leftcenterrightdel

Du khách nước ngoài trải nghiệm cấy lúa tại Lễ hội xuống đồng Cẩm Châu (TP Hội An) năm 2024.

 

Ông Nguyễn Văn Lanh, Phó chủ tịch UBND TP Hội An cho biết: “Đây là dịp để những người nông dân trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trồng lúa nước, làm sao cho mùa vụ mới thu hoạch được sản lượng lúa cao hơn, chất lượng lúa tốt hơn, cũng như triển khai kế hoạch sản xuất vụ Đông- Xuân năm 2023-2024 đạt kết quả tốt. Lễ hội xuống đồng còn góp phần vào việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa phi vật thể của nghề truyền thống trồng lúa nước; động viên, khích lệ người nông dân nâng cao ý thức gìn giữ nét đẹp nghề truyền thống và văn hóa dân tộc”.

leftcenterrightdel

Tát nước trên đồng ruộng bằng gàu sòng. 

Các hoạt động diễn ra tại lễ hội gồm: Trình diễn trâu cày ruộng, trình diễn đội hình xe máy cày và tát nước gàu sòng (16 chiếc xe máy cày, trang trí cờ Tổ quốc và cờ hội; 2 gàu sòng và 4 người tham gia trình diễn tát nước), hội thi “Tôi là nông dân”.

Hoạt động trải nghiệm làm nông dân đã thu hút hàng chục du khách nước ngoài tham gia. Trong số các đoàn khách tham gia trải nghiệm làm nông dân, gia đình bà Melania (đến từ Tây Ban Nha) đã “tiên phong” mang ủng, mặc áo mưa, đội nón lá để lội xuống đồng, “hóa thân” thành những nông dân thực thụ. Bà Melania cùng 3 con của mình chia làm 2 bên, phối hợp tát nước vào ruộng bằng gàu sòng. Họ tiếp tục có những giây phút trải nghiệm thú vị khi lội xuống mương để cấy ruộng cùng nông dân địa phương.

leftcenterrightdel

Các em nhỏ người nước ngoài được trải nghiệm hoạt động văn hóa trồng lúa nước của người Việt.

Trước những hàng mạ non vừa tự tay cấy trên thửa ruộng, bà Melania chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên gia đình tôi sang du lịch Hội An và cảm thấy rất vui khi được tham gia hoạt động này. Thật là trải nghiệm vô cùng thú vị. Chắc chắn rồi, về nước, tôi sẽ kể cho bạn bè của mình về chuyến du lịch đầu năm mới rất tuyệt vời ở đất nước Việt Nam”.

Ngoài gia đình bà Melania, trên cánh đồng An Mỹ hôm nay còn có nhiều đoàn khách quốc tế tham gia vào hoạt động trải nghiệm làm nông dân. Bà con nông dân ở Hội An đã cổ vũ nhiệt tình để du khách hoàn thành các công đoạn tát nước, cày ruộng, cấy lúa… Bên cạnh đó, lễ hội xuống đồng Cẩm Châu 2024 còn phục vụ du khách những món ăn dân dã, đậm chất xứ Quảng như cơm gà, mì Quảng, bánh xèo, ...

Tin, ảnh: NGÂN HÀ

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Du lịch xem các tin, bài liên quan.