Đồng chí NGUYỄN THANH HẢI, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên: Vinh dự và trách nhiệm

Được tham dự Đại hội lần thứ XIII của Đảng, một sự kiện chính trị có ý nghĩa trọng đại của đất nước, chúng tôi xác định đây vừa là vinh dự, vừa là trách nhiệm của mình trước cán bộ, đảng viên và nhân dân toàn tỉnh. Đoàn đại biểu Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức họp, phân công nhiệm vụ, chuẩn bị các điều kiện cần thiết và tâm thế tốt nhất tham dự sự kiện. Các thành viên trong đoàn đã chủ động nghiên cứu tài liệu, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, chuẩn bị các nội dung thảo luận, tham gia các chương trình nghị sự của đại hội để có những đóng góp thiết thực, hiệu quả nhất, góp phần vào thành công của đại hội.

Đại hội lần thứ XIII của Đảng được cán bộ, đảng viên và nhân dân rất quan tâm, theo dõi cũng như mong chờ, đặt nhiều kỳ vọng. Đoàn đại biểu Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên tham dự đại hội mang theo niềm tin cùng sự kỳ vọng của cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc trong tỉnh vào thành công của đại hội. Với trách nhiệm trước đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh, mỗi đại biểu tham dự đại hội sẽ phát huy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm cao, tham gia tích cực vào các nội dung, chương trình đề ra, góp phần vào thành công của đại hội, đáp ứng lòng mong đợi và hy vọng lớn lao của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

KIM THANH (ghi)

leftcenterrightdel
Các đại biểu biểu quyết thông qua Quy chế làm việc của đại hội. Ảnh: TRỌNG HẢI 

 

Giáo sư, Viện sĩ Châu Văn Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam: Khoa học và công nghệ phải tham gia phát triển cùng đất nước

Đảng ta luôn khẳng định vai trò, vị trí của khoa học-công nghệ (KH&CN) đối với sự phát triển đất nước trong giai đoạn mới, đồng thời có những bổ sung, phát triển quan trọng, nhấn mạnh rõ hơn KH&CN thực sự là quốc sách hàng đầu, là động lực quan trọng nhất để phát triển lực lượng sản xuất hiện đại, công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Nhận thức đúng đắn về đường lối lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, sự quyết liệt, triển khai kịp thời của Chính phủ, KH&CN đã góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững.

Sự phát triển của đất nước ta trong 5 năm tới sẽ nằm trong bối cảnh, ảnh hưởng sâu sắc của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, kinh tế số phát triển mạnh, cạnh tranh toàn cầu ngay trên đất nước Việt Nam. Nguồn tài nguyên thiên nhiên ngày càng hạn hẹp, môi trường sinh thái có nguy cơ bị ô nhiễm, tranh chấp tài sản trí tuệ diễn ra mạnh mẽ hơn... Dưới sự lãnh đạo của Đảng, bắt buộc KH&CN phải tham gia phát triển cùng đất nước, phải tham gia tạo dựng hệ sinh thái KH&CN trong mọi cấu trúc, trụ cột, chủ thể phát triển. Theo cấu trúc chiều ngang, mọi thành phần, chủ thể kinh tế, thành phần cấu trúc cấu thành xã hội phải coi KH&CN, đổi mới sáng tạo là động lực để tạo đà phát triển của chính tổ chức, cá nhân đó. Sự phát triển của mỗi thành phần, chủ thể trong hệ thống là động lực phát triển thành phần, chủ thể kinh tế còn lại và phát triển đồng đều các lĩnh vực KH&CN trong hệ thống tổng thể. Theo cấu trúc chiều dọc, trong một thành phần, chủ thể kinh tế, KH&CN phải có vai trò là "sợi dây" liên kết tạo ra mối quan hệ hữu cơ, chuỗi giá trị...

NAM HOÀNG-MINH THƯ (lược ghi)

------------------

Đại sứ Campuchia tại Việt Nam Chay Navuth: Việt Nam có được như hiện nay là nhờ vai trò lãnh đạo của Đảng

Vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây, cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển ngày nay của Việt Nam là rất vĩ đại, không gì có thể so sánh được.

Tất cả những gì mà đất nước Việt Nam có được như hiện nay đều nhờ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Một ví dụ gần nhất phải kể đến là việc Việt Nam kiểm soát hiệu quả đại dịch Covid-19. Trong khi thế giới đã ca ngợi Việt Nam rất nhiều về thành công trong kiểm soát dịch bệnh, tôi chỉ có thể nói rằng công cuộc phòng, chống Covid-19 của Việt Nam thật tuyệt vời. Cũng không thể không nhắc đến thành công của Việt Nam trong đảm nhiệm trọng trách Chủ tịch ASEAN 2020 trong bối cảnh đại dịch, nhất là việc Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) được ký kết sau nhiều năm đàm phán.

Tôi được mời tham dự phiên khai mạc và phiên bế mạc Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam. Tôi đánh giá công tác chuẩn bị cho đại hội được thực hiện rất chu đáo, kỹ lưỡng. Tôi tin tưởng rằng đại hội sẽ thành công tốt đẹp, đề ra đường lối, chính sách cho giai đoạn phát triển mới, bầu chọn được Ban Chấp hành Trung ương khóa mới là những người đủ đức, đủ tài để lãnh đạo đất nước và nhân dân Việt Nam tiếp tục đạt nhiều thành tựu quan trọng trong thời gian tới. Ngay sau Đại hội XIII là kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam nên thành công của đại hội sẽ càng thêm ý nghĩa. Tôi cũng tin tưởng chắc chắn rằng, Ban Chấp hành Trung ương khóa mới sẽ tiếp tục kế thừa những thành tựu tốt đẹp thời gian qua trong quan hệ giữa hai nước, vun đắp quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện Việt Nam-Campuchia ngày càng phát triển.

HOÀNG VŨ-MINH TRÍ (ghi)

 Trung tá PHAN VĂN PHƯƠNG, Chính trị viên Ban CHQS huyện đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị: Vững niềm tin, chắc tay súng bảo vệ bình yên biển trời Tổ quốc

Những ngày này, cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện đảo Cồn Cỏ (Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị) luôn hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII (Đại hội XIII) của Đảng bằng niềm tin và sự kỳ vọng vào thành công của đại hội. Bằng tình cảm, trách nhiệm cao nhất, cán bộ, chiến sĩ huyện đảo Cồn Cỏ đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích dâng lên đại hội. Bên cạnh nỗ lực, quyết tâm thực hiện hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, chỉ tiêu đợt thi đua cao điểm “Lập công dâng Đảng”, cán bộ, chiến sĩ đơn vị luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, chắc tay súng bảo vệ bình yên chủ quyền biển, đảo Tổ quốc. Ngoài việc tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo vệ biển, đảo, đơn vị còn phối hợp với các lực lượng trên đảo tổ chức luyện tập các phương án chiến đấu để không bị bất ngờ trong mọi tình huống.

Cùng với đó, đơn vị đã phối hợp với các ban, ngành, lực lượng trên đảo tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực chào mừng đại hội, như: Củng cố cảnh quan môi trường, treo băng rôn, khẩu hiệu, cờ Đảng, cờ Tổ quốc dọc các tuyến đường, tổng dọn vệ sinh. Chỉ đạo đoàn thanh niên tổ chức diễn đàn thanh niên với chủ đề “Thanh niên vững bước dưới cờ Đảng”, giao lưu văn nghệ... Ngoài ra, thực hiện mục tiêu đợt thi đua cao điểm “Lập công dâng Đảng”, cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện đảo Cồn Cỏ đã xây dựng được 5 công trình chào mừng đại hội.

Giữa biển trời Tổ quốc, mỗi cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện đảo Cồn Cỏ chúng tôi luôn dõi theo và kỳ vọng vào thành công của Đại hội XIII của Đảng. Bằng niềm tin và trách nhiệm cao nhất, cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện đảo Cồn Cỏ quyết tâm chắc tay súng, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Tổ quốc.

PHÙNG NGỌC (ghi)

Ông MOONG VĂN NGHỆ, khối 5, thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An: Cần quan tâm hơn nữa đối với đồng bào dân tộc thiểu số

Những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng và sự quan tâm, hỗ trợ của các ban, ngành, đoàn thể, cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) nói chung, đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện Kỳ Sơn nói riêng từng bước được nâng lên. Cụ thể, Chính phủ đã ưu tiên bố trí nguồn lực và chỉ đạo thực hiện quyết liệt các chương trình, đề án lớn; hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS, miền núi và các chính sách an sinh xã hội, chăm lo sự nghiệp phát triển văn hóa, giáo dục-đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Nhờ vậy, bà con DTTS chúng tôi đã được hưởng thụ các dự án, chính sách của Đảng, Nhà nước, làm cho đói nghèo, lạc hậu giảm dần.

Vậy nhưng so với mặt bằng chung của xã hội thì đời sống đồng bào DTTS, miền núi, nhất là huyện Kỳ Sơn chúng tôi vẫn còn rất nhiều khó khăn. Đặc biệt, đời sống của đồng bào DTTS ở các huyện miền núi Kỳ Sơn có sự chênh lệch lớn so với các địa phương khác. Với sự chuẩn bị công phu, toàn diện của Trung ương trong tổ chức đại hội, đồng bào DTTS chúng tôi hy vọng Ban Chấp hành Trung ương khóa mới sẽ dành nhiều sự quan tâm hơn nữa đối với đồng bào DTTS, vùng sâu, vùng xa.

THẢO VI (ghi)

Đại úy BÙI ANH TUẤN, Chính trị viên phó Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn Công binh 25 (Quân khu 9): Chủ động phát huy hết mọi khả năng, ra sức thi đua chào mừng đại hội

Thời gian qua, các cấp ủy đảng, chính quyền từ Trung ương đến cơ sở đã đẩy mạnh phong trào thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIII của Đảng. Đối với cán bộ, chiến sĩ đơn vị luôn tích cực, chủ động phát huy hết mọi khả năng, ra sức thi đua chào mừng đại hội bằng những việc làm thiết thực nhất. Tiểu đoàn luôn quan tâm, bám nắm, chỉ đạo sâu sát, toàn diện trên tất cả các hoạt động, đặc biệt công tác an toàn và thực hiện nhiệm vụ chính trị. Đơn vị đã phát động thi đua “Lập công dâng Đảng”; làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, nêu bật vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam; ý nghĩa, tầm quan trọng Đại hội XIII của Đảng; bối cảnh, ý nghĩa, giá trị lịch sử to lớn của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đồng thời tuyên truyền, giáo dục tinh thần yêu nước, truyền thống cách mạng vẻ vang của quân đội, dân tộc; những thành tích tiêu biểu, xuất sắc của đơn vị; tổ chức học tập, quán triệt, nâng cao nhận thức, trách nhiệm, thống nhất về ý chí và hành động, tinh thần quyết tâm cao trong triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ XI và nghị quyết đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025. Cán bộ, chiến sĩ tiểu đoàn luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động nắm chắc tình hình; duy trì, chấp hành nghiêm các chế độ, nền nếp trực sẵn sàng chiến đấu; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; phòng, chống cháy, nổ; bảo vệ an toàn các mục tiêu, các hoạt động kỷ niệm và đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhất là thời điểm diễn ra Đại hội XIII của Đảng. Toàn đơn vị tích cực chuẩn bị, xây dựng kế hoạch và tổ chức nhiều hoạt động vui xuân, đón Tết, kỷ niệm Ngày thành lập Đảng (3-2) chặt chẽ, chu đáo, an toàn.

LƯU QUANG (ghi)

Đại sứ Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang: Dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển của Đảng Cộng sản Việt Nam

Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo nhân dân Việt Nam đấu tranh anh dũng chống lại chế độ thực dân và đế quốc xâm lược để giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước vào năm 1975. Từ năm 1975 trở đi, Đảng Cộng sản Việt Nam tiếp tục lãnh đạo nhân dân cả nước thực hiện công cuộc bảo vệ và xây dựng, phát triển đất nước. Kể từ khi tiến hành công cuộc đổi mới vào năm 1986 do Đảng Cộng sản Việt Nam khởi xướng và lãnh đạo, Việt Nam đã giành được nhiều thành tựu toàn diện, có ý nghĩa lịch sử quan trọng trên mọi lĩnh vực: Chính trị-xã hội ổn định, kinh tế liên tục tăng trưởng, đời sống của người dân được cải thiện rõ rệt, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị đạt những bước tiến quan trọng, thể hiện tính ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa lấy người dân làm trung tâm và tất cả vì lợi ích thiết thực của nhân dân; vai trò, vị thế đất nước ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế. Trong giai đoạn 5 năm vừa qua, mặc dù tình hình khu vực và quốc tế có những diễn biến nhanh chóng, phức tạp nhưng bằng sự quyết tâm cùng nỗ lực cao của toàn Đảng, toàn dân, Việt Nam vẫn tiếp tục giành được nhiều thành quả quan trọng trên mọi lĩnh vực.

Đại hội lần thứ XIII của Đảng là một sự kiện chính trị trọng đại, là dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển của Đảng Cộng sản Việt Nam và dân tộc Việt Nam. Qua việc đại hội đảng bộ các cấp diễn ra thành công cùng với công tác chuẩn bị được triển khai tốt, nghiêm túc, có sự đổi mới, đúng quy định, sát với tình hình thực tế, thể hiện được bầu không khí dân chủ, đoàn kết, tự hào và sự tin tưởng đối với nội dung dự thảo các văn kiện cũng như công tác nhân sự, tôi tin tưởng rằng Đại hội lần thứ XIII của Đảng sẽ thành công tốt đẹp.

HOÀNG VŨ - MINH TRÍ (ghi)