Tại tọa đàm, tham luận của các đại biểu mong muốn cần sớm có kế hoạch, hướng dẫn cụ thể và cơ chế, chủ trương đặc thù của các cấp dành cho ngành du lịch TP Hồ Chí Minh về việc mở cửa du lịch quốc tế. Qua đó, làm cơ sở để các doanh nghiệp chủ động trong công tác chuẩn bị sản phẩm, cập nhật các thủ tục liên quan, xúc tiến tiếp thị với các đối tác du lịch quốc tế.

leftcenterrightdel

Đại diện Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh phát biểu tại tọa đàm. 

Các đại biểu đề xuất, từ ngày 15-3, du khách quốc tế khi đáp ứng các điều kiện nhập cảnh vào Việt Nam nên đối xử như khách nội địa nhằm tạo tâm lý thoải mái, thân thiện, cởi mở khi đến với Việt Nam. Ngành Du lịch cần phối hợp với ngành Y tế để hỗ trợ kịp thời du khách làm các xét nghiệm nếu cần. Bên cạnh đó, cần có sự liên kết và đồng bộ giữa các địa phương với nhau nhằm tạo được đa dạng sản phẩm du lịch, thống nhất các quy định về cách ly để khách không gặp tình trạng khó khăn khi di chuyển giữa các tỉnh, thành phố.

Các đại biểu nhận định, TP Hồ Chí Minh có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch MICE (loại hình kết hợp du lịch và hội nghị, hội thảo) với những sự kiện hội nghị, liên hoan quốc tế, hội chợ xúc tiến… Vì vậy, việc đăng cai, tổ chức sự kiện, chương trình MICE sẽ góp phần lan tỏa, thu hút khách quốc tế, góp phần tăng lượng khách lữ hành đến lưu trú, tiêu dùng tại thành phố.

leftcenterrightdel

Toàn cảnh tọa đàm. 

Một số ý kiến đề nghị cần có giải pháp bổ sung nhân lực cho các cơ sở lưu trú của thành phố vì hiện đang thiếu nhiều do chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh thời gian qua. Cùng với đó, để kích cầu du lịch nên xây dựng các gói du lịch kết hợp, tour du lịch trọn gói… để thu hút khách quốc tế.

Tin, ảnh: HÙNG KHOA