Lễ hội Sông nước TP Hồ Chí Minh lần thứ 2 diễn ra từ ngày 31-5 đến 9-6 với gần 20 chương trình, hoạt động đặc sắc. Với sự đầu tư sâu về chất lượng nội dung chương trình, đa dạng hóa cách thức tổ chức thành chuỗi các hoạt động hấp dẫn, lễ hội đã góp phần thu hút lượng lớn khách du lịch trong và ngoài nước đến thành phố, góp phần tăng trưởng ngành du lịch.

Cụ thể, lễ hội đã đón hơn 1,3 triệu lượt khách trong nước và quốc tế, trong đó khách quốc tế là hơn 121.000 lượt. Ngoài ra, tổng số lượt người dân thành phố và du khách tham gia, tương tác trực tiếp trong các hoạt động của lễ hội đạt khoảng 4,5 triệu lượt. Cùng với đó, doanh thu du lịch và dịch vụ đạt 4.250 tỷ đồng.

leftcenterrightdel
 Biểu diễn các môn thể thao dưới nước trong Lễ hội.

Trong thời gian diễn ra lễ hội, theo báo cáo của các doanh nghiệp lữ hành, lượng khách tăng từ 40%-50% so với thường kỳ. Lượng khách của các doanh nghiệp kinh doanh đường thủy (ẩm thực, vận chuyển) tăng bình quân 20% so với hằng ngày. Công suất phòng bình quân tại các cơ sở lưu trú trên địa bàn quận 1 tăng 20% so với thường kỳ.

Nhiều khu du lịch, điểm du lịch cũng tăng lượng khách tham quan, trong đó tiêu biểu như: Bảo tàng Hồ Chí Minh tăng 103%, Khu di tích lịch sử địa đạo Củ Chi tăng 423%, Bảo tàng Chứng tích chiến tranh tăng 21%…

leftcenterrightdel
Diễu hành thuyền buồm trong khuôn khổ Lễ hội. 
leftcenterrightdel
Trình diễn ánh sáng nghệ thuật đặc sắc tại đêm bế mạc Lễ hội. 

Với nhiều kết quả nổi bật, Lễ hội Sông nước TP Hồ Chí Minh đã tạo ra một sản phẩm du lịch văn hóa, góp phần định vị thương hiệu du lịch của TP Hồ Chí Minh - một đô thị sông nước giàu bản sắc - thành phố của những lễ hội. Lễ hội còn góp phần quảng bá hình ảnh vùng đất, con người, bản sắc văn hóa, hoạt động du lịch ẩm thực đặc trưng của TP Hồ Chí Minh, tạo ra được xu hướng giáo dục kết hợp với giải trí, tôn vinh giá trị lịch sử và văn hóa, góp phần giáo dục truyền thống và mang lại nguồn cảm hứng khám phá trải nghiệm cho người dân và du khách về điểm đến thành phố.

Tin, ảnh: HỒNG GIANG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Du lịch xem các tin, bài liên quan.