Là môn thi theo hình thức nghị luận duy nhất trong Kỳ thi năm nay, Ngữ văn cũng là môn duy nhất thí sinh có thể được ra khỏi phòng thi và khu vực thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài. Thí sinh nộp bài thi kèm theo đề thi, giấy nháp trước khi ra khỏi phòng thi.

Năm nay, cấu trúc đề thi vẫn được giữ nguyên so với các kì thi THPT các năm trước, cả về thời gian lẫn hình thức làm bài thi. Trong khoảng thời gian 120 phút, sĩ tử sẽ phải hoàn thành 2 phần là Đọc hiểu (3 điểm) và Làm văn (7 điểm).

Ghi nhận tại điểm thi Trường THPT Chu Văn An, Hà Nội, để bảo đảm an toàn giao thông và công tác phòng, chống dịch bệnh, lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) đã chủ động điều tiết, phân luồng giao thông. Lực lượng tình nguyện viên hỗ trợ thí sinh sang đường và phát nước miễn phí cho thí sinh, phụ huynh.

leftcenterrightdel
 

leftcenterrightdel
Thí sinh vui vẻ khi ra khỏi phòng thi. 

Đa số các thí sinh đều chung nhận xét, đề thi năm nay phù hợp với năng lực, kiến thức và chương trình học của học sinh. Em Khánh An (học sinh lớp 12 Anh, trường THPT Chu Văn An) cho biết, đề thi Ngữ Văn năm nay tương đương với đề của những năm trước. Theo đó, nếu các bạn học sinh ôn tập kỹ, nắm chắc kiến thức thầy cô giảng dạy thì dễ dàng đạt điểm cao.

“Với đề thi năm nay, nhiều bạn chỉ làm 90-100 phút đã xong bài. Em tự tin sẽ được điểm cao môn Văn. Một số bạn dự đoán đề thi sẽ vào văn xuôi, vì năm trước đã thi thơ rồi. Nhưng “Sóng” cũng là bài thơ hay, dễ đọc, dễ cảm nhận”, Khánh An chia sẻ.

Tại điểm thi trường THPT Trần Phú (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), đúng 9 giờ 35 phút, đã có những thí sinh đầu tiên rời khỏi phòng, ra ngoài cổng điểm thi, thực hiện giãn cách theo quy định như lúc vào. Những thí sinh này cũng lập tức về ngay, không dừng lại trao đổi kết quả làm bài như thông lệ của kỳ thi các năm. Nhờ được hướng dẫn, phân luồng nên khu vực ngoài cổng trường không ùn ứ người và phương tiện giao thông.

leftcenterrightdel
Các thí sinh đã hoàn tất buổi thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT. 

Chia sẻ về kết quả làm bài, nhiều thí sinh phấn khởi bày tỏ, đề thi vừa sức, nhiều em tự tin sẽ đạt điểm từ trung bình trở lên.

Thí sinh Trần Minh Ngọc, học sinh trường THPT Văn Hiến, chia sẻ: "Em làm được trọn vẹn khoảng 90% các đề thi. Học sinh chỉ cần nắm chắc kiến thức theo chương trình là có thể làm được. Do dịch Covid-19, việc học tập của chúng em có bị gián đoạn nhưng không ảnh hưởng nhiều vì em vẫn ôn tập trực tuyến nên rất tự tin. Với môn ngữ văn, em thích nhất phần đề thi có bài thơ Sóng. Em nghĩ sẽ được 8,5 điểm”.

Tại điểm thi trường THPT Phan Đình Phùng, thí sinh Nguyễn Linh Chi (học sinh lớp 12D2, trường THPT Phạm Hồng Thái) hồ hởi: “Em thấy đề thi Văn năm nay khá vừa sức và sát với chương trình học. Mặc dù thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, em phải học trực tuyến, nhưng tất cả nội dung trong đề thi này đều được các thầy cô giảng dạy chi tiết. Do đó, em tự tin có thể đạt được ít nhất 7,5 điểm”.

leftcenterrightdel
Đa số thí sinh đều nhận định, đề thi năm nay vừa sức. Ảnh: TRẦN YẾN 

leftcenterrightdel
 Lực lượng thanh niên tình nguyện phát quạt chống nóng cho thí sinh. Ảnh: TRẦN YẾN

Tại điểm thi trường THPT Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội), nhiều thí sinh chia sẻ rất bất ngờ với đề thi văn năm nay.

"Cầm đề thi lên em mất vài phút bất ngờ vì câu 1 dạng đề khác so với các năm, bài đọc hiểu cũng không nằm trong chương trình nên hơi lạ lẫm. May mà dữ liệu đều nằm trong đoạn trích nên em bám lấy đó để làm bài", em Lưu Nguyên Khôi (THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm) cho biết.

Em Ngô Hà Vy (THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam) cũng tỏ ra lúng túng trong thời gian đầu làm bài khi không tìm thấy những dạng bài "ăn điểm" quen thuộc ở phần đọc hiểu. "Nhưng sau khi bình tĩnh lại em làm khá tốt, em cũng không ôn tủ nên khi đề ra vào bài nào em cũng xử lý được. Em hy vọng mình sẽ được 8 điểm dù không đặt nặng về điểm số vì chỉ thi tốt nghiệp".

Chia sẻ với phóng viên, cô Nguyễn Mai Huyên, giáo viên tổ Văn trường THPT Chu Văn An cho biết, đề thi nhìn chung bảo đảm yêu cầu phân hóa học sinh, đủ các câu hỏi từ nhận biết đến vận dụng. “Đề nghị luận xã hội phù hợp với mối quan tâm của học sinh và có tính phân loại. Tuy nhiên, cách đặt câu hỏi số 3 trong phần Đọc hiểu vẫn còn có chút mông lung, chưa rõ ràng, dễ khiến nhiều thí sinh hoang mang. Năm nay phổ điểm 7-7,5 sẽ nhiều”, cô Huyên chia sẻ.

Tin, ảnh: LAM ANH - TRẦN YẾN