Cạnh tranh để thu hút sinh viên

Dường như dịch Covid-19 không làm giảm nhiệt, thậm chí còn làm nóng lên cuộc cạnh tranh của các trường để thu hút sinh viên. Đây là nhận định của nhiều chuyên gia về kỳ tuyển sinh năm nay. Ngay khi điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 được công bố, hàng loạt trường đã nhanh chóng công bố điểm sàn, điểm chuẩn, danh sách thí sinh trúng tuyển. Có trường cũng đã hướng dẫn xác nhận nhập học, thay đổi cách thức xác nhận cho sinh viên trong điều kiện dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp...

Trước đó, kỳ tuyển sinh năm nay ghi nhận số lượng các trường sử dụng các phương thức xét tuyển học bạ, xét tuyển thẳng, đánh giá năng lực... để tuyển sinh nhiều hơn hẳn những năm trước. Với phương thức xét tuyển phong phú, nhiều trường đã “nhanh chân” thu hút được những tân sinh viên tốt trong cuộc đua thu hút nhân tài. Nhiều trường tốp đầu đều sớm có phương án “trải thảm đỏ” thu hút những sinh viên ưu tú nhất cho trường bằng cách tuyển thẳng học sinh đoạt giải quốc gia, quốc tế, điểm IELTS cao từ 7.0, 7.5... Vì thế mới có chuyện nhờ điểm IELTS cao, một lớp học ở Hà Nội đã có tới 29/50 học sinh sớm trúng tuyển vào các trường đại học (ĐH) danh tiếng, như: Trường ĐH Ngoại thương, ĐH Sư phạm Hà Nội, Học viện Báo chí và Tuyên truyền... PGS, TS Nguyễn Đắc Trung, Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội chia sẻ: “Với phương thức xét tuyển tài năng, năm nay, trường đã tuyển chọn được nhiều thí sinh có năng lực tốt, nhiều bạn đoạt các giải quốc gia, quốc tế. Nếu ở điều kiện bình thường, có thể các bạn đó sẽ chọn con đường du học”.

Lớp 12D4, Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) có 29/50 học sinh trúng tuyển sớm vào các trường đại học tốp đầu bằng điểm IELTS. 

Bên cạnh đó, trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên cả nước, khi Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã phải lùi một số mốc thời gian tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2021. Dịch chưa biết bao giờ kết thúc, các thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2 vừa mới hoàn thành bài thi (ngày 7-8), nhiều tỉnh, thành phố bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 đã lần lượt đề xuất xét đặc cách tốt nghiệp... nhiều trường cũng đã nhanh chóng thay đổi đề án tuyển sinh mới, kịp thời thích ứng với tình hình. Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã quyết định dừng tổ chức Kỳ thi đánh giá tư duy năm 2021. PGS, TS Nguyễn Phong Điền, Phó hiệu trưởng nhà trường lý giải: “Theo kế hoạch trước đây, việc xét kết quả kỳ thi tư duy được thực hiện cùng đợt với xét kết quả thi tốt nghiệp THPT. Theo lịch tuyển sinh mà Bộ GD&ĐT vừa cập nhật, ngày 26-8 là trường phải đẩy dữ liệu các tổ hợp BK1, BK2, BK3 lên hệ thống. Muộn nhất là ngày 19-8 trường phải tổ chức kỳ thi này. Tình hình dịch bệnh khiến việc tổ chức kỳ thi vào thời điểm đó là không thể”.

Tương tự như vậy, Học viện Báo chí và Tuyên truyền cũng quyết định không tổ chức thi Năng khiếu báo chí năm 2021. Được biết, học viện cũng đã lùi lịch kỳ thi này nhiều lần. PGS, TS Nguyễn Thị Trường Giang, Phó giám đốc Học viện cho biết: “Môn năng khiếu báo chí đã thành thương hiệu, những năm qua giúp trường chọn được nhiều em có đam mê, nhưng trong tình hình này, dù rất tiếc nhà trường đành chọn phương án an toàn nhất. Trước khi quyết định bỏ kỳ thi này, hội đồng tuyển sinh nhà trường đã mất khá nhiều công sức, thời gian, thậm chí tiền bạc để mua phần mềm, thuê máy chủ, tính toán các phương án tổ chức thi online sao cho hiệu quả... Tất cả các phương án đều không khả thi khi hạ tầng kỹ thuật công nghệ không thể đáp ứng số thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi này của học viện là khoảng 2.500 em”.

Đấu trí để chọn trường

Nếu các trường đưa ra nhiều phương án để tuyển chọn được những sinh viên tốt nhất thì một “cuộc chiến” thậm chí còn cam go hơn chính là tìm đường đi nước bước để chọn trường của các học sinh. Những bạn học sinh giỏi, xuất sắc có nhiều lựa chọn và sớm có suất vào được những trường mình mong muốn, thì với đa số còn lại, giờ đây đang là một cuộc chiến cân não. Chọn trường nào, đăng ký nhập học sớm để vào một trường đủ điều kiện theo các phương thức tuyển sinh khác hay chờ điểm chuẩn của trường, ngành mình yêu thích... là những câu hỏi được học sinh và người nhà của các em cân nhắc, nâng lên đặt xuống. Nguyễn Thùy Linh (Sơn Tây, Hà Nội) dự định đăng ký Khoa Kế toán, Học viện Ngân hàng, nhưng điểm chuẩn vào khoa này của tổ hợp khối thi D07 (Toán, Hóa, Anh) năm ngoái là 25,6. Kết quả thi tốt nghiệp của Linh là 25,8 điểm, đăng ký vào khoa mình thích hay vào những khoa thấp điểm hơn, thậm chí vào trường khác khi điểm tốt nghiệp năm nay khá cao quả là bài toán không dễ.

Đưa ra lời khuyên cho các thí sinh trong việc chọn trường, chọn ngành, PGS, TS Nguyễn Đắc Trung cho rằng: “Không ai thông thái hơn chính người học trong việc đưa ra quyết định đăng ký nhập học, đăng ký nguyện vọng, vì các em đã có sự tìm hiểu, suy xét, cân nhắc trong trường hợp của chính mình. Các em không nên nghe tư vấn là trường này, ngành này năm nay sẽ tăng hay giảm điểm để quyết định. Nếu có lưu ý thì các em có thể dựa vào điểm tuyển sinh năm 2020 vì đó cũng là năm chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 gần giống năm nay hay một số điểm khác như phổ điểm tiếng Anh cao hơn... Tốt nhất thí sinh nên chờ những thông tin chính xác Bộ GD&ĐT sẽ công bố sớm để làm căn cứ cho các quyết định của mình”. 

Về vấn đề này, PGS, TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD&ĐT) cho rằng: “Để tránh trường hợp điểm thi cao vẫn không đỗ nguyện vọng nào, hoặc trúng vào các nguyện vọng không yêu thích, thí sinh cần ưu tiên đưa các nguyện vọng thích nhất và khó trúng tuyển lên trên, tham khảo điểm trúng tuyển vào các trường, ngành các năm trước đây để chọn các ngành, trường phù hợp với điểm thi tốt nghiệp THPT của mình. Thí sinh không nên chủ quan với điểm mình đạt được mà đổ xô tập trung vào những ngành cạnh tranh cao của các trường. Nhiều thí sinh hiện nay đã xét tuyển ở các phương thức khác, nhưng có em vẫn đang lưỡng lự nên xác nhận nhập học hay chờ xét điểm thi tốt nghiệp THPT. Điều này khiến các em dễ mất cơ hội trúng tuyển, vì điểm trúng tuyển năm nay có thể sẽ tăng lên”.

Bên cạnh những thí sinh đã có kết quả thi tốt nghiệp, những thí sinh vừa trải qua Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2, thí sinh được đặc cách tốt nghiệp càng sốt ruột hơn. Khi Bộ GD&ĐT có công văn yêu cầu ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh hỗ trợ, tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực đợt 2 sớm nhất nhằm giúp các thí sinh được xét đặc cách tốt nghiệp có nhu cầu có thể tham gia dự thi để xét tuyển vào các trường ĐH, nhiều em đặt hy vọng vào cơ hội xét tuyển qua kỳ thi đánh giá năng lực. Nắm bắt tâm lý đó, những ngày gần đây xuất hiện nhiều trang mạng quảng cáo ôn luyện cho kỳ thi này của ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo của trường này cho biết: “Những thông tin luyện ôn thi này là giả mạo vì trường không phát hành các tài liệu liên quan đến đề thi của Kỳ thi đánh giá năng lực năm 2021. Thí sinh cần thận trọng khi tiếp nhận các thông tin không chuẩn xác này”. Bên cạnh đó, các chuyên gia cho rằng, các trường đều để phần trăm dự phòng cho thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2, đặc cách tốt nghiệp. Vì vậy, thí sinh cần bình tĩnh để đưa ra những nhận định, quyết định đúng đắn.

Bài và ảnh: ANH VINH