Tại hội nghị, các đại biểu được chia sẻ, nghiên cứu các nội dung chính như: Tiêu chuẩn du lịch ASEAN, công tác bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi với khí hậu trong hoạt động du lịch, các giải pháp chuyển đổi số trong doanh nghiệp... Các doanh nghiệp cần đáp ứng 8 tiêu chuẩn du lịch ASEAN gồm: Khách sạn xanh, nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê (homestay), du lịch cộng đồng, sản phẩm du lịch bền vững, địa điểm tổ chức MICE, thành phố du lịch sạch, nhà vệ sinh công cộng và dịch vụ spa. 

leftcenterrightdel
Bà Bùi Thị Ngọc Hiếu, Phó giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh phát biểu tại hội nghị.

Thông qua hội nghị, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh mong muốn mỗi doanh nghiệp chủ động xây dựng kế hoạch về thời gian và lộ trình áp dụng tiêu chuẩn du lịch ASEAN. Các doanh nghiệp cần đánh giá hiệu quả, năng lực của đội ngũ nhân sự, người lao động đang làm việc tại các cơ sở lưu trú du lịch, để tiếp tục duy trì phát huy đạo đức nghề nghiệp, thái độ làm việc, tăng mức độ hài lòng của du khách. Từ đó, góp phần tối ưu hóa trong công tác quản lý và kinh doanh cho doanh nghiệp du lịch trên địa bàn thành phố.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu tham dự hội nghị.

Ông Đặng Phú Hiển Đạt, đại diện Công ty TNHH Lữ hành quốc tế AB Travel chia sẻ: “Việc đạt được tiêu chuẩn du lịch ASEAN là điều không dễ dàng với thực tiễn các doanh nghiệp du lịch hiện nay nhưng thật sự rất cần thiết để nâng cao chất lượng điểm đến của thành phố. Đây cũng là cơ hội để từng doanh nghiệp nhanh chóng xây dựng kế hoạch nâng cấp dịch vụ, cơ sở vật chất để tăng tính cạnh tranh. Quá trình triển khai, còn giúp trang bị kiến thức nghiệp vụ cho đội ngũ nhân lực, thường xuyên nâng cấp các dịch vụ tiện ích để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách du lịch”.

leftcenterrightdel
Chuyên gia cung cấp, trao đổi thông tin cho các doanh nghiệp tại hội nghị. 

Khi triển khai áp dụng các tiêu chuẩn du lịch ASEAN, bà Bùi Thị Ngọc Hiếu, Phó giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh cho rằng, đây sẽ là cơ sở để du khách được bảo vệ và có trải nghiệm du lịch tốt nhất. Các doanh nghiệp du lịch sẽ tạo sự tin tưởng cho du khách khi tham gia các hoạt động du lịch tại thành phố. Việc áp dụng tiêu chuẩn du lịch ASEAN sẽ bảo đảm các hoạt động du lịch tại thành phố được thực hiện bền vững và không ngừng nâng tầm hội nhập quốc tế. Bên cạnh đó, thành phố có thể giảm thiểu tác động tiêu cực lên môi trường và duy trì sự cân bằng hài hòa giữa phát triển du lịch với bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tin, ảnh: THƯ LÊ