Tham gia chương trình có hơn 400 đại biểu, đại diện một số bộ, ban, ngành; đại sứ cùng phu nhân, phu quân và cán bộ ngoại giao tại các đại sứ quán; đại diện các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam.

Nằm ở phía nam thành phố Hà Nội, huyện Phú Xuyên được quy hoạch là một trong 5 khu đô thị vệ tinh của Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn năm 2050. Bên cạnh việc xác định phát triển kinh tế là trung tâm, Huyện ủy, UBND huyện Phú Xuyên coi giữ gìn, bảo tồn các di sản văn hóa là nhiệm vụ then chốt.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu tham quan Tổ đình Viên Minh. Ảnh: HIỀN NGUYỄN

Du xuân hữu nghị là hoạt động thường niên của HAUFO và Sở Du lịch Hà Nội, nhằm giới thiệu với bạn bè quốc tế những di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh của Thủ đô Hà Nội; là cơ hội tốt để gặp gỡ, giao lưu, tăng cường tình hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế. Trong khuôn khổ chương trình, các đại biểu đã tới thăm Tổ đình Viên Minh, là nơi Đức pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thích Phổ Tuệ tu hành. Các đại biểu cũng có dịp trải nghiệm văn hóa làng nghề truyền thống khảm trai, sơn mài Chuyên Mỹ-một trong 40 làng nghề của huyện Phú Xuyên, dự chương trình giao lưu văn hóa…

leftcenterrightdel

Những món quà ân tình được trao tặng tại chương trình Du xuân hữu nghị 2023. ẢNH: HIỀN NGUYỄN

leftcenterrightdel
 Các đại biểu nước ngoài thích thú khi thăm quan làng nghề Chuyên Mỹ...Ảnh: HIỀN NGUYỄN

 

leftcenterrightdel
 ... và mua được những món quà cho riêng mình. ẢNH: HIỀN NGUYỄN

 

leftcenterrightdel
Các đại biểu chụp ảnh chung với các nghệ sĩ biểu diễn tại chương trình giao lưu văn hóa. Ảnh: HIỀN NGUYỄN

Thay mặt các đại biểu quốc tế tham gia chương trình, ngài Saadi Salama, Trưởng đoàn Ngoại giao, Đại sứ Palestine tại Việt Nam bày tỏ ấn tượng với sản phẩm và tay nghề của các nghệ nhân làng Chuyên Mỹ. Đại sứ đánh giá cao vai trò của HAUFO trong những năm qua đã có sáng kiến tổ chức nhiều hoạt động hòa bình, đoàn kết và sự hợp tác giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước trên thế giới. Đại sứ tin tưởng rằng, những hoạt động hòa bình, hữu nghị như hiện nay đã, đang và sẽ góp phần làm cho đất nước Việt Nam có một tương lai tốt đẹp và một vị thế xứng đáng trong lòng bạn bè quốc tế.

PHƯƠNG LINH