Tháp nước Hàng Đậu (tên thường gọi là bốt Hàng Đậu) nằm tại ngã 6 giao giữa các phố: Hàng Than, Hàng Lược, Hàng Giấy, Hàng Đậu, Quán Thánh và Phan Đình Phùng (quận Ba Đình, Hà Nội). 

Công trình được xây dựng vào năm 1894, là một trong những công trình kiến trúc cổ của Hà Nội do người Pháp xây dựng nhằm phục vụ việc cung cấp nước sạch cho binh lính và công dân của họ trong thời gian Pháp đô hộ tại Hà Nội, cùng với việc xây dựng Nhà máy nước Yên Phụ.

leftcenterrightdel

 Tháp nước Hàng Đậu (Bốt Hàng Đậu) là công trình được xây dựng vào năm 1894. Ảnh: laodong.vn

Tháp nước Hàng Đậu có hình trụ tròn, đường kính 19m, cao 3 tầng, mái có hình chóp nón, ở giữa là cột thu lôi. Tháp có đài nước khổng lồ bằng thép dung tích 1.250m3, nằm trên đỉnh 8 bức tường đá. Hệ thống đường ống dẫn lên, xuống với những chiếc van bằng sắt vẫn nguyên vẹn. Đến nay, tháp cơ bản vẫn giữ được hiện trạng như ban đầu, nhưng 17 cửa sổ ở tầng một đã được bịt kín.

Sau nhiều năm gần như không được sử dụng, bốt Hàng Đậu sẽ được các kiến trúc sư, chuyên gia cải tạo, tổ chức trưng bày không gian sắp đặt nước và di sản tháp nước Hàng Đậu. Kế hoạch trên nằm trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023, do Sở Văn hóa - Thể thao thành phố, Hội Kiến trúc sư Việt Nam phối hợp cùng nhiều đơn vị tổ chức. 

Theo nhóm kiến trúc sư và họa sĩ thực hiện, hệ sắp đặt âm thanh sẽ tái hiện lại những âm thanh của nước trong tự nhiên. Hệ sắp đặt ánh sáng mở rộng thị giác về những vỏ bọc đẹp đẽ, các nguyên liệu đều được tái chế bởi rác thải đô thị, nhấn mạnh tác động của đô thị tới môi trường tự nhiên.

leftcenterrightdel
Phối cảnh thiết kế bên trong Tháp nước Hàng Đậu sau khi được cải tạo và mở cửa cho người dân tham quan. Ảnh: BTC 

Qua đó, các tác giả muốn chuyển tải vai trò của nước trong cuộc sống cũng như sự gắn kết giữa con người với tự nhiên. Từ đó, mỗi người cần có ý thức giữ gìn môi trường tự nhiên. Trưng bày này cũng nhằm giúp người dân có cơ hội chiêm ngưỡng vẻ đẹp từ bên trong của một công trình kiến trúc đã bị "ngủ quên" nhiều thập kỷ.

Ngoài di sản tháp nước Hàng Đậu, nhiều công trình khác cũng sẽ được thiết kế thành không gian nghệ thuật sáng tạo như cầu Long Biên; di sản Công nghiệp Nhà máy xe lửa Gia Lâm...

NGỌC ANH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Du lịch xem các tin, bài liên quan.