leftcenterrightdel

Di tích Đồi A1 thu hút khách tham quan.

Chiến thắng tại đồi A1 đã trở thành một trong những chiến công huyền thoại đi vào lịch sử vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam. Cứ đến những dịp nghỉ Lễ trong năm, người dân và du khách lại đến thăm đồi A1 để thấu hiểu và cảm nhận tinh thần anh dũng, quả cảm của người chiến sĩ Điện Biên năm xưa.

leftcenterrightdel
Du khách dâng hương, tham quan và chụp ảnh trong khuôn viên Đền thờ liệt sĩ tại Chiến trường Điện Biên Phủ.


leftcenterrightdel

Giáo viên và học sinh Trường THCS Him Lam, TP Điện Biên Phủ dâng hương tri ân các Anh hùng liệt sĩ.

Đến với Điện Biên hôm nay, du khách và nhân dân cũng được chiêm ngưỡng vẻ đẹp lộng lẫy, trang nghiêm của công trình lịch sử, tâm linh là Đền thờ liệt sĩ tại Chiến trường Điện Biên Phủ. Công trình tọa lạc trên Đồi F, được khởi công xây dựng vào ngày 13-3-2021  (nhân kỷ niệm 67 năm ngày mở màn chiến dịch Điện Biên Phủ) và khánh thành vào ngày 18-5-2022. Đền thờ liệt sĩ tại Chiến trường Điện Biên Phủ là công trình mang ý nghĩa chính trị, xã hội và nhân văn, thể hiện tình cảm, lòng biết ơn sâu sắc của Đảng, Nhà nước và nhân dân cả nước đối với các Anh hùng liệt sĩ tại Điện Biên Phủ. Bên cạnh đó, công trình còn có ý nghĩa giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ mai sau, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân cả nước.

leftcenterrightdel
 Du khách tham quan Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ tại xã Mường Phăng, TP Điện Biên Phủ.

 

leftcenterrightdel
Mỗi khi đến Điện Biên, du khách và các đoàn công tác đều đến dâng hoa, thắp hương tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia A1.


leftcenterrightdel
Giáo viên, học sinh Trường mầm non Noong Hẹt, huyện Điện Biên, thắp hương tri ân các liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia A1. 

 

leftcenterrightdel
 Du khách tham quan khu vực trưng bày ảnh ghi lại các dấu mốc lịch sử trong chiến dịch Điện Biên Phủ tại Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

 

leftcenterrightdel
Lòng chảo Mường Thanh với 2 "mùa vàng" mỗi năm, làm nên thương hiệu gạo được lưu truyền "nhất Thanh, nhì Lò, tam Than, tứ Tấc".

 

leftcenterrightdel
Du khách tham quan, chụp ảnh tại hầm Đờ-cát. 

Điện Biên không chỉ ghi dấu ấn của chiến thắng Điện Biên Phủ “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, mà 69 năm sau còn mang hình dáng của một đô thị khang trang, sáng, xanh, sạch, đẹp, văn minh, hiện đại. Theo thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên, trong 5 ngày nghỉ lễ 30-4 và1-5, Điện Biên đã đón 76.000 lượt khách du lịch, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2022. Trong số 76.000 lượt khách du lịch đến Điện Biên dịp nghỉ lễ có 215 lượt khách quốc tế; số lượt khách có lưu trú đạt 16.200 lượt. Tổng thu từ du lịch đạt trên 139 tỷ đồng, tăng 15,8% so với cùng kỳ năm 2022. Công suất sử dụng buồng đạt khoảng 90% trong 3 ngày (từ 29-4 đến 1-5) và đạt khoảng 25% trong 2 ngày 2 và 3-5.

leftcenterrightdel
Du khách tham quan, chụp ảnh lưu niệm bên xác chiếc xe tăng của quân đội Pháp.
leftcenterrightdel
Diện mạo khang trang, sạch, đẹp của TP Điện Biên Phủ.

Theo ông Nguyễn Minh Phú, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên, việc tháo các “nút thắt” về giao thông đã thu hút lượng lớn khách du lịch trong và ngoài nước. Đặc biệt, gần đây tỉnh Điện Biên đã đầu tư tôn tạo, sửa chữa các điểm di tích lịch sử, văn hóa, tâm linh nhằm khai thác hiệu quả các tiềm năng du lịch.

Tin, ảnh: HÀ KHÁNH