Chào mừng Đoàn công tác của Bộ VHTT&DL do Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng dẫn đầu đã tới thăm Campuchia và dự Lễ khai mạc SEA Games, Bộ trưởng Bộ Du lịch Thong Khon vui mừng và đánh giá cao sự tham gia của Đoàn Việt Nam tại SEA Games 32. Nhân dịp này, Bộ trưởng Thong Khon cũng ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của ngành Du lịch hai bên.

Bộ trưởng Bộ Du lịch Campuchia cho biết, ngay trong 3 tháng đầu năm 2023, Campuchia đã đón khoảng hơn 200 ngàn lượt khách Việt Nam tới Campuchia và lượng khách du lịch Campuchia tới Việt Nam cũng có sự tăng trưởng cao. Ngành du lịch Campuchia đang triển khai nhiều giải pháp để kích thích sự phát triển của du lịch như xây dựng cảng biển đa năng tại tỉnh Kampot nhằm thu hút khách du lịch đến Campuchia bằng đường biển. Đánh giá cao việc Việt Nam phát triển du lịch ở Phú Quốc, Bộ trưởng Thong Khon cho biết, ông mong muốn có sự kết nối giữa du lịch Phú Quốc và tỉnh Siem Reap. Để làm được điều đó thì hai bên cần kết nối để có chuyến bay thẳng giữa hai địa danh du lịch nổi tiếng này.

leftcenterrightdel
Hai Bộ trưởng ký bản ghi nhớ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực du lịch. 

Về thể thao, với vai trò là Chủ tịch Ủy ban Olympic Campuchia, ông Thong Khon cảm ơn sự hỗ trợ quý báu của Việt Nam đã đào tạo, huấn luyện nhiều thế hệ HLV, VĐV của Campuchia, nhất là ở môn Vovinam. Đây là bộ môn mà Campuchia đã đạt được nhiều HCV. Bày tỏ sự cảm kích về chuyến thăm, dự Lễ khai mạc SEA Games 32 của Phó thủ tướng Trần Lưu Quang, ông Thong Khon mong muốn, Việt Nam nói chung và Bộ VHTT&DL nói riêng sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho Campuchia trong việc phát triển thể thao, thúc đẩy sự phát triển của ngành kinh tế không khói.

Trong không khí ấm áp, tràn đầy tình hữu nghị, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng bày tỏ, trong những ngày qua, Đoàn công tác của bộ đã được đến đất nước Campuchia tươi đẹp, thắm tình đoàn kết anh em, được chứng kiến sự phát triển của Campuchia và ấn tượng về công tác tổ chức SEA Games 32.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cũng tin tưởng sau sự thành công của lễ khai mạc SEA Games 32, với màn trình diễn ấn tượng bằng sự kết hợp giữa hiệu ứng của âm thanh, ánh sáng và công nghệ, SEA Games 32 sẽ tiếp tục được tổ chức thành công.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đánh giá, việc triển khai hợp tác trong lĩnh vực du lịch trong những năm qua đã tuân thủ đúng các nội dung đã ký kết, hai bên cũng đã làm mới nhiều sản phẩm du lịch; tiến hành được nhiều hoạt động trao đổi đoàn trong đó đáng chú ý là sự xuất hiện của Bộ trưởng Bộ Du lịch Campuchia tại Hội chợ Du lịch quốc tế TP Hồ Chí Minh...

leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi lễ. 

Ngay sau buổi làm việc, hai Bộ trưởng đã ký Bản ghi nhớ giữa Bộ VHTT&DL Việt Nam và Bộ Du lịch Vương quốc Campuchia tăng cường hợp tác trong lĩnh vực du lịch. Theo đó hai bên sẽ củng cố và phát triển du lịch vì lợi ích chung của hai bên; thúc đẩy dòng khách du lịch giữa hai nước qua việc tăng cường hợp tác xuyên biên giới và tạo thuận lợi cho du lịch qua lại biên giới và tăng tần suất chuyến bay thẳng giữa hai nước; tăng cường hợp tác trong lĩnh vực du lịch thông qua việc triển khai các hoạt động cụ thể trên cơ sở khung khổ luật pháp quốc gia hai nước, các điều ước quốc tế mà mỗi nước là thành viên, nâng cao năng lực trong các nhóm ngành liên quan đến du lịch và dịch vụ lữ hành ở cả hai nước.

THU SÂM - QUÝ LƯỢNG (Từ Campuchia)