Chùa Bổ Đà (xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) là danh lam cổ tự nổi tiếng của vùng Kinh Bắc xưa, chùa có tên gọi chính xác là chùa Quán Âm núi Bổ Đà hay Bổ Đà Sơn Quán Âm Sơn Tự, gọi tắt là chùa Bổ hay Tứ Ân Tự. Chùa tọa lạc ở vị trí đắc địa, nằm về phía Bắc của chân núi Phượng Hoàng thuộc dãy núi Bổ Đà, xa xa là dòng sông Cầu thơ mộng. Chùa được xây dựng từ thời Lý (thế kỷ XI), được tu bổ, tôn tạo và mở rộng vào thời vua Lê Dụ Tông (1720-1729).

Chùa có kiến trúc độc đáo và khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc Việt Nam, đó là lối kiến trúc "nội thông ngoại bế" tạo vẻ u tịch, thanh vắng, linh thiêng. Bên cạnh những giá trị về kiến trúc, thẩm mỹ, chùa Bổ Đà hiện nay còn lưu giữ một kho tàng di sản Hán Nôm trên nhiều loại hình và Bộ ván kinh Phật là một trong những Bộ kinh khắc gỗ cổ nhất Việt Nam với hơn 2.000 mộc bản, có ý nghĩa to lớn cho việc nghiên cứu... Chùa được công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt năm 2016.

leftcenterrightdel
Khai hội chùa Bổ Đà. 

Lễ hội truyền thống chùa Bổ Đà và Liên hoan dân ca quan họ huyện Việt Yên năm 2023 diễn ra trong thời gian 4 ngày, từ ngày 6 đến ngày 9-3 (tức ngày 15 đến 18-2 Âm lịch) với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật hấp dẫn như trưng bày triển lãm sản phẩm làng nghề, sản phẩm OCOP đặc trưng của huyện; Trình diễn di sản dân ca quan họ; Trình diễn Thư pháp; Triển lãm Cây cảnh; Giải Kéo co huyện Việt Yên năm 2023; Hội thi Chim vành khuyên hót… Lễ hội nhằm thu hút đông đảo du khách tham quan; tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong các tầng lớp nhân dân, góp phần thúc đẩy phong trào thi đua lao động, sản xuất xây dựng địa phương ngày một phát triển vững mạnh.

leftcenterrightdel
Ông Nguyễn Đại Lượng, Chủ tịch UBND huyện Việt Yên đánh trống khai hội. 

Ông Thân Văn Thuần, Ủy viên Ban Thường vụ huyện ủy, Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện, Trưởng ban Tổ chức Lễ hội cho biết: “Xác định rõ được ý nghĩa và tầm quan trọng của Lễ hội truyền thống và dân ca quan họ trong đời sống sinh hoạt văn hóa tinh thần của nhân dân, trong những năm vừa qua, cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành đã dành sự quan tâm đặc biệt trong công tác bảo tồn các Lễ hội truyền thống và nghệ thuật trình diễn dân ca quan họ".

Tin, ảnh: THU LÊ