi và 5 câu hỏi cuối là khó nhất. Em thấy đề toán khó phần hình học và một số câu toán đại số. Đề thi bám sát chương trình ôn tập 12. Các câu hỏi về hàm số, đồ thị đã được ôn luyện khá nhiều.

Theo báo cáo nhanh của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, trong buổi thi Toán chiều nay, tất cả các điểm thi trên địa bàn thành phố đều diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Tổng số thí sinh dự thi là 101.326, có 563 thí sinh vắng mặt (thêm 54 em so với buổi sáng), trong đó có 167 thí sinh không dự thi do ảnh hưởng của Covid-19. Không có thí sinh vi phạm quy chế thi.

* Cũng trong ngày 7-7, đoàn kiểm tra đột xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn dẫn đầu đã đến 2 điểm thi tại tỉnh Hoà Bình. Theo báo cáo của Ban chỉ đạo thi cấp Hoà Bình, tỉnh đã xây dựng kịch bản ứng phó với thiên tai và dịch Covid-19, sẵn sàng kích hoạt khi có những tình huống phát sinh.

Ghi nhận công tác tổ chức thi của Hoà Bình đã và đang diễn ra theo đúng kế hoạch, chu đáo, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 được tổ chức trong bối cảnh dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp, nên có nhiều khó khăn, thách thức.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn kiểm tra Điểm thi Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh Hoà Bình. 

Do đó, bên cạnh nhiệm vụ chuyên môn, cần đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, chất lượng, khách quan, công bằng; đồng thời làm tốt công phòng chống dịch bệnh, phòng chống thiên tai, bão lũ, sạt lở đất…

Đặc biệt, địa phương cần đảm bảo an toàn sức khoẻ cho thí sinh và lực lượng tham gia phục vụ thi. Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh cần chỉ đạo các lực lượng liên ngành, phối hợp thực hiện tốt nhiệm vụ và các phần việc của mình, quyết tâm tổ chức kỳ thi thành công trên mọi phương diện.

Tin, ảnh: LÊ ANH - TRẦN YẾN - VIỆT TRUNG